สอบเข้ามหาวิทยาลัย

9 TED Talk แนะนำ สำหรับนักเรียนและผู้ใหญ่ที่มีใจใฝ่เรียนรู้

UploadImageTED เกิดมาจากแนวคิดหลักที่ต้องการสร้างพื้นที่สำหรับเผยแพร่ไอเดียที่มีคุณค่าผ่าน Powerful Talk ภายในเวลาสั้นๆ โดยเหล่า speaker ที่มีประสบการณ์และอยากแบ่งปันเรื่องราวที่มีคุณค่านั้นไปสู่ผู้คนเป็นวงกว้าง ดังเจตนารมณ์ของ TED ที่ว่า… “Ideas Worth Speading”
 
เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1984 นิยามตัวเองเป็น ‘nonprofit, nonpartisan foundation’ คือองค์กรที่เป็นกลางและไม่แสวงหากำไร มีจุดเริ่มต้นจากงานสัมมนาที่พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่อง Technology, Entertainment และ Design (ที่มาของคำว่า TED) และมีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นรูปแบบของเวทีทอล์คที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับเผยแพร่ไอเดียที่มีพลัง จากเหล่า Speaker ที่มีเวลาพูดไม่เกิน 18 นาที ส่วน Speaker นั้นมาจากการคัดเลือกของกรรมการและทีมงานของ TED
 
หัวข้อสำหรับพูดใน TED ปัจจุบันนั้นขยายออกไปสู่ประเด็นอื่นๆเกือบจะทุกหัวข้อตั้งแต่ประเด็นวิทยาศาสตร์, ธุรกิจ ไปจนถึง ประเด็นใหญ่ๆในโลก  ไม่ได้จำกัดเฉพาะสามหัวข้อข้างต้นอีกต่อไป  และยังพยายามทำลายข้อจำกัดการเข้าถึงด้านภาษา ด้วยการแปลเป็นภาษาอื่นๆกว่า 100 ภาษา

 
TED Talk ในประเทศไทย

บ้านเรามีการริ่เริ่ม TED Talk ขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น TEDxChiangMai, TEDxBKK,  TEDxChulalongkornU, TEDxYouthNIST, TEDxThammasatU และ TEDxBangkok ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง


 
UploadImage9 TED Talk แนะนำ สำหรับนักเรียนและผู้ใหญ่ที่มีใจใฝ่เรียนรู้
 
และนี้คือ TED Talk ทั้ง 9 ครั้งที่เราเห็นว่ามีความน่าสนใจ เหมาะกับน้องๆ ในวัยเรียน และผู้ใหญ่ที่พร้อมเปิดใจรับการเรียนรู้การศึกษา และทำความเข้าใจเด็กๆ เป็น TED Talk 9 ครั้งที่ได้รับความชื่นชอบจากนักเรียน ซึ่ง TED ได้สำรวจจากสมาชิกทั่วโลกมากที่สุด เพื่อแนะนำแก่คนรุ่นใหม่ ถึงคนรุ่นใหม่

1.Cameron Russell: Looks aren’t everything. Believe me, I’m a model (ภาพลักษณ์ไม่ใช่ทุกอย่าง เชื่อสิ ฉันเป็นนางแบบ) (มีซับไทย)
นี่เป็นทอล์คที่ช่วยย้ำเตือนให้เห็นว่าสิ่งสำคัญคือสิ่งที่อยู่ภายใน ไม่ใช่แค่เปลือกนอก
  
2.Takaharu Tezuka: The best kindergarten you’ve ever seen (โรงเรียนอนุบาลที่ดีที่สุดที่คุณเคยเจอ) (มีซับไทย)
เป็นอีกหนึ่งในทอล์คที่ได้รับการเลือกมากที่สุดซึ่งทำให้บางคนหันมาพิจารณาและมองการศึกษาในเชิงวิพากษ์มากขึ้น
 3.Drew Dudley: Everyday leadership (ภาวะผู้นำในทุกๆ วัน)
Isabella Scal นักเรียนจากซานฟรานซิสโกเชื่อในข้อความที่ Dudley พยายามสื่อไปถึงหลายคน เธอบอกว่า "การแสดงถึงความอ่อนโยนเล็กๆ น้อยๆ สามารถเปลี่ยนชีวิตใครสักคนได้ และแต่ละคนล้วนส่งอิทธิพลเชิงบวกต่อผู้คนรอบข้างในแบบของตัวเอง ทอล์คนี้ทำให้ฉันรู้สึกขอบคุณเพื่อนๆ และผู้ใหญ่ทั้งหลายเป็นอย่างมาก เพราะฉันรู้ว่าพวกเขาช่วยทำให้ฉันเป็นฉันทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต"
 


 

4.Angela Lee Duckworth: Grit: the power of passion and perserverence (ความอดทน: พลังของความกระหาย และความยึดมั่นไม่ย่อท้อ) (มีซับไทย)
นักเรียนหลายคนเลือกที่จะแนะนำทอล์คนี้ Koshi Joshi จากจอร์เจียบอกว่า นี่เป็นทอล์คที่มีผลต่อเธอมาก มันสอนให้รู้ว่า การเรียนรู้มาจากความพยายาม และการทำงานหนัก และการทำงานหนักคือหัวใจสำคัญสู่ความสำเร็จ
 5.Julian Treasure: How to speak so that people want to listen (จะพูดอย่างไรให้คนฟังคุณ) (มีซับไทย)
ทอล์คของ Julian Treasure เป็นอีกทอล์คยอดนิยม นักเรียนหลายคนเลือกที่จะทำตามคำแนะนำของเขา 
  
6.Susan Cain: The power of introverts (พลังของคนที่ชอบเก็บตัว) (มีซับไทย)
Rachel Fan นักเรียนจากอาร์เจนตินาบอกว่า ทอล์คของ Cain ช่วยยืนยันความรู้สึกและประสบการณ์ของเธอ และช่วยขับดันให้เธอเปิดรับการอยู่กับตัวเอง มันทำให้เธอได้แนวทางใหม่ในการเข้าใจคนรอบข้าง และช่วยพัฒนาทัศนคติต่อบุคลิกภาพของตัวเอง
  
7.Casey Neistat: High school stories (เรื่องเล่าในโรงเรียน ม.ปลาย)
Nathan Cao นักเรียนม.ปลายจากแคลิฟอร์เนียบอกว่า ทอล์คอของ Neistat ทำให้เขารู้ว่าตัวเองโชคดีแค่ไหนที่ได้อยู่ในอเมริกา และได้ไปโรงเรียนชั้นดี มันทำให้เขาคิดว่าตัวเองต้องหาโอกาสช่วยคนอื่นที่ไม่ได้มีโอกาสเหมือนอย่างเขา
 8.Chimamanda Ngozi Adichie: The danger of a single story (อันตรายจากความจริงด้านเดียว) (มีซับไทย)
Alisha Somani นักเรียนจากเท็กซัสอธิบายถึงสิ่งที่ได้จากการฟังทอล์คนี้ว่า "มุมมองด้านเดียวเป็นสิ่งที่ทำให้คนใจแคบ และไม่ตระหนักรู้ถึงโลกรอบๆ ตัวเอง"
 


 

9.Adora Svitak: What adults can learn from kids (สิ่งที่ผู้ใหญ่เรียนรู้ได้จากเด็กๆ) (มีซับไทย)
นี่เป็นทอล์คที่ได้รับความนิยมจากทั้งครูและนักเรียน มันช่วยย้ำเตือนให้เราเข้าใจว่าทำไมการฟังเสียงของเยาวชนเป็นเรื่องสำคัญ
 


 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
MarketingOops!
TED-Ed Blog