หน้าแรก บัญชี

ข่าว/บทความ

ข้อดีของการเรียนบัญชี จบสาขานี้ได้เปรียบคนอื่นยังไง?

ถามว่าอาชีพไหนที่ผ่านไปกี่ปีก็ไม่ตกงาน ไม่ว่าประเทศไหนหรือเข้าสู่ยุคสมัยดิจิทัล Hi-Tech เท่าไหร่ ต้องบอกเลยว่านึกถึงอาชีพนี้ขึ้นมาทันที “นักบัญชี” หนึ่งในอาชีพที่ติดอันดับขาดแคลนและเป็นที่ต้องการของตลาดงานอยู่ในอันดับต้นๆ ...

จังหวัดที่รายได้เยอะที่สุด VS จังหวัดที่รายจ่ายเยอะที่สุด

ในแต่ละวัน เราทุกคนต่างทำงานเพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีพตัวเองและครอบครัว ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละจังหวัดนั้นมีรายได้และค่าครองชีพที่แตกต่างกันมาก เนื่องจากปัจจัยทางสังคม สภาพแวดล้อม และเศรษฐกิจภายในจังหวัด ...

การเงินและบัญชี สายงานสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคตประเทศ

น้องๆ หลายคน นอกจากจะกังวลวุ่นวายใจเกี่ยวกับการเลือกคณะสาขาในการเรียนต่อแล้ว อาชีพหรือการทำงานหลังจบการศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่น่ากังวลไม่แพ้กัน บทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ ที่เหมาะและตอบโจทย์กับอนาคตน้องๆ ...

หอการค้าไทยเผย "นักบัญชี" ยังเป็นอาชีพขาดแคลนและโดดเด่นในปี 2561

เป็นประจำทุกปีที่เรามักจะได้ยินผลสรุป สถิติ ภาพรวม หรือการคาดการณ์ และทิศทางแนวโน้มของอาชีพต่างๆ ในปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นข้อมูลในการวางแผนตัดสินใจสำหรับอนาคต ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ...

เที่ยวได้ เก็บเงินด้วย กับ 7 เคล็ดลับช่วยประหยัดเงินระหว่างเดินทาง

สายเที่ยวทั้งหลาย ไม่ว่าใครก็อยากเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้เพลินเพลินแบบสุดเหวี่ยงสบายใจ แต่กลับบ้านมาก็ต้องกุมขมับ เพราะบางครั้งงบที่ใช้ในการไปเที่ยวก็เกิดบานปลายใช้เงินมากกว่าที่คิดไว้ จนต้องรบกวนบัตรเครดิตหรือเงินเก็บในอนาคต ...

แง้มดูบัญชี คนไทยใช้เงินไปกับอะไรมากที่สุด?

แง้มกระเป๋าดูบัญชีค่าใช้จ่าย คนไทยใช้เงินไปกับค่าอะไรมากที่สุด? น้องๆ หรือเพื่อนๆ คนไหนที่ทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเองเป็นประจำ คงจะบอกได้ไม่ยากว่าในแต่ละเดือน เรามีค่าใช้จ่ายหรือต้องเสียเงินไปกับอะไรบ้าง ...

ผู้สอบบัญชี (Auditor) อาชีพที่เป็นขั้นกว่าในสายงานบัญชี

น้องๆ มัธยมหรือนักศึกษาคนไหนที่สนใจเรียนและทำงานทางด้านบัญชี หนึ่งในสายงานที่ฮอตตลอดกาล อาจสงสัยว่า เรียนปริญญาตรีสาขาบัญชี จบแล้วจะสามารถทำงานอะไรได้อีกบ้าง นอกจากพนักงานบัญชี? ก็ต้องบอกเลยว่าสายงานของคนจบบัญชีมีหลากหลายกว่าที่น้องๆ ...

อัตราเงินเดือน/โบนัสจะเพิ่มขึ้น ร้อยละ 5.5 ในปี 2561

อัตราเงินเดือนในไทยจะปรับขึ้น ร้อยละ 5.5 ในปี 2561 บริษัท วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล โบรกเกอร์ และโซลูชั่นส์ชั้นนำระดับโลก เผยผลสำรวจ การวางแผนจัดสรรงบประมาณเงินเดือนในเอเชียแปซิฟิก ...

ส่องเงินรางวัล แชมป์ฟุตบอลโลก 2018 แพ้-ชนะ ได้ทีมละกี่ล้านเหรียญ?

เริ่มขึ้นแล้วสำหรับมหกรรมฟุตบอลโลก 2018 โดยปีนี้มีประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนอกจากผู้คนจะให้ความสนใจเหล่านักเตะดาวดังของแต่ละชาติ และการลุ้นทายผลว่าทีมชาติไหนจะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจของฟุตบอลโลกแต่ละครั้งก็อยู่ที่เงินรางวัลที่แต่ละทีมจะได้รับไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ...

สำรวจ 5 นิสัยที่ทำให้คุณเป็นหนี้ได้ง่ายๆ แบบไม่รู้ตัว

ในชีวิตการทำงาน นอกจากความสุขกายและสบายใจในระหว่างทำงานแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอีกสิ่งสำคัญที่มีผลต่อชีวิตคนเรามากอีกอย่าง คือได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มกับการแรงกายที่ลงไป รวมทั้งการมีเงินเก็บสำหรับใช้ชีิวิตต่อไป ...

ค่าเทอม ค่าชุด ค่าอาหารปรับขึ้น พ่อแม่จ่ายรับเปิดเทอม 3.9 หมื่นล้าน เฉลี่ยบ้านละ 8,600 บาท

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยผลสำรวจการใช้จ่ายของประชาชนฐานรากรายได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท/เดือน ในช่วงเปิดเทอม ปี 2561 พบว่าส่วนใหญ่มีภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของบุตร/หลาน ไม่เกิน ...

7 อันดับธนาคารที่มีสินทรัพย์มากที่สุดในประเทศไทย

7 อันดับธนาคารที่มีสินทรัพย์มากที่สุดในประเทศไทย (จากข้อมูลล่าสุด ปี 2561) ปล. สินทรัพย์ คือ เงินที่มีผู้มาฝาก รวมไปถึงเงินสด ที่ดิน อาคาร เงินลงทุนสุทธิและเงินให้สินเชื่อแก่ลูกหนี้และดอกเบี้ยค้างรับสุทธิของธนาคารนั้นๆ ...