หน้าแรก บัญชี ข่าว/บทความ

เงินเดือนนักบัญชี เด็กจบใหม่และคนมีประสบการณ์

วันที่เวลาโพส 09 พฤศจิกายน 62 23:22 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
นักบัญชีเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเงินเป็นส่วนใหญ่ซึ่งต้องคิดวิเคราะห์ในเชิงลึกและรายงานบันทึกทางการเงินแบบถูกต้องครบถ้วน หากขาดตกบกพร่องไปถือเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับคนสายงานนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายสนับสนุนให้กับหัวหน้าฝ่ายการเงิน หรือ การเงินของบริษัท อีกทั้งงานของนักบัญชีต้องทำงานโดยตรงกับบุคคลเพื่อตรวจสอบการเงินสำหรับยื่นภาษี บุคคลที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นนักบัญชีมีโอกาสทำงานใน บริษัท ขนาดเล็กขนาดกลางหรือใหญ่ทั้งในภาครัฐหรือเอกชน

ทักษะสำหรับตำแหน่งทางบัญชีเหมาะสมกับบุคคลที่ประมวลผลข้อมูล นอกจากนี้ต้องให้ความสนใจในรายละเอียดเพื่อทบทวนงบการเงินและบันทึกและเป็นประโยชน์ต่อการมีความชำนาญด้านซอฟต์แวร์บัญชีเช่น QuickBooks และโปรแกรมสเปรดชีตเช่น Excel เนื่องจากนักบัญชีต้องมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์และรายงานกับหน่วยงานด้านการเงินอื่น ๆ การสื่อสารที่ดีและทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์สามารถช่วยรักษาอาชีพที่ประสบความสำเร็จได้


สำหรับน้องๆที่กำลังลังเลว่าจะเรียนคณะไหนดี วันนี้พี่ๆ Admission Premium จะมาแนะนำเงินเดือนของนักบัญชีเพื่อเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการตัดสินใจเลือกเรียนต่อ โดยเราได้ข้อมูลฐานเงินเดือนของ เด็กจบใหม่ VS คนที่มีประสบการณ์ จาก Adecco Thailand Salary Guide 2019 มาดูกันว่าในแต่ละตำแหน่งของสายงานบัญชี จะได้กันเท่าไหร่บ้าง กระซิบเลยว่าเด็กจบใหม่บางคนอาจจะได้สูงถึง 2x,xxx เลยก็ได้สำหรับเงินