สอบเข้ามหาวิทยาลัย

จัดอันดับประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก เดนมาร์กที่1 – ไทยติดที่ 33 ของโลก

UploadImage
          เมื่อวันที่ 16 มีนาคม เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นและสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานการจัดอันดับประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก จัดขึ้นโดยเครือข่ายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติและสถาบันโลกของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย พบว่าเดนมาร์กเป็นประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก ส่วนประเทศไทยอยู่อันดับที่ 33 ขณะที่บุรุนดีเป็นประเทศที่ไม่มีความสุขมากที่สุดในโลกจาก 156 ประเทศทั่วโลก

          สำหรับประเทศที่มีความสุขมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่ เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ ฟินแลนด์ แคนาดา เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และสวีเดน โดยเมื่อปีที่ผ่านมาเดนมาร์กได้อันดับ 3 ตามหลังสวิตเซอร์แลนด์และไอซ์แลนด์ ส่วนประเทศที่มีความสุขน้อยที่สุด 10 อันดับสุดท้าย ได้แก่ มาดากัสการ์ แทนซาเนีย ไลบีเรีย กินี รวันดา เบนิน อัฟกานิสาน โตโกซีเรีย และบุรุนดี ขณะที่ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 33 โดยปีที่แล้วอยู่อันดับที่ 34 สำหรับสหรัฐอเมริกาอยู่อันดับที่ 13 สหราชอาณาจักรอยู่อันดับที่ 23 ฝรั่งเศส 32 และอิตาลี 50

         ทั้งนี้ การจัดอันดับประเทศที่มีความสุขวัดจากความเป็นอยู่ที่สะดวกสบายของผู้คนมากกว่าที่จะวัดจากการศึกษา สุขภาพ ความยากจน รายได้ และธรรมาภิบาลของรัฐบาล

ที่มา : มติชนออนไลน์