Master Degree

ต่อปริญญาโท หลักสูตร MBA ที่ออสเตรเลียน่าสนใจอย่างไร?

       ลองคิดดูนะว่า ถ้าเราได้มีโอกาสไปเรียนที่ต่างประเทศ มันจะเป็นผลดีต่อตัวเราเองมากแค่ไหนนอกเหนือจากสภาพอากาศและสีสันแห่งการใช้ชีวิตที่โดนใจ  การได้เรียนรู้ภาษากับชาวต่างชาติโดยตรงจะมีเหตุผลอื่นใดอีกที่ทำให้เราอยากเรียน MBA ที่ออสเตรเลีย?  เหตุผลดังกล่าวนั้นก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเรียนปริญญาโท MBA ที่นี่ แต่ที่ตั้งของสถานที่เรียนก็นับเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน เพราะว่าหลักสูตร MBA ที่ดีนั้นไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่เรียนอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวกับผู้คนที่เราจะได้พบปะและการมีเครือข่ายที่จะเป็นประโยชน์ต่อเราในอนาคตทั้งในเรื่องของการเรียน และการทำงาน ดังนั้นออสเตรเลียจึงเป็นประเทศที่น่าสนที่จะไปเรียนหลักสูตร MBA ต่อที่นั่น
         
       เนื่องจากออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งของทวีปเอเชียทั้งในทางภูมิศาสตร์และทางเศรษฐกิจ การทำธุรกิจในออสเตรเลียจึงหมายถึงการมีความเข้าใจในธุรกิจเอเชีย และด้วยพื้นฐานที่มีความเกี่ยวข้องกันทางประวัติศาสตร์กับทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ ทำให้ออสเตรเลียสามารถดำเนินการทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศได้กับหลายๆ ประเทศ โดยในปัจจุบันประเทศที่ออสเตรเลียทำการค้าด้วยส่วนใหญ่นั้นเป็นประเทศทางแถบเอเชีย ในส่วนทางด้านการศึกษา นักศึกษาต่างชาติที่มาเรียน ปริญญาโท ก็มาจากเอเชียเกือบทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย จีน ฮ่องกง มาเลเซีย และอินเดีย อย่างไรก็ตามจำนวนนักศึกษาจากอเมริกาเหนือและยุโรปก็กำลังเพิ่มขึ้นอยู่ด้วยเช่นกัน จึงนับเป็นโอกาสดีสำหรับนักเรียน MBA ที่จะได้สร้างเครือข่ายระหว่างกันซึ่งจะเป็นประโยชน์ทางด้านการงานและการติดต่อกันทางธุรกิจในอนาคต

UploadImage
         
       ทางด้านวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย ก็มีความหลากหลาย อันนำมาซึ่งประสบการณ์การเรียนรู้ที่น่าประทับใจและมีคุณค่าที่มาพร้อมด้วยเอกลักษณ์แห่งภูมิประเทศ ภูมิอากาศ เป็นประเทศที่น่าไปพักผ่อนหย่อนใจมากๆ ไม่แปลกที่จะมีคนไปเยือนที่ออสเตรเลียอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงพืชพันธุ์และสัตว์ท้องถิ่นแสนตื่นตาตื่นใจ  ออสเตรเลียนั้นแม้จะได้รับมรดกทางวัฒนธรรมมาเต็มเปี่ยมจากทางยุโรป แต่ก็มีความต่างในแง่ของการพัฒนาด้านการเมืองและสังคม โดยคนออสเตรเลียนั้นเริ่มคำนึงถึงตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของประเทศตนที่อยู่บนขอบทางใต้ของทวีปเอเชีย และคำนึงถึงบทบาทของพวกเขาในการพัฒนาเศรษฐกิจ ให้กับภูมิภาคแนวขอบแปซิฟิก นอกจากนี้ ชาวออสเตรเลียเองก็ยังรู้สึกภาคภูมิใจกับสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของตนที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศได้อีกทาง
         
       มหาวิทยาลัยชื่อดังส่วนใหญ่ในออสเตรเลียมีหลักสูตรการเรียนปริญญาโทสาขา MBA ซึ่งมีระยะเวลาในการเรียนตั้งแต่ 18 เดือนถึงห้าปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่ว่าเป็นการเรียนแบบ MBA  Full - Time หรือ MBA Part - Time โดยทั่วไปแล้วหลักสูตร MBA ที่นี่ก็จะเปิดทั้ง full - time และ part - time และรับนักศึกษาจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนโครงสร้างของหลักสูตรนั้นก็เปิดกว้างให้ผู้เรียนได้มีโอกาสเลือกตามสาขาวิชาที่ตนเองสนใจ ทั้งนี้ทั้งนั้น หลักสูตรทั้งหมดก็ยินดีเปิดรับนักศึกษาต่างชาติให้เข้ามาเรียนได้ไม่จำกัด แน่นอนการเรียนที่ต่างประเทศทางเลือกในการทำงานเราก็จะมีเยอะกว่าคนอื่นๆ อยู่แล้ว เพราะเราได้ทั้งภาษาและประสบการณ์ 
               
       ถ้าหากใครมีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ไม่ควรจะปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดลอยไป เพราะมันจะเป็นการเดินทางครั้งสำคัญของชีวิตเลยก็ว่าได้ ด้วยประสบการณ์การชีวิตในต่างแดน การได้เรียนรู้ภาษาจากตัวจริง มันคงไม่มีทางไหนจะทำให้เราเก่งไปมากกว่านี้ แถมยังได้เพื่อนที่เรียนรวมเป็นเครือข่ายในการทำงานของเราในอนาคตอีกด้วย เรียกได้ว่า “ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว”
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

M.Arch. (Industrial Design) สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

หลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ...

M.Sc. (Forensic Science) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ ...

M.Sc. (Insurance) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการประกันภัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการประกันภัย ของที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ...