Master Degree

"การตลาด" ทำอย่างไรให้อยู่รอดในยุค IT

          สิ่งที่นักการตลาดทุกคนต้องเคยเรียนมา คือ หลักการ 4P ที่ประกอบไปด้วย  Product(สินค้า), Price(ราคา), Place(สถานที่) และ Promotion(โปรโมชั่น)  แต่ประเด็นคือคุณไม่จำเป็นที่จะต้องปฏิเสธหลักการเหล่านี้  เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนเล็กๆ น้อยๆ ให้สอดคล้องกับตลาดในปัจจุบันเท่านั้นเองProduct (สินค้า)
          ในโลกยุคปัจจุบันการขายสินค้าให้โดนแบบ New Idea ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว เพราะในยุคนี้เขาแข่งกันที่ ความรวดเร็ว  อย่างแบรนด์เสื้อผ้า ZARA ที่จะมีการปรับเปลี่ยนแฟชั่นในร้านที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนแทบจะทุกสัปดาห์ หรือที่เรียกวิธีนี้ว่า “การสร้างตัวต้นแบบ” (Prototype) เพื่อมาลองตลาดว่าผู้บริโภคต้องการอะไรแบบ? แบบไหน? และอย่างไร? หลังจากนั้นถ้าผู้บริโภคชอบก็ต้องใช้ความรวดดเร็วในการทำตลาด ส่งสินค้านั้นๆ ลงตลาดอย่างรวดเร็ว อย่างที่บอกแนวคิดเรื่องสินค้าในโลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว ความรวดเร็วเท่านั้นคือผู้ชนะ
Price (ราคา)
          แต่เดิมการตั้งราคามักจะยึดติดกับความคิด 2 แบบ คือ ตั้งราคาให้สูงก่อนแล้วค่อยลดลง หรือ ตั้งราคาต่ำก่อนแล้วค่อยเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ วิธีเหล่านี้ OUT! ไปแล้วค่ะ เพราะที่เม็กซิโกมีแบรนด์ผงซักฟอกรายหนึ่งได้วิจัยพบว่าคนเม็กซิกันส่วนใหญ่มักจะพกเหรียญไม่เกิน 10 Peso แบรนด์เลยส่งผงซักฟอกราคาไม่เกิน 10 Peso ลงสู่ตลาดมันซะเลย ผลปรากฎว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ซื้อง่ายขายคล่อง จากตัวอย่างนี้จะเห็นได้ว่าวิธีการคิดเรื่องราคาในเชิงการตลาดควรจะต้องเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของคนในสังคม และสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้คือการทำวิจัยด้านการตลาดเชิงลึกที่มีคุณภาพคู่กันไปด้วย
Place (สถานที่)
          เราจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าในอดีต ถ้าพูดถึงการขายของในวงการค้าปลีก เราจะถูกปลูกฝังให้คิดถึงเรื่อง Location หรือสถานที่เป็นหลัก(ปัจจุบันก็ปิดตัวกันไปเท่าไหร่แล้ว) ซึ่ง ในขณะที่การค้าปลีกออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตไปอย่างรวดเร็ว ถ้ายังยึดติดกับการทำการตลาดแบบเดิมๆ รับรองได้เลยว่าไปไม่รอดแน่ๆ ทางที่ดีคือต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ว่าสถานที่หรือหน้าร้านไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุดของการทำการตลาดในโลกยุคปัจจุบัน
Promotion (โปรโมชั่น)
          โปรโมชั่นคืออีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสารตัวสินค้าไปยังผู้บริโภค แต่เดิมเราจะดูว่าสินค้าตัวนี้เหมาะที่จะส่งโปรโมชั่นกับผู้บริโภคกลุ่มไหน แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่มีการใช้ Big Data เข้ามาในแวดวงธุรกิจมากขึ้น ทำให้รูปแบบการส่งเสริมการขายจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี เช่นในอเมริกาเวลามีพายุเข้าธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่อย่าง Wal-Mart จะมียอดขาย Pop-Tarts เพิ่มขึ้นประมาณ 7 เท่าตัว ดังนั้นเมื่อมีข่าวว่าพายุจะเข้า Wal-Mart จะทำการส่ง Promotion การขายของ Pop-Tarts แบบเต็มกำลัง แถมรับประกันด้วยว่ามีของเยอะไม่หมดแน่นอน  นี่ถือเป็นการทำ Promotion ที่ต้องใช้ Big Data เข้ามาช่วยทำให้การตลาดประสบความสำเร็จได้อย่างน่าสนใจ

 

 

ข้อมูลจาก : brandinside.asia
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

CEO MBA บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

เพื่อดึงศักยภาพนักบริหารในแต่ละบุคคลออกมา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ...

MSc in FIRM (Financial Investment and Risk Management) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการเงินการลงทุนและการจัดการความเสี่ยง สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

MSc in FIRM (Financial Investment and Risk Management) ...

MBA ONLINE บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

เพื่อดึงศักยภาพนักบริหารในแต่ละบุคคลออกมา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ...