หน้าแรก บัญชี

ข่าว/บทความ

ค่าครองชีพกทม.แพงอันดับ 2 ในอาเซียน

น้องๆ ที่กำลังจะเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยก็จะต้องนึกถึงอาชีพที่อยากจะทำในอนาคต โดยแต่ละอาชีพนั้นก็จะได้รับเงินเดือนที่แตกต่างกันออกไป แต่จะเพียงพอกับการใช้จ่ายหรือไม่ ก็จะต้องดูค่าครองชีพด้วยว่าราคาสินค้าต่างๆ ...

แนะนำคนอยากรวย! 5 แอปฯ ทำบัญชี ช่วยเก็บเงิน

เรื่องการใช้จ่ายเงิน การทำธุรกรรมทางการเงินเป็นเรื่องที่สะดวกและง่ายขึ้น แต่ความสบายนั้นทำให้เกิดปัญหาคือ การใช้จ่ายที่ไม่เป็นระบบ ซึ่งส่งผลถึงการวางแผนทางการเงินที่ไม่ดี ดังนั้น การทำรายรับ-รายจ่ายจะเป็นวิธีที่คิดออกเป็นวิธีแรก ...

สังคมไร้เงินสด อนาคตของคนยุคใหม่ ดีอย่างไร? ​

​สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ดีอย่างไรสำหรับคนยุคใหม่? หลายปีมานี้ ถือว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการการเปลี่ยนผ่าน จากเดิมที่ต้องเตรียมเงินสดออกจากบ้านทุกครั้ง มาสู่ “สังคมไร้เงินสด” ...

เอกสารที่เด็กไทยต้องมีและรู้จักไว้ เพราะได้ใช้แน่นอน

เอกสารที่เด็กไทยต้องมีและรู้จักไว้ เพราะได้ใช้แน่นอน แม้ยุคนี้จะเป็นยุคดิจิทัล และประชาชนคนไทยกว่า 90% จะถือบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด (Smart card) แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมเพียงพอ และหนึ่งในกลุ่มคนที่ต้องเกี่ยวข้องกับเอกสารหรือบัตรต่างๆ ...

ของขวัญปีใหม่สำหรับวัยเรียน แลกได้ในงบไม่เกิน 300 บาท

ช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ สิ่งที่มาคู่กันก็ไม่พ้นการแลกของขวัญ น้องๆ ที่กำลังมองหาของขวัญไว้แลก หรือจับฉลาก หากยังไม่มีความคิดดีๆ บทความนี้ได้รวบรวมไอเดียการเลือกซื้อของขวัญที่ทำให้ผู้รับประทับใจได้ ด้วยงบไม่เกิน ...

วางแผนการเงินหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย

หลังจากตรากตรำร่ำเรียนมาจนจบปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัย น้องๆ หลายคนอาจคิดว่าจะสบาย เป็นอิสระจากชีวิตวัยเรียนที่แสนน่าเบื่อซักที แต่ไม่ใช่นะ นอกจากการวางแผนหางานแล้ว ยังมีเรื่องสำคัญหลังจากเรียนจบที่น้...

เข้ามหาวิทยาลัยปี 1 ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

น้องๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวเป็นน้องใหม่วัยมหาวิทยาลัย นอกจากการเตรียมตัวสอบและศึกษาข้อมูลการเรียนคณะสาขาต่างๆ แล้ว อีกเรื่องที่น้องๆ และคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องวางแผนร่วมกันคือ ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ สำหรับเข้ามหาวิทยาลัยปี ...

ข้อดีของการเรียนบัญชี จบสาขานี้ได้เปรียบคนอื่นยังไง?

ถามว่าอาชีพไหนที่ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ตกงาน ไม่ว่าประเทศไหนหรือเข้าสู่ยุคสมัยดิจิทัล Hi-Tech เท่าไหร่ ต้องบอกเลยว่านึกถึงอาชีพนี้ขึ้นมาทันที “นักบัญชี” หนึ่งในอาชีพที่ติดอันดับขาดแคลนและเป็นที่ต้องการของตลาดงานอยู่ในอันดับต้นๆ ...

จังหวัดที่รายได้เยอะที่สุด VS จังหวัดที่รายจ่ายเยอะที่สุด

ในแต่ละวัน เราทุกคนต่างทำงานเพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีพตัวเองและครอบครัว ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละจังหวัดนั้นมีรายได้และค่าครองชีพที่แตกต่างกันมาก เนื่องจากปัจจัยทางสังคม สภาพแวดล้อม และเศรษฐกิจภายในจังหวัด ...

การเงินและบัญชี สายงานสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคตประเทศ

น้องๆ หลายคน นอกจากจะกังวลวุ่นวายใจเกี่ยวกับการเลือกคณะสาขาในการเรียนต่อแล้ว อาชีพหรือการทำงานหลังจบการศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่น่ากังวลไม่แพ้กัน บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ ที่เหมาะและตอบโจทย์กับอนาคตน้องๆ ...

หอการค้าไทยเผย "นักบัญชี" ยังเป็นอาชีพขาดแคลนและโดดเด่นในปี 2561

เป็นประจำทุกปีที่เรามักจะได้ยินผลสรุป สถิติ ภาพรวม หรือการคาดการณ์ และทิศทางแนวโน้มของอาชีพต่างๆ ในปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนตัดสินใจสำหรับอนาคต ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ...

เที่ยวได้ เก็บเงินด้วย กับ 7 เคล็ดลับช่วยประหยัดเงินระหว่างเดินทาง

สายเที่ยวทั้งหลาย ไม่ว่าใครก็อยากเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้เพลินเพลินแบบสุดเหวี่ยงสบายใจ แต่กลับบ้านมาก็ต้องกุมขมับ เพราะบางครั้งงบที่ใช้ในการไปเที่ยวก็เกิดบานปลายใช้เงินมากกว่าที่คิดไว้ จนต้องรบกวนบัตรเครดิตหรือเงินเก็บในอนาคต ...