Master Degree

3 วิธีคลายความเครียดจากการสอบสำหรับนักเรียน MBA

       นักเรียน MBA หลายคนเมื่อพูดถึงการสอบแน่นอนว่าหลายคนคงต้องเคยผ่านความเครียดจากเรื่องเหล่านี้มาแน่นอน เนื่องจากต้องอ่านหนังสืออย่างหนักหน่วง เรียนจนล้าสมอง ไม่มีเวลาได้ออกไปสังสรรค์หรือช็อปปิ้ง และยิ่งถ้าหากอยู่ในช่วงที่เรียนใกล้จะจบแล้วยิ่งมีความเครียดมากขึ้นไปอีก เพราะจะต้องเครียดเรื่องการสมัครงาน การหางานด้วย รวบรวมทุกความเครียดในเวลาเดียวกันเลยก็ว่าได้
   
       ยิ่งถ้าหากเราเครียดมากๆแน่นอนว่าไม่ส่งผลดีต่อร่างกายแน่นอน อีกทั้งยังเสียสุขภาพจิตอีกด้วย รวมถึงไม่ช่วยให้การอ่านหนังสือเข้าสมองเลย
      
       และวันนี้พี่ก้มี 3 เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะอาจจะช่วยบรรเทาความเครียดของใครหลายคนลงได้บ้าง ไปอ่านพร้อมๆกันเลย


       1.ไม่ควรอยู่คนเดียว
      
       ถึงแม้ว่าการอ่านหนังสือจะต้องใช้สมาธิและบางคนอาจคิดว่าการอ่านคนเดียวจะทำให้มีสมาธิมากที่สุด นั่นไม่ใช่ความคิดที่ผิดแต่การอ่านหนังสือกับเพื่อนๆคนอื่นๆก็สามารถเข้าใจบทเรียนเนื่องจากหลายความคิดหลายมุมมอง ก้อาจจะช่วยติวให้กันทำให้บางบทเรียนที่เราไม่เข้าใจกับเข้าใจได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ดีกว่าคิดคนเดียวจนทำให้เครียดอีกด้วย
 
       2.ดูแลสุขภาพ
      
       ในขณะที่จิตใจเราวิตกกังวล จะพาลทำให้ร่างกายเราอ่อนแอตามไปด้วย ฉะนั้นเราจึงควรหากิจกรรมคลายเครียด เช่นกินขนม ฟังเพลง ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ้าง เพื่อเป็นการชาร์จพลัง ผ่อนคลายสมองดีอีกด้วย รวมถึงการทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน
 
       3.อย่าจมอยู่กับสิ่งที่ผ่านมาแล้ว
      
       ความเครียดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทุกสถานณ์ ไม่ใช่แค่กับเรื่องการเตรียมตัวก่อนสอบเท่านั้น แต่ผลขอคะแนนสอบก็นับเป็นเรื่องที่หลายคนเครียดมากไม่ต่างกัน ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดเราก็ไม่ควรจมอยู่กับอดีต ความนำอดีตเหล่านั้นมาแก้ไขนั่นคือการทำปัจจุบันให้ดีขึ้นกว่าเดิมดีที่สุด
 
      
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

MBA (ICT) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) ภายใต้การดูแลของ ...

MBA (Day and Evening) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือรู้จักกันในชื่อ เอเเบค (ABAC) ...

MBA SMEs บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) ภายใต้การดูแลของ ...