สอบเข้ามหาวิทยาลัย

10 อาชีพ ทำงานต่างประเทศ


วันนี้พี่จะพามาดู 10 อาชีพน่าสนใจ ทำงานต่างประเทศ มีอาชีพไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน


1. Travel Blogger
Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผ่านยูทิวบ์ เพจในเฟซบุ๊ก เว็บไซต์ของตัวเอง หรือผ่านการตั้งกระทู้ มีตัวเลือกให้เลือกมากมายไม่หยุดหย่อน โดยบางทีเมื่อมีคนติดตามมากๆ ก็อาจจะได้สปอนเซอร์เดินทางฟรีจากสายการบินบ้าง ที่พักบ้าง หรือร้านอาหาร แล้วอาชีพนี้น่าสนใจที่ไม่ว่าใครก็เป็นได้ ขอเพียงรักการเขียน เขียนเก่ง มีเรื่องเล่า มีอินเตอร์เน็ตไว้แชร์เรื่องของตัวเองได้อยู่เรื่อยๆ แค่นี้ก็เป็นได้แล้ว2. งานจิตอาสา
งานนี้อาจไม่ใช่แบบที่หลายคนคาดเอาไว้ แม้อาจจะไม่ได้เงินเป็นสิ่งตอบแทนแต่สิ่งที่ได้อาจจะมากกว่านั้นไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ เพื่อนใหม่ กิจกรรมท้องถิ่นที่เวลาไปเที่ยวแล้วไม่ได้ทำ มีงานจิตอาสาหลายอย่างที่ทำให้ได้ไปต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นงานพาเด็กๆ เที่ยว งานสอนหนังสือ กิจกรรมสังสรรค์ต่างๆ งานเยาวชน3. นักบิน
หลายคนอยากเป็นนักบินเพราะได้เดินทางด้วยมุมมองที่พิเศษกว่าคนอื่น ได้บังคับยานพาหนะขนาดใหญ่ที่น่าสนใจ ถ้าใครชอบงานควบคุมหรือขับยานยนตร์ เป็นคนที่ละเอียด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และรักการเดินทางแม้อาจจะไม่ได้อยู่ในเมืองแต่ละเมืองนานๆ แต่ได้ไปหลายที่แล้วงานนักบินก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง4. พนักงานบนเครื่องบิน
งานพนักงานบนเครื่องบิน เช่น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แอร์โฮสเตสและสจ๊วต ที่เดินทางไปหลายประเทศ หลายทวีป แต่ละสายการบินก็มีเงินเดือนที่สูง เช่นเดียวกับงานนักบินคือบางครั้งอาจจะไม่ได้อยู่ที่ไหนนาน ๆ แต่ก็ได้ไปเปิดหูเปิดตาหลายที่ บางทีอาจจะซื้อตั๋วเดินทางนอกเวลางานได้ในราคาที่ถูกลงอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเป็นคนที่รักการบริการ และดูแลตัวเองดี เพราะอาชีพนี้ไม่ได้เป็นกันได้ง่าย ๆ เลย5. ครูสอนภาษา/ล่าม/นักแปล
อาชีพนี้เหมาะสำหรับคนที่เก่งภาษา ต้องลงทุนด้วยการไปสอบเพื่อเอาใบรับรองมาก่อนว่าภาษาเราเจ๋งจริง สำหรับอาชีพครูก็อาจจะต้องมีใบรับรองวิชาชีพหรืออื่น ๆ ส่วนล่ามก็ต้องมีประสบการณ์มาแล้วอย่างโชกโชน งานเหล่านี้ได้ไปเมืองนอกแต่ก็เป็นงานที่ความรับผิดชอบสูงเหมือนงานข้ออื่น ๆ6. ไกด์
อาชีพไกด์เป็นอาชีพในฝันของหลายๆ คนเพราะนอกจากจะได้ไปเที่ยวหรือเป็นอาชีพของคนรักการท่องเที่ยวแล้วยังได้ทำงานที่แบ่งปันสิ่งที่ตัวเองรักให้คนอื่นอีกด้วย แต่อาชีพนี้ก็ต้องมีการสอบไกด์ด้วย และบางครั้งอาจจะต้องรู้มากกว่าภาษาอังกฤษด้วย7. งานบนเรือสำราญ
งานบนเรือสำราญมีหลายหน้าที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น พนักงานทำความสะอาด บริกร บาร์เทนเดอร์ คนครัว คนดูแลต่างๆ งานบนเรือสำราญพิเศษกว่างานประเภทอื่นเพราะเราต้องใช้เวลากินอยู่บนเรือเป็นเวลานาน แม้จะเป็นช่วงพักหยุดงานแต่เราก็ยังอยู่บนเรือเสียส่วนมาก แต่ก็ได้ไปเทียบท่าเมืองนอกเช่นกัน แถมเงินที่ได้มาก็ดีเพราะอัตราค่าเงินของประเทศอื่น แม้เป็นงานที่หนักแต่ถ้าชอบงานแนวนี้ก็ลุยเลย.8. พี่เลี้ยงเด็ก
พี่เลี้ยงเด็กหรือออแพร์ เป็นงานที่เด็กเพิ่งจบสนใจกันมากเพราะได้ไปเปิดโลกในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นทวีปอเมริกาหรือยุโรป โดยงานพี่เลี้ยงเด็กเป็นงานที่เราต้องไปกินอยู่กับคนในบ้าน บางที่ก็จะได้รับสิทธิให้ศึกษาคอร์สอะไรเล็กน้อยในเมืองนั้นด้วย เพราะฉะนั้นถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนอายุน้อยที่สนใจไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ และรักการดูแลครอบครัว9. นักวิชาการ/นักวิจัย/เจ้าหน้าที่ในกระทรวงต่างประเทศ
งานนักวิชาการและนักวิจัยจะมีแค่ความอยากเที่ยวไม่ได้ แต่อันนี้เป็นคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อศึกษา สังคม วัฒนธรรม หาข้อมูลเชิงลึก หรือไปงานเสวนาต่างๆ เพราะบางคนก็อาจจะต้องใช้สิ่งที่หาไม่ได้ในประเทศไทย ใครที่แค่ชอบเที่ยวแต่ไม่ชอบงานวิชาการคงทำไม่ได้เพราะอาชีพนี้ต้องมีแพสชั่นรู้ลึกจริงๆ แต่ถ้าใครชอบทั้งการวิจัยและการไปต่างประเทศงานประเภทนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะหลายประเทศจะมีทุนศึกษาและวิจัยอยู่บ่อยครั้ง10. งานอิสระที่พกคอมไปทำที่อื่นได้
งานนี้เรียกอีกอย่างว่างานฟรีแลนซ์นั่นเอง สำหรับฟรีแลนซ์ไม่ว่าจะเป็นสายเขียน สายแปล สายปรู๊ฟ สายวาด สายกราฟฟิค ถ้ามีอุปกรณ์แล้วที่ไหนก็เป็นที่ทำงานได้ตราบใดที่มีอินเทอร์เน็ตไว้ส่งงาน แต่คนที่ทำอาชีพนี้ก็ต้องจัดการเวลาให้ดี ไม่งั้นก็อาจจะเผลอเที่ยวเพลินจนลืมทำงานก็ได้