หน้าแรก บัญชี

ข่าว/บทความ

JobsDB เผย สายงานไอที-วิศวะ-บัญชี ยังขาดแคลนต่อเนื่อง

จากการเปิดเผยของ JobsDB หรือ บริษัทจัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เรื่อง สายงานที่เป็นที่ต้องการสูงสุด ประกอบด้วย งานด้านไอที วิศวกรมม บัญชี และการตลาดดิจิทัล โดยข้อมูลจาก JobsDB ระบุว่า ตำแหน่งงาน ...

ภาษีที่เราจ่ายมีอะไรบ้าง? จ่ายแล้วไปไหน? เรื่องธรรมดาที่ทุกคนต้องอยากรู้

อย่างที่วิชาหน้าที่พลเมืองสอนเรามาตั้งแต่ม.ต้น หรือน้องๆ หลายคนอาจได้ยินได้รู้จักกับคำว่า "ภาษี" กันมาจากผู้ใหญ่รอบตัว แล้วตอนนี้น้องๆ รู้ไหว่าประเทศไทยมีภาษีอะไรบ้าง? จ่ายแล้วไปไหน? ใครต้องจ่าย? ...

เส้นทางการเรียน "สาขาบัญชี" วางแผนให้ดี ตั้งแต่จบม.ต้น

" อยากเรียนบัญชี แต่ไม่รู้จะต้องเตรียมตัวอย่างไร เรียนสายอาชีพหรือสายสามัญแบบไหนเหมาะกับเรามากกว่ากัน? " คำถามยอดฮิตก่อนการเลือกอนาคตสำหรับน้องๆ ม.ต้น หรือแม้กระทั่ง ม.ปลาย ทั้งสายสามัญและสายอาชีพ ...

ให้มันรู้กันไป! ​5 วิธีหลอกตัวเองยังไงให้เก็บเงินได้

สำหรับน้องๆ วัยเรียนและวัยทำงานหลายๆ คน อยากไปเที่ยว อยากได้ของใช้ใหม่ๆ แต่พยายามเก็บเงินเท่าไหร่ก็ไปไม่ถึงเป้าซักที เพราะอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน เอ๊ะหรือเพราะตัวเองนี่แหละที่ไม่ค่อยมีวินัยกับเป้าหมายตัวเองเท่าไหร่ ...

8 ทริคง่ายๆ ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าสำหรับน้องๆ วัยเรียน

การออมเงินสำหรับน้องๆ ในวัยเรียน อาจฟังดูเป็นฝันร้ายและทำได้ยากเหลือเกิน และพาลคิดว่าแค่รายรับเราก็น้อยนิดไม่พอใช้แล้ว ต้องมาแบ่งเป็นเงินเก็บอีก จะได้เหรอ? แต่จริงๆ แล้ว วัยเรียนนี่แหละที่เหมาะกับการเก็บออมเงินมากที่สุด ...

กว่าลูกจะโตและเรียนจบปริญญาซักคนหนึ่ง พ่อแม่ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

น้องๆ นักเรียน นักศึกษา และผู้ใหญ่หลายคนคงทราบกันดีว่า นอกจากการอบรมสั่งสอนและเลี้ยงดูทางกายแล้ว ภาระหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของการเป็นพ่อแม่คนไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็คือ “การศึกษา” ซึ่งพ่อแม่ทุกคนถ้าเลือกได้ ...

ไร้เงินสด ไร้บัตร! ภายในปี 2019 การจ่ายเงินซื้อของผ่านมือถือ จะแซงหน้าบัตรเครดิต-เดบิต

อย่างที่เราเห็นอยู่ทุกวันว่าปัจจุบันนี้คือ "ยุคเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก" ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวันอะไรก็ตาม เทคโนโลยีคือปัจจัยสำคัญที่เรานำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในทุกๆ ด้าน และแน่นอนว่ารวมไปถึงการใช้จ่ายและดำเนินธุรกรรมทางการเงิน ...

ผลวิจัยบอก เด็กไทยใช้เงินไปกับการซื้อขนมขบเคี้ยว มากที่สุดในเอเชียแปซิฟิก!

เป็นอีกข่าวที่น่าสนใจแต่ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เมื่อบริษัทวิจัยระดับนานาชาติเปิดเผยรายงาน ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของเด็กในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก พบว่า เด็กไทยจ่ายเงินซื้อขนมขบเคี้ยวและของหวานมากที่สุดเมื่อเทียบกับเด็กประเทศอื่นๆ ...

Blockchain คืออะไร ทำไมนักบัญชียุคใหม่ต้องรู้จัก?

การนำ BlockChain (บล็อกเชน) มาใช้ในด้านความปลอดภัยของข้อมูล แล้วมันคืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร? BlockChain (บล็อกเชน) คือ รูปแบบการเก็บข้อมูล (Data structure) แบบหนึ่งที่ทำให้ข้อมูล Digital transaction ...

สายเที่ยวคนไหนไม่อยากเปลือง ต้องดู! #7 เคล็ดลับช่วยประหยัด ระหว่างเที่ยวก็ยังเก็บเงินอยู่

สายเที่ยวทั้งหลาย ไม่ว่าใครก็อยากเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้เพลินเพลินแบบสุดเหวี่ยงสบายใจ แต่กลับบ้านมาก็ต้องกุมขมับ เพราะบางครั้งงบที่ใช้ในการไปเที่ยวก็เกิดบานปลายใช้เงินมากกว่าที่คิดไว้ จนต้องรบกวนบัตรเครดิตหรือเงินเก็บในอนาคต ...

อยู่ม.ปลาย ก็มีเงินเก็บหลักหมื่นได้ กับ "4 เคล็ดไม่ลับเริ่มต้นออมเงิน สำหรับน้องวัยเรียน"

น้องๆ หลายคนอาจคิดว่าการเก็บหรือออมเงินสำหรับวัยเรียนนั้นเป็นเรื่องยาก ได้เงินค่าขนมแต่ละเดือนก็นิดเดียว ไหนเพื่อนจะชวนกิน ชวนเที่ยวอีก แล้วจะเหลือเงินที่ไหนมาเก็บ แต่ถ้าใครพอจัดสรรเวลาและรู้ช่องทางก็พอจะทำงานพิเศษเพื่อเก็บเงินได้ ...

รู้ทัน "Digital" สิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกแห่งการเงินของเราทุกคน

ปัจจุบันอยู่ในยุคที่ทุกคนเชื่อมต่อได้ด้วยกันตลอดเวลา หรือจะเรียกได้ว่า Always On เป็นความสะดวกสบายที่เข้ามาพร้อมกับเทคโนโลยี ทำให้พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไปจากเดิม ดังนั้นการเปลี่ยนไปของรูปแบบร้านค้าที่ซื้อขายสินค้า ...