หน้าแรก บัญชี ข่าว/บทความ

ข้อดีของการเรียนบัญชี จบสาขานี้ได้เปรียบคนอื่นยังไง?

วันที่เวลาโพส 11 มีนาคม 62 09:12 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
ถามว่าอาชีพไหนที่ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ตกงาน ไม่ว่าประเทศไหนหรือเข้าสู่ยุคสมัยดิจิทัล Hi-Tech เท่าไหร่ ต้องบอกเลยว่านึกถึงอาชีพนี้ขึ้นมาทันที “นักบัญชี” หนึ่งในอาชีพที่ติดอันดับขาดแคลนและเป็นที่ต้องการของตลาดงานอยู่ในอันดับต้นๆ แบบตีคู่มากับอาชีพแพทย์หรือวิศวกรเลยทีเดียว

เพราะเรื่องของการจัดการการเงินหรือทำบัญชีนั้นถือเป็นส่วนงานที่สำคัญอย่างมากของสถาบัน อุตสาหกรรม และหน่วยงานทุกภาคส่วน ดังนั้นถ้าน้องๆ คนไหนเห็นโอกาสในการทำงาน และมีใจรักการคิดคำนวณอย่างเป็นระบบ แต่ยังลังเลหรือไม่เห็นภาพข้อดีของการเรียนสาขานี้ ก็ตามมาดูนี่เลย แล้วน้องจะได้รู้ว่า เรียนบัญชี มันดีแค่ไหน!!


1. มีงานรองรับเกือบ 100% 
อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า "นักบัญชี" คืออาชีพที่ทุกบริษัทหรือองค์กรจำเป็นต้องมี จะเห็นได้ชัดจากผลการจัดอันดับของเว็บหางานและองค์กรต่างๆ ที่ให้สาขาบัญชีเป็นอาชีพขาดแคลนและเป็นที่ต้องการที่สุดอยู่ตลอด ถ้าใครเรียนดี หมั่นเข้าร่วมกิจกรรมเสริมประสบการณ์ น้องๆ จะโดนจองตัวทำงานกันตั้งแต่ยังเรียนไม่จบเลยก็ได้ และที่สำคัญคือใครที่มีทักษะภาษาอังกฤษหรือภาษาที่ 3 จะยิ่งเนื้อหอมและเป็นที่ต้องการสุดๆ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ 10 อันดับ สาขาปริญญาตรีที่บริษัทต้องการมากที่สุดในปี 2017)


2. ค่าตัวสูงและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามประสบการณ์
เพราะ นักบัญชี เป็นอาชีพที่ขาดแคลนที่สุดอาชีพหนึ่งในทุกยุค! องค์กรหรือบริษัทต่างๆ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ต่างก็แย่งชิงตัวนักบัญชีหรือผู้สอบบัญชีที่มากประสบการณ์ ด้วยข้อเสนอและค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ 


3. อาชีพเสรี มีโอกาสโกอินเตอร์ทั่วโลก
นักบัญชี ถือเป็น 1 ใน 8 อาชีพที่มีข้อตกลงให้สามารถเคลื่อนย้ายไปทำงานได้อย่างเสรีในประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากความต้องการในประเทศจะสูงมากแล้ว นักบัญชีที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญภาษา ก็ยังมีโอกาสโกอินเตอร์สามารถไปทำงานในต่างประเทศพร้อมกับรายได้ที่สูงยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัวด้วย


4. เป็นได้ทั้งเจ้าของกิจการหรือจะทำฟรีแลนซ์ 
นอกจากจะทำงานประจำนั่งโต๊ะแล้ว นักบัญชีก็ยังสามารถรับทำบัญชีแบบอิสระหรือฟรีแลนซ์ได้ และค่าตอบแทนก็ดีมากด้วย เพราะอาชีพนักบัญชี ถือเป็นวิชาชีพอิสระ เป็นงานที่ต้องมีการควบคุม ดังนั้นหากใครไม่ต้องการกินเงินเดือนเป็นลูกจ้างองค์กร ก็สามารถออกมาทำงานเป็นงาน “ผู้ตรวจสอบบัญชี” หรือตั้งบริษัทรับทำบัญชีเป็นนายตัวเองได้แน่นอน


5. ไม่มีใครแย่งงาน แต่นักบัญชีแย่งงานอื่นได้ 
เพราะอาชีพ นักบัญชี และ ผู้สอบบัญชี (Auditor) ถือเป็นวิชาชีพอย่างหนึ่งที่ต้องผ่านการเรียนและสอบใบประกอบวิชาชีพ มีกฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาบัญชีเท่านั้นถึงจะมาทำหน้าที่นี้ได้ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนสายอื่นมาแย่งงานเรา

แต่คนเรียนจบบัญชีไปแย่งงานเขาได้นะ (ก็ไม่เชิงแย่ง แต่เราเบนสายงานได้หลากหลายนั่นเอง) น้องๆ ที่จบบัญชีแต่อยากทำงานสายอื่น เช่น งานธนาคาร งานที่ปรึกษา งานวางแผนควบคุมภายใน งานวางระบบบัญชี หรืออื่นๆ ในฝั่งบริหารก็สามารถไปทำได้หมด แม้กระทั่งงานราชการ หรือธุรกิจส่วนตัว 


 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด