Master Degree

หลักสูตร MBA กับงานในปัจจุบันและอนาคต

       “โลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน” ในโลกปัจจุบันเราสะดวกสบายมากขึ้นจากการอาศัยเทคโนโลยีต่างๆ เช่น ระบบคอมพิวเตอร์ หุ่นยนต์ ฯลฯ มาช่วยทุ่นแรงให้งานต่างๆ ง่ายขึ้น แม่นยำขึ้น รวดเร็วและสะดวกขึ้น ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่ใครจะรู้บ้างว่าโลกของเราไปไวกว่าที่ใครหลายๆ คนคาดคิด เพราะสิ่งที่เรานำมาทดแทนการใช้แรงงานอย่าง “หุ่นยนต์” นั้นกำลังจะเข้ามาทดแทนทั้งแรงงานคนและแรงงานสมองในหลายๆ อุตสาหกรรม
       
       ผลที่เกิดขึ้นเริ่มเห็นได้ชัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดสภาวะคนตกงานทั่วโลกเหตุเกิดจากการนำหุ่นยนต์มาแทนคน เช่น การปลดพนักงานเพิ่ม 6,500 คนทั่วโลกของ Seagate บริษัทฮาร์ดดิสก์ชื่อดังในรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อลดค่าใช้จ่ายบริษัท หรือกรณีที่เมือง Pittsburgh Uber (บริษัทที่ให้บริการรถยนต์) ได้มีการนำรถยนต์ไร้คนขับมาทดสอบรับผู้โดยสารจริง บริษัทประกันชีวิตฟูโกกุ มูทวล ไลฟ์ อินชัวรันส์ (Fukoku Mutual Life Insurance) เตรียมปลดพนักงานออกจากบริษัท 30 คน ลดจำนวนพนักงาน และหันมาใช้การพึ่งพาเทคโนโลยีต่างๆ แทน เช่น แอพพลิเคชั่น เป็นต้น ปรากฎการณ์ดังกล่าวเริ่มเป็นสัญญาณเตือนว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบสมองกล และนักศึกษาจบใหม่อาจเข้าสู่สภาวะว่างงาน

       อย่างไรก็ตาม เมื่อโลกเปลี่ยนแปลง เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองตามเพื่อรับมือกับสถานการณ์เหล่านั้น ก่อนอื่นลองตั้งคำถามกับตัวเองดูว่าเป้าหมายของเราคืออะไร? และวิธีที่จะเข้าใกล้เป้าหมายนั้นมีอะไรบ้าง? อะไรที่จะทำให้เราดูแตกต่างจากคนอื่น  หากเรายังสับสนและยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้พี่ได้เตรียมคำถามพร้อมคำตอบ เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบ พร้อมกับประโยชน์ของการเรียน MBAเราจะมาดูกันว่าจะเพิ่ม value หรือคุณค่าในตัวเองท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรงในตลาดแรงงานอย่างไรที่จะให้ทำเรานั้นได้เป็นหนึ่งในคนที่บริษัทต่างๆ อยากจะดึงตัวให้เข้ามาร่วมงานด้วยมากที่สุด และอนาคตการงานที่มั่นคง

UploadImage

จะเตรียมพร้อมตัวเองอย่างไรดี?

       ความสามารถทางด้านภาษา ไม่ว่าจะเป็นงานในอุตสาหกรรมใด หากเรามีความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษหรือภาษาที่สามเช่น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ ย่อมได้เปรียบคู่แข่ง  จึงไม่แปลกที่จะเห็นหลายๆ คนเดินทางไปเรียนภาษาในต่างประเทศหรือเลือกเรียน MBA ในต่างประเทศเพื่อผลพลอยได้ในการฝึกฝนและพัฒนาความสามารถทางด้านภาษา
               
       การเรียนต่อ MBA อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี อย่าคิดว่าการเตรียมพร้อมไม่สำคัญ เพราะการเตรียมพร้อมที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ผู้ที่เรียนจบ MBA เกี่ยวกับงานที่พวกเขาทำอยู่นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในด้านการบริหารการจัดการทั่วไป หรืองานที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ เช่น นักวิเคราะห์ ที่ปรึกษาด้านการลงทุน เป็นต้น ดังนั้นการที่เรามีวุฒิ MBA ไว้ในครอบครองก็เป็นหนึ่งในตัวการันตีความสามารถทางด้านวิชาการของเรา สำหรับใครที่อยากยกระดับของตัวเองก็อย่ารอช้านะครับ

ทำไมต้องเป็น MBA?

