หน้าแรก You're Number One #เธอคือที่1 มหาวิทยาลัยเอกชน

ภายใน / กลางวัน / ห้องนั่งเล่น กว่าจะเป็นบทละครสักหนึ่งตอนของงานการแสดง

วันที่เวลาโพส 05 เมษายน 64 21:02 น.
อ่านแล้ว 0
ทีมงาน AdmissionPremium
UploadImage

ตอนที่ 2

ชื่อเรื่อง ม.6 

ฉากที่ 1      ภายใน / กลางวัน / ห้องนั่งเล่น 
นักแสดงหลัก    พ่อ, แม่ และกอล์ฟ
นักแสดงสมทบ    พี่แจ๋ว (แม่บ้าน)


    บรรยากาศในห้องนั่งเล่นอึมครึม พ่อ และแม่ นั่งรอกอล์ฟอยู่ที่โซฟาสีเทาที่ตั้งเด่นอยู่ กลางห้องนั่งเล่น กอล์ฟพยายามเปิดและปิดประตูเบาที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งพ่อ และแม่  หันมามองหน้ากอล์ฟพร้อมกัน สีหน้าของพ่อดูเคร่งเครียด ส่วนแม่กับยิ้มให้กอล์ฟเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น กอล์ฟเดินกุมมือเข้ามาด้วยสีหน้ากังวล พร้อมกับป้าแจ๋วที่เดินเข้ามาทางประตูข้าง กอล์ฟหย่อนตัวนั่งลงบนโชฟา พร้อมกับเสียงแก้วที่กระทบกับโต๊ะ ทำให้บรรยากาศของห้อง ไม่เงียบจนเกินไป

    เพียงเกริ่นนำของบทละคร 3 บรรทัด มันทำให้เรารู้สึกอะไรบ้างหรือไม่ ? หลายๆคนอาจคิดว่าการแสดงไม่เห็นยาก นักแสดงไม่ต้องทำอะไรเลย แค่เพียงท่องจำบทเพียงเท่านั้น แต่คำว่า “ศาสตร์ของการแสดง” มันมีอะไรมากกว่าที่เรารู้เยอะมาก ถ้าเราจะลองมาจำแนกการทำงานของแต่ละอาชีพหลักๆ ภายในบทละคร 3 บรรทัดนี้ไปพร้อมกันนะคะ 

   ผู้กำกับ = ควบคุมดูแลการถ่ายทำทั้งหมด

   นักแสดง = อ่านบท วิเคราะห์ ตีโจทย์ ถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก โดยต้องวิเคราะห์สิ่งที่ตัวละครนึก คิด ให้สอดคล้องกับฉากที่แสดงก่อนหน้านี้ 

   ผู้กำกับศิลป์ = อ่านบท ตีโจทย์ออกแบบฉาก จัดแสงเพื่อสื่ออารมณ์ของภาพ (Mood&Tone)

   คอสตูม = ดูแลเสื้อผ้า หน้า ผม ให้ต่อเนื่อง หรือตามกำหนดไว้


    นี่เพียงส่วนหนึ่งของอาชีพหลักๆ เท่านั้น ยังมีคนดูแลความต่อเนื่อง ผู้กำกับเสียง ฯลฯ วันนี้ทีมงานก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ น้องกอล์ฟ (นายตรีเทพ กรุงศรีเมือง) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยศรีปทุม นักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจับตามองด้วยความสามารถที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การแสดง พิธีกร นักเต้น รวมถึงเรื่องร้องเพลง พูดได้เลยว่ามีความสามารถ 360 องศา ของศาสตร์การแสดงจริงๆ 

ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ?

   ผลงานของกอล์ฟที่ผ่านมา ก็จะมีละครเรื่องแรก “ฟ้ามีตา” ออกอากาศทางช่อง 7 ส่วนอีกเรื่อง “บ่วงหงส์” ของช่อง 3 ที่กำลังถ่ายอยู่ในตอนนี้ ยังได้รับโอกาสแสดง VTR ให้กับกระทรวงพลังงาน ในโครงการประกวดบ้านจัดสรรอนุรักษ์พลังงาน และก็จะมีในส่วนของงานพิธีกร “รายการนับหนึ่งให้ถึงพ่อ” ทางช่อง Thai PBS สุดท้ายมีรวมตัวกับเพื่อประกวดเต้นก็ได้รางวัลชนะเลิศ ประกวดเต้น Cover Dance รายการ Thai Young Blood Cover Dance ในงาน Thailand Biggest Fair 2016 เมืองทองธานี หรือร้องเพลงบ้างก็จะมีทำ Clip VDO Body Percussion เพลงยามเย็น ทาง Youtube

UploadImage
UploadImage

มีผลงานการแสดงมานานแล้วตั้งแต่ก่อนเช้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัย ?

