สอบเข้ามหาวิทยาลัย

สกอ.เตรียมจัดอันดับมหา’ลัยไทย

UploadImage

                สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาเตรียมจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทย เริ่มคัดเลือกตัวชี้วัดของสถาบันจัดอันดับระดับโลกมาใช้เป็นเกณฑ์ ยันต้องเหมาะกับบริบทของมหา’ลัยไทย แต่ไม่ทิ้งมาตรฐานสากล ชี้การจัดอันดับขึ้นจะอยู่กับความสมัครใจ

                วันนี้(28มี.ค.) น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเพื่อวิเคราะห์การจัดอันดับมหาวิทยาลัย และเสนอแนะตัวชี้วัดที่เหมาะสมกับบริบทของประเทศ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาตัวชี้วัดการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของหน่วยงานต่าง ๆ เช่น สถาบันจัดอันดับคิวเอส , ไทม์ไฮเออร์เอ็ดดูเคชั่น และทอมสัน รอยเตอร์ เป็นต้น เพื่อพิจารณาว่ามีตัวชี้วัดใดบ้างที่มหาวิทยาลัยไทยต้องเร่งผลักดัน เพื่อทำให้ติดอันดับโลกได้ รวมถึงพิจารณาด้วยว่ามีตัวชี้วัดใดบ้างที่เหมาะสมกับประเทศไทย เพราะสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) จะนำมาใช้เป็นตัวชี้วัดในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทยในอนาคต โดยจะไม่ได้เป็นการจัดอันดับอย่างเดียว แต่จะเป็นการส่งเสริมเรื่องคุณภาพของมหาวิทยาลัยด้วย

                “การจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทยของ สกอ. จะทำในบริบทที่เหมาะสมกับมหาวิทยาลัยไทย แต่อยู่ในเกณฑ์ของมาตรฐานสากล ซึ่งเวลานี้ยังไม่ได้มีการสอบถามมหาวิทยาลัยถึงเรื่องการจัดอันดับในไทย แต่คิดว่าน่าจะไม่มีเสียงคัดค้าน เพราะจะมีเกณฑ์ และตัวชี้วัดที่ชัดเจนไม่เหมือนกับก่อนหน้านี้ ที่ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน จึงทำให้เกิดเสียงคัดค้านจากมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำเกณฑ์และตัวชี้วัด ซึ่งเมื่อจัดทำเกณฑ์เสร็จแล้วจะเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา และประกาศให้มหาวิทยาลัยทราบต่อไป โดยเบื้องต้นการจัดอันดับอาจจะให้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของมหาวิทยาลัยแต่ ละแห่ง และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมอาจมีการแบ่งการจัดอันดับเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยกลุ่มใหม่ มหาวิทยาลัยกลุ่มเก่า ด้วย”เลขาธิการ กกอ. กล่าว.


ข่าวจาก : เดลินิวส์