สอบเข้ามหาวิทยาลัย

อาชีพมาแรงแห่งยุค สาย E-Commerce วิกฤตไหนก็อยู่รอดได้ทุกยุค

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าน้องๆ และเพื่อนๆ หลายคนต้องเคยได้ยินคำว่า E-Commerce กันมาบ้าง โดยเฉพาะคนที่สนใจด้านธุรกิจหรือการซื้อของออนไลน์บ่อยๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่าธุรกิจหรืออุตสาหกรรมนี้มันคืออะไร แล้วดียังไง ทำไมถึงเป็นหนึ่งในสายงานน่าสนใจที่หลายเว็บแนะนำว่าเป็นอุตสหกรรมาแรงและอนาคตรุ่ง บทความนี้พี่ๆ AdmissionPremium จะพามารู้จักกับ E-Commerce และสายงานในอุตสาหกรรมนี้กันให้มากขึ้น พร้อมแล้วตามเรามาได้เลย

E-Commerce คือ อะไร 

E-Commerce ย่อมาจากคำว่า Electronic Commerce หมายถึง การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ เป็นรูปแบบการทำธุรกิจโดยซื้อขายสินค้าหรือโฆษณาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์อย่างเช่น วิทยุ โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต โดยสามารถใช้ทั้งข้อความ เสียง ภาพ และคลิปวิดีโอในการทำธุรกิจได้ ในปัจจุบันเรียกว่าเป็นยุครุ่งเรือง สำหรับการทำธุรกิจแบบ E-commerce เพราะแทบทุกองค์กรหันมาให้ความสำคัญ เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้กว้างขวางและทำให้ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดำเนินการได้เป็นอย่างดี
 

อาชีพมาแรง สาย E-Commerce

Web Developer / Web Designer นักพัฒนาเว็บไซต์
มีหน้าที่รับผิดชอบการสร้างเว็บไซต์ โดยทำงานร่วมกับ UX/Ui Designer และ Programmer เพื่อพัฒนาระบบของเว็บไซต์ รวมไปถึงการค้นคว้าวิจัย เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการประมวลผลเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพและใช้งานง่าย เช่น พัฒนาระบบห้องสนทนา ระบบ E-commerce ระบบข้อมูลประวัติสมาชิก ซึ่ง Web Developer ต้องมีความรู้ภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับการเขียนโปรแกรมบนอินเทอร์เน็ต

 

UX/UI Designer นักออกแบบ UX/UI
UX มาจากคำว่า ‘User Experience’ จะเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ โดยเน้นการเก็บข้อมูลและฟีดแบ็ค เพื่อเอากลับมาพัฒนาตัวสินค้าหรือบริการ ส่วน UI มาจากคำว่า ‘User Interface’ เน้นที่การออกแบบ ‘หน้าจอ’ หรือแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน เกมส์ ให้มีความสวยงาม น่าใช้ เป็นมิตร เข้าใจง่าย (User-friendly) โดยอ้างอิงกับ UX เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ พูดง่ายๆว่าหากใครสนใจอาชีพนี้จะต้องเรียนรู้ทั้ง UX/UI ควบคู่กันไป 
(สนใจสายอาชีพนี้ อ่านบทความจัดเต็มที่นี่ >> ส่องอาชีพ UX/UI Designer ศิลปินผู้สร้างงานศิลปะดิจิทัล)Systems Analyst (SA) นักวิเคราะห์ระบบ 
ที่ปรึกษาหรือผู้ศึกษาปัญหา ความต้องการขององค์กร และนำมาเปลี่ยนให้เป็นรูปที่เหมาะสม รวมถึงการวางแผนงาน การสั่ง การทบทวนโครงการ และพิจารณานำระบบคอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อช่วยในการดำเนินงาน ขอบเขตงานที่ต้องรับผิดชอบและมีส่วนสำคัญต่อธุรกิจ E-Commerce คือ เก็บ Business Requirement มาวิเคราะห์ Business Requirement เพื่อทำเป็น Technical Requirement รวมทั้ง วิเคราะห์ผลกระทบที่เกิดจาก Technical Requirement และจัดทำเอกสาร Technical Requirement ให้กับคนในทีม Support การทำงานของคนในทีมและลูกค้า
(สนใจสายอาชีพนี้ อ่านบทความจัดเต็มที่นี่ >> "นักวิเคราะห์และออกแบบระบบ" พัฒนาทุกอย่างให้ดีขึ้นตามความต้องการของคุณ)