       MBA เป็นสายวิชาที่กว้างและยืดหยุ่นมาก ซึ่งทักษะต่างๆ ที่ถูกสอนในวิชาการเงินและการตลาดนั้น เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญและใช้ได้จริงในองค์กร หรือแม้กระทั่งวิชาล้วนครอบคลุมในเรื่องจริยธรรมในธุรกิจ  ทั้งหมดนี้จะสร้างให้ผู้เรียนมีทัศนคติและมีความเป็นมืออาชีพ สิ่งที่เป็นประโยชน์นอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนคือทักษะความสามารถด้านการจัดการ ซึ่งทักษะนี้จะทำให้ผู้จบ MBA สามารถหางานได้ในหลายๆ อุตสาหกรรมที่อยากทำ แม้กระทั่งงานในอุตสาหกรรมการขนส่งและการผลิต ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่จะถูกรันด้วยระบบอัตโนมัติเกือบทั้งหมดในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์หรือเครื่องจักรก็ยังต้องการมนุษย์เป็นผู้วางแผนและบริหารจัดการระบบเหล่านั้น เรานั้นมีทักษะความรู้เหนือกว่าหุ่นยนต์อยู่แล้ว อย่าปล่อยให้มันเหนือกว่าได้

จะสร้าง value ในตัวเองอย่างไรให้อยู่รอดในโลกอนาคตอย่างไร?
               
       ปรับใช้ประสบการณ์ที่เราได้เรียนรู้มา ทักษะที่จะมาใช้เป็นตัวได้เปรียบทางการแข่งขันสำหรับตลาดแรงงานในอนาคตนั้น คือความสามารถที่เราทำได้ แต่หุ่นยนต์ทำไม่ได้หรือไม่ดีเท่า และเราทำได้ดีกว่าคนอื่นๆ ในอีก 10 , 15 หรือ 25 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์อาจทำหน้าที่ทดแทนเราได้อีกในหลายๆ กระบวนการ แต่อย่างไรก็ตามหุ่นยนต์ก็ยังอาจไม่สามารถทำได้ดีในระบบปฏิบัติการที่ซับซ้อน เช่น การแก้ปัญหา หรือการโน้มน้าวหรือชักจูง และนี่เองที่เป็นความได้เปรียบ เราจึงจำเป็นต้องฝึกฝนทักษะเหล่านั้นให้เชี่ยวชาญ โดดเด่นให้ได้ ถึงแม้ว่าทักษะง่ายๆ ที่เกิดจากการเรียนรู้ในห้องเรียนจะดูเหมือนเป็นสิ่งธรรมดาหรือดูไม่สำคัญก็ตาม แต่หารู้ไม่ว่าการซึมซับสิ่งแวดล้อมเหล่านั้นจนนำไปสู่การปฏิบัติจะเป็นกลไกหลักที่สามารถสร้างคุณค่าที่แท้จริงของเราให้เป็นที่ประจักษ์แก่นายจ้างทั้งหลายและแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีศักยภาพและความรู้ความสามารถ พร้อมประสบการณ์ในการทำงานอย่างรอบด้าน
               
       “คุณค่าของคนมันอยู่ที่ผลของงาน”
การทำงานในโลกปัจจุบันเราต้องมีทั้งทักษะ ความรู้ความสามารถและประสบการณ์พร้อมๆ กัน เพราะนายจ้างที่ไหนก็อยากได้ลูกจ้างที่เก่งๆ และการเรียนหลักสูตร MBA ก็คงจะตอบโจทย์มากๆ ในปัจจุบัน แต่คนที่เรียนก็ต้องทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ความรู้มาพัฒนาตัวเอง รวมถึงพัฒนาบริษัทที่เราทำงานอยู่ด้วย ดังนั้นเราต้องยอมเหนื่อยกว่าคนอื่นๆ สัก 1 ถึง 2 ปี และพี่เชื่อว่าปีต่อๆ ไปเราต้องสบายกว่าคนอื่นๆ อย่างแน่นอน”รางวัลมีไว้สำหรับผู้ชนะเท่านั้น”
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

ทันตแพทยศาสตร์ สาขาทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เป็นระยะเวลากว่า 50 ปี ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ...

เกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สาขาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ...

วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี สาขาการจัดการสมัยใหม่และเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ...