สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ยังได้อยู่! อาชีพไหน สายงานใด ได้โบนัสมากสุด ในปี 2563

ตลอดปี 2563 ที่ผ่านมาอย่างที่เราเห็นข่าวกัน ภาคอุตสาหกรรมทั่วโลก รวมทั้งไทยเองต่างก็เจอผลกระทบหนักหนาทั้งจากโรคระบาดโควิด19 ภัยน้ำท่วม ไฟป่า และพิษเศรษฐกิจ เรียกว่าหลายบริษัทสะบักสะบอม จนต้องเลิกกิจการไปก็นับไม่ถ้วน มีหลายบริษัทก็ประคองตัวด้วยการปรับลดเงินเดือนพนักงาน ลดรายจ่ายต่าง ๆ เพื่อให้บริษัทอยู่รอด แต่ก็มีหลายบริษัทที่วางแผนตั้งรับได้เป็นอย่างดี จนมีผลประกอบการเป็นที่น่าพอใจ และมีแนวโน้มในการปรับขึ้นเงินเดือนและจ่ายโบนัสพนักงานได้

 

บทความนี้ พี่ๆ AdmissionPremium มีข่าวดีมาฝากน้องๆ และเพื่อนๆ ที่กำลังหางานอยู่ มาดูกันว่าท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ในปีที่ผ่านมา ยังมี สายงานอาชีพไหน ในอุตสาหกรรมใดบ้างที่ได้โบนัสมากสุด ในปี 2563 ที่ผ่านมา

โดยจากผลการสำรวจ อัตราค่าตอบแทนรวมในประเทศไทยประจำปี 2563 หรือ Annual Thailand Total Remuneration Survey (TRS) 2020 โดยเมอร์เซอร์ (Mercer) บริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล ถึงผลการสำรวจอัตราค่าตอบแทนรวมในประเทศไทยประจำปี 2563 พบว่าแนวโน้มการปรับขึ้นเงินเดือนจะลดลงมาอยู่ที่ 3.7% เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่มีอัตราต่ำกว่า 5% โดยอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มจ่ายโบนัสสูงสุดยังเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้ 

กลุ่มสายงานอุตสาหกรรมที่ได้โบนัสสูงสุด ในปี 256

อันดับ 1 กลุ่มยานยนต์ คาดว่าจะจ่ายโบนัสที่ 2.9 เท่าของเงินเดือน
ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูล Laws of Attraction จากบริษัทจ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ที่พบว่าผู้สมัครงานในธุรกิจยานยนต์ มีความคาดหวังผลตอบแทนกับปัจจัย 3 อันดับแรกคือ ฐานเงินเดือน อยู่ที่อัตรา 85.1% เงินโบนัส 79.9% และสวัสดิการด้านประกันต่าง ๆ อยู่ที่ 77.3% นั่นเอง
อันดับ 2 กลุ่มเทคโนโลยี คาดว่าจะจ่ายโบบัสอยู่ที่ 2.7 เท่า
อันดับ 3 กลุ่มอุปโภคบริโภค คาดว่าจะจ่ายโบบัสอยู่ที่ 2.2 เท่า
อันดับ 4 กลุ่มเคมีภัณฑ์ คาดว่าจะจ่ายโบบัสอยู่ที่ 1.8 เท่า
อันดับ 5 กลุ่มวิทยาศาสตร์ชีวภาพ คาดว่าจะจ่ายโบบัสอยู่ที่ 2.1 เท่า
 

จากตัวเลขและสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ สิ่งที่ยากยิ่งกว่าการหางานทำในปี 2563 นี้ ก็คือการ ได้รับโบนัสประจำปี ขณะที่ธุรกิจอื่น ๆ ก็ต้องคอยดูผลประกอบการและนโยบายขององค์กรอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่า ถ้าใครในสายอาชีพไหนได้โบนัสนั้น ถือเป็นคือผู้โชคดีอย่างที่สุดเลยล่ะขอบคุณข้อมูลจาก JobsDB.com