สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ละครชีวิต เส้นทางเดินจากการเรียน สู่วงการมายา

UploadImage

     ศาสตร์ของการแสดง คือศาสตร์ที่ไม่มีที่สิ้นสุด น้องๆ หลายคนอาจจะคิดว่า การแสดงมันเป็นเรื่องง่าย เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก ลองคิดภาพตามนะคะ มีภาพยนตร์หรือละครกี่เรื่องที่เราดูแล้ว หัวเราะ หรือน้ำตาไหลออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ เพราะเรามีความรู้สึกร่วมจริงๆ กับสถานการณ์นั้น นั่นคือหน้าที่หลักของ “นักแสดง” เราต้องแสดงออกมาทำให้ผู้รับสาร หรือคนที่ได้ชมภาพยนตร์หรือละคร รู้สึกจริงๆไปกับตัวละครนั้น

     ถอดหน้ากากชีวิตจริง สวมหน้ากากแสดงบทบาทของตัวละคร คำพูดที่อธิบายอาชีพ “นักแสดง” ได้ดีที่สุด เริ่มตั้งแต่เราได้รับบทภาพยนตร์หรือบทละครมา 1 เรื่อง เรามีหน้าที่ในการอ่าน คิด วิเคราะห์ ลักษณะนิสัยของตัวละคร แล้วค่อยอ่านบทในแต่ละตอน ว่าคาแรคเตอร์นั้นควรจะถ่ายทอดอารมณ์ออกมาอย่างไร ไม่น้อยจนขาด ไม่ล้นจนเกินพอดี วันนี้พี่ทีมงานมีโอกาสสัมภาษณ์นักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรง น้องอ้อม (อังคณา วรรัตนชัย) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยศรีปทุม


UploadImage
.
ผลงานที่ผ่านมาของมีอะไรบ้าง ?

     ตอนนี้อ้อมเป็นนักแสดงอยู่ในสังกัดของช่อง 7 โดยผลงานที่ผ่านมาจะมีละครเรื่องที่ออกอากาศไปแล้ว 2 เรื่อง คือ เรื่องรักล้นดอย และเรื่องกองพันหรรษา ผลงานล่าสุดที่กำลังออนแอร์อยู่ “เรื่องลูกตาลร้อยแก้ว” ที่จะออกอากาศวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 16.30 น. และเรื่องที่พึ่งเปิดกล้องและกำลังถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ก็มีละคร “เรื่องมายา”

UploadImage


จุดเด่นของเนื้อหาการเรียนการสอน สาขาศิลปะการแสดง ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ?

     ถือว่าเป็นโชคดีของอ้อมที่มีโอกาสในการทำงานหน้ากล้องของจริงแล้ว อ้อมจึงมีพื้นฐานการแสดงอยู่บ้าง แต่ในรายวิชาการเรียนการสอนของสาขาศิลปะการแสดงที่นี่ ไม่ได้เรียนแค่การแสดง แต่อาจารย์สอนแบบ 360 องศาจริงๆ ในชั้นปีที่ 1-2 รายวิชาครอบคลุมเนื้อหาตั้งแต่ Basic ถึง Advance ทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การร้อง และการเต้น อ้อมคิดว่านี่คือจุดเด่นของสาขาและแตกต่างจากที่อื่น ทำให้นักศึกษาที่จบจากสาขาการศิลปะการแสดง ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม เมื่อก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัยเข้าสู่การทำงานจริง จะมีความรู้ติดตัวรอบด้าน สามารถทำงานได้ครบทุกรูปแบบของศาสตร์การแสดง

สามารถนำความรู้ในห้องเรียนไปประยุกต์ใช้ในการแสดงจริงได้อย่างไรบ้าง ?

     เข้าใจในศาสตร์ของการแสดงมากขึ้น อ้อมคิดว่าสาขาศิลปะการแสดง ที่นี่ตอบโจทย์สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นนักแสดงมากๆ เพราะเราได้เรียนทั้งการเต้น การร้อง และการแสดง น้องๆอาจจะยังไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงเกี่ยวข้องกัน ถ้าจะกล่าวง่ายๆการแสดงคือการที่เราไปสวมบทบาทคนอื่นที่ไม่ใช่เรา เราต้องสื่อสารผ่านการพูด เราสามารถประยุกต์รายวิชา การร้องเพลง ใช้เทคนิคการ้องเพลงใจ การใช้เสียงพูด คำพูดมันจะดูไม่ปลอม ดูสมจริงมาก การแสดงออกทางร่างกาย (Body language) เราก็สามารถใช้รายวิชาการเต้น ในการเป็นพื้นฐานให้รู้จักร่างกายของเราเองในการแสดงออก การผายมือ การเคลื่อนไหว มันสามารถประยุกต์ใช้กันหมดได้จริงๆ

 การที่เราอยู่เบื้องหน้าแต่ต้องมาเรียนรู้งานเบื้องหลัง ช่วยการทำงานเราให้ง่ายหรือไม่ ?

     ช่วยในการทำงานของอ้อมได้มากเลย เพราะหลักสูตรที่นี่เราเรียนเจาะลึกหมดเลยทั้งงานเบื้องหน้าและงานเบื้องหลัง ในกองถ่ายจริง อ้อมสามารถเข้าใจกระบวนการทำงานในแต่ละฝ่าย ทำให้การถ่ายทำเป็นไปตามเวลากำหนด อ้อมเข้าใจผู้กำกับว่าต้องการอะไร อ้อมเข้าใจเฟรมภาพว่าอ้อมต้องแสดงออกประมาณไหน แต่ที่สำคัญต้องเคารพเพื่อนร่วมงานทุกคน ไม่ว่าเราจะทำงานหน้าที่อะไร 


UploadImage

แนะนำน้องๆที่อยากเรียนศิลปะการแสดงที่มหาวิทยาศรีปทุมว่ามี จุดเด่นอะไรบ้าง ?

     ถ้าน้องสนใจมาเรียนศิลปะการแสดงที่ศรีปทุม ไม่จำเป็นต้องสนใจเรื่องการแสดงหรือการเป็นนักแสดงเท่านั้น สาขาของเราสอนทุกอย่างที่เกี่ยวกับงานในวงการบันเทิง สอบแบบ 360 องศา และยังได้เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง และได้ลองทำงานในวงการบันเทิงจริงๆอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นงานเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง ทั้งการร้องเพลง การเต้น การแสดง รวมไปถึงการออกแบบชุด การกับกับการแสดง และการจัดฉากต่างๆ การได้ทำงานจริงๆจะช่วยให้เราทำงานออกมาได้ดี และเรียนจบไปพร้อมกับประสบการณ์การทำงานจริงๆ ที่นี่เราอยู่กันแบบครอบครอบครัว อาจารย์ใกล้ชิดกับนักศึกษา และคอยให้คำปรึกษาแนะนำแนวทางการทำงานในอนาคตของลูกศิษย์ทุกคน


UploadImage

UploadImage
 

U-Review เปิดมุมมองใหม่ เลือกคณะมหาวิทยาลัยด้วยข้อมูล
 นิเทศศาสตร์ สาขาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 ศึกษาข้อมูลสาขาได้เพิ่มเติม คลิกที่นี่
ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

1.ทุนการศึกษา คณะนิเทศศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีปทุม
2.เว็บไซต์ คณะนิเทศศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีปทุม


UploadImage