Master Degree

4 วิธีเลือกสถาบัน MBA ที่ดีที่สุด

       การเลือกตัดสินใจเรียน MBA สักที่จากหลายสถาบนทั่วโลก นับเป็นการตัดสินใจที่ยากจนทำให้เราเครียดได้เลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะการจะเลือกสถาบันการศึกษาสักทีต้องใช้เวลาและการคิดไตร่ตรองมากอยู่แล้ว และยิ่งสถาบันทั่วโลกที่เปิดสอนหลักสูตร MBA ก็มีมากมายและมีคุณภาพน่าเรียนด้วยกันทั้งนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะเครียดกับเรื่องนี้
      
       แต่วันนี้พี่ก็มี 4 วิธีการตัดสินใจเลือกเรียนสถาบัน MBA มาแนะนำให้อ่านกัน เผื่อบทความนี้จะช่วยให้ใครหลายคนตัดสินใจเลือกสถาบันได้ง่ายขึ้น 


       1.การตั้งคำถามและการเลือกดูสถานที่ตั้งของสถาบัน
      
       การที่เราจะไปศึกษาที่สถาบันไหนสักที่เราจะต้องคำนึงถึงเรื่องตำแหน่งและสถานที่ตั้งของสถาบันนั้นๆก่อน แต่ก่อนอื่นเราก็จะต้องตั้งคำถามกับตัวเองดูก่อนว่า เราอยากจะเรียนในประเทศหรือต่างประเทศ เราต้องการเรียนรู้ภาษาอื่นๆเพิ่มเติมหรือไม่ เราต้องการเรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรมและความรู้ด้านธุรกิจที่แตกต่างตามสิ่งแวดล้อมออกไปหรือไม่ และที่สำคัญถ้าหากเราเลือกเรียนต่อที่ต่างประเทศ เราพร้อมที่จะอยู่ไกลบ้านและครอบครัวได้หรือไม่
 
       2.เลือกประเภทหลักสูตร
      
       นอกจากหลักสูตรเรียน 2 ปี  1 ปี แล้วเรายังสามารถเรียน Part-time MBA หรือ เรียนนอกเวลาทำงาน ได้ด้วย อีกทั้งยังมีหลักสูตรออนไลน์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะหากเราจำเป็นต้องประหยัดทุนในการศึกษาต่อ พร้อมกับการทำงานควบคู่ไปด้วย  ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีสถาบันทั้งในและต่างประเทศเปิดสอน MBA หลักสูตรออนไลน์กันมากขึ้นเรื่อยๆ
 
       3.ทุนในการศึกษาเล่าเรียน

       ทุนที่ใช้สำหรับการเรียน MBA ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่ากิจกรรม หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงข้อแรกๆในการตัดสินใจเช่นกัน  โดยเราสามารถเข้าไปดูการประมาณค่าใช้จ่ายในการเรียนของสถาบันที่เราสนใจตามเว็บไซต์ในเบื้องต้น  บางสถาบันที่มีชื่อเสียง เช่น Harvard , Stanford นอกจากเราจะต้องคำนึงถึงค่าเทอมและค่าธรรมเนียมต่างๆแล้ว ยังต้องนึกถึงค่าครองชีพ และค่าเสียโอกาสระหว่างที่เราเรียนอีกด้วย 
  
       4.ความพึงพอในในการเลือกเรียนและอนาคต

       แน่นอนว่าถ้าหากเราตัดสินใจที่จะเรียนไปแล้วเราไม่สามารถหันหลังกลับได้ มีแต่จะต้องเดินหน้าและทำให้ดีที่สุด เพราะทุกอย่างเกี่ยวเนื่องไปถึงอนาคตของเราด้วย ฉะนั้นตัดสินใจให้ดี คิดให้รอบคอบที่สุด เมื่อเลือกแล้วก็ต้องสู้และสนุกไปกับสิ่งที่เลือกให้ดีที่สุด
      
       
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

Fashion Design สถาบันอาคาเดเมียร์ อิตาเลียนา (ประเทศไทย)

สถาบันอาคาเดเมียร์ อิตาเลียนา (ประเทศไทย) เป็นสถาบันสอนด้านศิลปะ ...

ศิลปกรรมศาสตร์ สาขามัณฑนศิลป์ (แฟชั่นดีไซน์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

น้องๆ คนไหนใฝ่ฝันจะเป็นดีไซเนอร์ สนใจในแฟชั่นและการออกแบบเสื้อผ้าอาภรณ์ ...

สาขาการออกแบบแฟชั่น (Fashion Design) Raffles International College

วิทยาลัยนานาชาติราฟเฟิลส์ (Raffles International College) ...