สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เลือกเรียนต่อที่ไหน สาขาอะไรดี?

เลือกเรียนต่อที่ไหน สาขาอะไรดี? 

 
เป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากจริงๆ สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะต้องเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองในการเลือกคณะ สาขา มหาวิทยาลัย ซึ่งจะส่งผลไปถึงชีวิตต่อจากนั้นไปอีกยาวนาน ตั้งแต่การเรียนในมหาวิทยาลัย 4 - 6 ปี ไปจนถึงช่วงชีวิตการทำงาน ฉะนั้นเราเลยมีแนวทางการเลือกคณธ สาขา มหาวิทยาลัย มาให้น้องๆกัน ว่าเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับความชอบ ความถนัดของเรา และใช้ชีวิตกับคณะ สาขาที่เลือกได้อย่างมีความสุข

1. ต้องรู้จักตัวเอง

อันดับเเรกการรู้จักตนเองเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะกับเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ เรื่องในชีวิตประจำวัน เรื่องการเรียน หรือเรื่องหน้าที่การงาน ทุกย่างก้าวที่เราเลือกเดิน และทุกช้อยส์ที่เราเลือกทำ ล้วนส่งตรงมาจากบุคลิกภาพภายใน แต่บางครั้งเราก็มักตัดสินใจผิดๆ เลือกทำในสิ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราเป็น ปัญหาหลักๆ คือการรู้จักตนเองไม่มากพอ
 
            สำหรับน้องๆ ใน AdmissionPremium.com เวลานี้คงไม่มีอะไรกวนใจเกินไปกว่าการต้องตัดสินใจเลือกคณะ สาขาที่จะเรียนต่อในมหาวิทยาลัย และแน่นอนสิ่งสำคัญอันดับแรงที่พี่อยากให้น้องๆ โฟกัสกับมัน คือ บุคลิกภาพของน้องๆ เป็นแบบไหน เพราะว่าบุคลิกภาพจะเป็นตัวกำหนดความคิด และการกระทำของน้องๆ ซึ่งส่งผลต่อความถนัด และความสามารถของน้องๆ โดยตรง น้องๆสามารถใช้แบบทดสอบบุคคลิกภาพ และทำความรู้จักตัวเองได้ที่ www.admissionpremium.com/adplanning/
 

2. อยากทำงานอะไร

การทำงานจะเป็นสิ่งที่อยู่กับน้องๆ ต่อจากนี้ไปอีกยาวนานที่สุด ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจว่าจะเรียนต่อในสาขา คณะอะไร ที่มหาวิทยาลัยไหน น้องๆ ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า อยากทำงานอะไร แล้วงานที่เราอยากทำจะเป็นตัวกำหนดเองว่าเราต้องเรียนต่ออะไร 
 

3. เลือกคณะ/สาขา

เมื่อน้องๆ รู้แล้วว่าอยากทำงานอะไร ก้าวต่อไปคือมาเลือกคณะ/สาขา ที่จะเรียนกัน งานที่น้องๆ อยากจะทำในอนาคตจะเป็นตัวบอกอยู่แล้วว่าน้องๆ ต้องเลือกเรียนอะไร เช่นถ้าน้องๆ อยากเป็นวิศวะกร น้องต้องเลือกเรียนคณะวิศวกรรม หลังจากนั้นก็ดูในรายละเอียดว่าอยากเป็นวิศวกรในสาขาอะไร อยากเป็นวิศวกรในโรงงานไฟฟ้า ก็เรียนวิศวกรรมไฟฟ้า อยากเป็นวิศวกรที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีอวกาศ ก็เลือกเรียนวิศวกรรมการบิน และอวกาศ เป็นต้น
 

4. สาขาที่เราอยากเรียนเปิดสอนที่ไหนบ้าง

หลังจากได้งานที่อยากทำในอนาคตแล้ว รู้แล้วว่าต้องเรียนต่อคณะ สาขาอะไร หลังจากนั้นก็มาดูว่าคณะ สาขาที่เราต้องการมีเปิดสอนในมหาวิทยาลัยไหนบ้าง โดยปัจจัยที่น้องๆใช้เลือกอาจแตกต่างกันไป เช่นชื่อเสียงมหาวิทยาลัยในด้านที่ต้องการเรียน หรือเลือกจากมหาวิทยาลัยใกล้บ้านก็ได้
 

5. วางแผนเพื่อเป้าหมาย

วางเป้าหมายไปเลยว่าเราจะเลือกเรียนคณะ สาขาอะไร ของมหาวิทยาลัยไหนบ้าง โดยให้คณะที่สาขาที่อยากเรียนเป็นเป้าหมายหลัก จากนั้นก็วางแผนการเรียน การสอบ การทำ Portfolio สำหรับเข้าเรียนในคณะสาขาที่เราอยากเรียน อาจใช้เครื่องมืออื่นๆ มาใช้เพื่อช่วยในการวางแผนด้วยก็ได้เช่น วางแผนการทำคะแนนจาก www.pretcas.com และวางแผนการติวจาก www.boostup.in.th/ ก็ได้