Digital Marketer นักการตลาดดิจิทัล 
Digital Marketer / Digital Marketing Officer / Online Marketing หรืออาชีพนักการตลาดดิจิทัล หรือเจ้าหน้าที่การตลาดออนไลน์ เป็นส่วนงานที่มีความสำคัญอย่างมากในทุกธุรกิจ โดยเฉพาะสาย E-Commerceเพราะอินเทอร์เน็ตและโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคมากขึ้น ทำให้มาร์เก็ตติ้งในแนวเดิมนั้นต้องมีการพัฒนาขึ้น โดยเปลี่ยนช่องทางไปที่มาร์เก็ตติ้งทางอินเทอร์เน็ต 
 

Content Creator นักพัฒนา Content 
Content Creator หรือ Web Content นักพัฒนาและสร้างสรรค์กิจกรรมการตลาดในรูปแบบของ Content บนสื่อแพลทฟอร์มต่างๆ เช่น Websute, Facebook, Twitter, Line, Youtube หรือ Instagram ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารน่ารู้ อัปเดตโปรโมชั่นใหม่ล่าสุด หรือโปรโมทสินค้า 


Graphic Designer กราฟิกดีไซเนอร์ 
สายงานอาร์ตเวิร์ก อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์งานดีไซน์สวยๆ ที่ทำให้คนอยากคลิกดูรายละเอียดของโปรโมชั่นและบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง หรือวิดีโอ ต้องมีทักษะการออกแบบ มีรสนิยมที่ดี สายงานนี้มักจะรับพนักงานที่เรียนจบด้านการออกแบบดีไซน์มาโดยตรง เพราะต้องเชี่ยวชาญโปรแกรมเฉพาะทางอย่าง Adobe Illustrator หรือ Photoshop (อ่านเกี่ยวกับอาชีพนี้เพิ่มเติมได้ที่ )


Social Media Associate / Admin Page ผู้ดูแลสื่อ Social Media
ตำแหน่งนี้หลายคนอาจคุ้นเคยกันดี รับผิดชอบงานดูแลและคอยตอบคำถามลูกค้าจากช่องทางสื่อ Social Media ทุกแพลทฟอร์ม ตำแหน่งนี้เหมาะกับคนที่เขียนเก่ง มีหูตากว้างไกล ชอบอัปเดตเทรนด์โซเชียลใหม่ๆ สามารถหยิบประเด็นฮิตในสังคมมาเชื่อมโยงกับ Content ได้ ต้องอาศัยทักษะทางภาษา การสื่อสาร และมีความครีเอทีฟสูงมาก


Logistics Associate เจ้าหน้าที่ส่วนงานโลจิสติกส์
เป็นงานส่วนที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งมีตำแหน่งงานด้านนี้หลากหลาย เช่น ผู้ปฏิบัติงานนำเข้าและส่งออกสินค้า ผู้จัดซื้อสินค้าจากต่างประเทศ พนักงาน Shipping ตัวแทนการนำเข้าและส่งออกสินค้า และเจ้าหน้าฝ่ายจัดซื้อต่างประเทศ เป็นต้น ส่วนใหญ่ผู้ที่ทำงานสายนี้ จะเรียนจบมาทางด้าน Logistics มาโดยตรง คณะบริหารธุรกิจ หรือการตลาด


Sales and Account Executive เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายและดูแลลูกค้า 
ตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการขายและการดูแลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น Sales Executive / Key Account Management / Customer Service ต่างมีหน้าที่ดูแลและรักษาความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้า มีทักษะการสื่อสาร การเจรจาต่อรอง และมีใจรักงานบริการ คอยให้คำแนะนำหรือข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คอยประสานงานกับลูกค้าเพื่อให้เข้าร่วมแคมเปญต่างๆ นอกจากนี้ยังคอยติดตาม สอบถามปัญหาของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเชื่อใจว่าเมื่อนำสินค้ามาขายบนแพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะช่วยกระตุ้นยอดขายของลูกค้าได้ 


การเลือกทำงานในอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มมาแรงในปีนี้ เป็นอีกตัวเลือกที่ตอบโจทย์เรื่องความมั่นคงในการทำงานระยะยาว หวังว่าน้องๆ และเพื่อนๆ ทุกคนที่กำลังมองหาโอกาสในการเรียนต่อหรือทำงานในอนาคต จะได้ข้อมูลดีๆ ไปใช้ประกอบการตัดสินใจกันและเลือกทางเดินให้ตัวเองได้ง่ายขึ้นนะขอบคุณข้อมูลประกอบจาก
10 อันดับสายงานที่มีเงินเดือนมากสุด อีคอมเมิร์ซมาแรงแซงทางโค้ง
สายงาน E-Commerce มาแรงแห่งยุค มีตำแหน่งงานไหนน่าสนใจบ้าง?
E-Commerce (อีคอมเมิร์ซ) คืออะไร?