   กอล์ฟ ไม่เคยแสดงหรือเข้าวงการเลยครับ กอล์ฟเข้าวงการหลังจากที่เข้ามาเรียนที่สาขาศิลปะการแสดง ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม จริงๆต้องขอขอบคุณอาจารย์ที่นี่นะครับ ที่คอยผลักดัน เสริมสร้างความมั่นใจ อาจารย์เป็นคนเชื่อมั่นในตัวเราก่อนว่าทำได้ กอล์ฟเลยลองไปออดิชั่นละครต่างๆ ตามคำแนะนำ จนทำให้ได้แสดงละคร เป็นพิธีกร 

คิดว่าการเรียนการสอนของสาขาศิลปะการแสดงในระยะเวลาเพียง 2 ปี ช่วยเราในเรื่องการทำงานจริงได้อย่างไรบ้าง ?

   ง่ายขึ้นมากครับ ผมสามารถนำความรู้ที่เรียนมา ประยุกต์ใช้ในการทำงานได้จริง  “การแสดง” เข้าใจความต้องการของตัวละคร เข้าใจขั้นตอนและกระบวนการถ่ายทำในกองถ่าย ไม่ว่าจะเป็นขนาดของภาพ ความต้องการของผู้กำกับ รวมไปถึงลำดับขั้นตอนในการทำงานต่างๆ ในกองถ่าย ส่วนของ “พิธีกร” กอล์ฟขอยกตัวอย่างเช่น พี่ผู้ช่วยผู้กำกับกำหนดจุดที่ผมต้องยืน เพื่อไม่ให้ตกเฟรมภาพ เพราะเป็น Green Screen เพราะมีรายวิชาเรียนกำกับภาพ ผมสามารถเข้าใจเรื่องขนาดภาพ ทำให้ทุกๆฝ่ายสามารถทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

UploadImage

เคล็ดลับในการพัฒนาศักยภาพให้มีความสามารถรอบด้านไม่ว่าจะเป็น การแสดง การเต้น หรือร้องเพลง ?

   กอล์ฟคิดว่าศาสตร์ของการแสดงมันไม่มีที่สิ้นสุด ถ้าเรายังไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเอง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นกอล์ฟไม่มีพื้นฐานอะไรเลย มาเรียนรู้ที่นี่ใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การเต้น การร้อง ที่นี่สอนลงลึกมากๆ สอนทั้งงานเบื้องหน้าและงานเบื้องหลัง เช่นการแสดง ไม่ได้สอนแค่การแสดงตีโจทย์อารมณ์ แต่สอนศาสตร์การแสดงทั้ง ละคร ภาพยนตร์ หรือไม่กระทั่งโฆษณา ในเรื่องของการร้องก็ลงลึกถึงขั้นต้องอ่านโน้ตได้ การเต้นก็ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ สอนแม้กระทั่งการเต้นแบบแจ๊ส ผมเชื่อว่า “สาขาศิลปะการแสดง” ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมนอกจากผลักดันให้นักศึกษามีประสบการณ์การทำงานจริงตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ยังต้องเอาความรู้ทั้ง 4 ปี ไปประยุกต์ทำงานได้แบบ 360 องศา อย่างแน่นอน 

  หากน้องๆคนไหนสนใจงานในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นงานเบื้องหน้า หรืองานเบื้องหลัง สาขาศิลปะการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น้องๆ จะได้เรียนครบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การร้อง และการเต้น สอนเจาะลึกทั้งการทำงานของเบื้องหน้า และเบื้องหลัง ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็นรายวิชาการเรียนการสอน ค่าเทอมตลอดหลักสูตร หรือเส้นทางอาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษา สามารถศึกษาข้อมูลตามลิงก์ข้างล่างได้เลยคะ

U-Review เปิดมุมมองใหม่ เลือกคณะมหาวิทยาลัยด้วยข้อมูล
 นิเทศศาสตร์ สาขาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 ศึกษาข้อมูลสาขาได้เพิ่มเติม คลิกที่นี่
ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

1.ทุนการศึกษา คณะนิเทศศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีปทุม
2.เว็บไซต์ คณะนิเทศศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีปทุม


UploadImage

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด