สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ไทย ติด 1 ใน 10 ประเทศน่าเรียนต่อที่สุดในโลก ประจำปี 2019


เห็นบทความนี้แล้ว Admission Premium รู้สึกยินดีกับน้องๆ นักเรียนนักศึกษาชาวไทยอยู่ไม่น้อย เพราะในมุมมองนักศึกษาต่างชาติ สถาบันการศึกษาและสภาพแวดล้อมในการเรียนของประเทศไทยถือว่าไม่ด้อยไปกว่าประเทศอื่นในโลกเลย 

เพราะจากข่าวการจัดอันดับล่าสุดที่เรานำมาฝากนี้ เป็นเรื่อง ประเทศที่น่าไปเรียนต่อต่างประเทศมากที่สุดในโลก ประจำปี 2019 โดย educations.com ได้ทำการสำรวจจากนักศึกษาชาวต่างชาติกว่า 20,000 คนทั่วโลก และผลการสำรวจและจัดอันดับในครั้งนี้ ประเทศไทย ได้รับการโหวตให้ ติดอันดับที่ 3 ของประเทศที่น่าไปเรียนต่อที่สุดจากทั้งหมด 61 ประเทศทั่วโลก (รู้สึกว้าวและน่ายินดีใช่มั้ยล่ะ)

ส่วนอันดับ 1 ได้แก่ นิวซีแลนด์ ตามมาด้วยอันดับ 2 สเปน อันดับ 3 ไทย อันดับ 4 แคนาดา อันดับ 5 เม็กซิโก อันดับ 6 คอสตาริกา อันดับ 7 เนเธอร์แลนด์ อันดับ 8 สวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 9 ฝรั่งเศส และอันดับ 10 ออสเตรเลีย 

โดยผลสำรวจครั้งนี้มีเกณฑ์การพิจารณาจาก 7 ปัยจัยสำคัญ คือ 1) การสัมผัสประสบการณ์และวัฒนธรรมใหม่ 2) โอกาสและความก้าวหน้าในอาชีพ 3) การผจญภัย 4) การหาเพื่อนใหม่/เครือข่ายมืออาชีพ 5) คุณภาพการเรียนการสอน 6) ค่าเรียนฟรี และ 7) การขอวีซ่า 


ยังไม่หมดแค่นั้น จากผลการจัดอันดับนี้เห็นได้ว่า ประเทศไทย เป็นประเทศเดียวในเอเชีย ที่ติดอันดับ Top 10 ของโลก และแน่นอนว่าเป็น อันดับ 1 ในเอเชีย พร้อมได้รับคะแนนด้านการผจญภัยและวัฒนธรรมสูงเป็นอันดับ 8 ของโลกอีกด้วย

และในส่วนของ 10 อันดับประเทศน่าเข้าไปศึกษาต่อมากที่สุดของเอเชีย ได้แก่ อันดับ 1 ไทย อันดับ 2 ญี่ปุ่น อันดับ 3 สิงคโปร์ อันดับ 4 ไต้หวัน อันดับ 5 บาห์เรน อันดับ 6 ฟิลิปปินส์ อันดับ 7 เวียดนาม อันดับ 8 มาเลเซีย อันดับ 9 กัมพูชา อันดับ 10 อินเดีย

แน่นอนว่าปัจจัยที่เป็นเหตุผลให้นักศึกษาหรือชาวต่างชาติอยากมาเรียนต่อในประเทศไทย นอกเหนือจากคุณภาพมหาวิทยาลัยไทยที่ไม่น้อยหน้าประเทศอื่นแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง วัฒนธรรมที่หลากหลาย เป็นเอกลักษณ์ อาหารสตรีทฟู้ด และค่าครองชีพที่ถูก คือปัจจัยหลักที่เป็นจุดแข็งหรือจุดเด่นในการมาเรียนต่อของประเทศไทยในสายตาต่างชาติ ก็ใครล่ะจะไม่อยากมาเรียนไปด้วย พร้อมได้เที่ยวไปด้วย จริงมั้ยล่ะ?


ที่มา : Top 10 Study Abroad Countries in the World - 2019 Rankings
ขอบคุณรูปภาพจาก : https://unsplash.com/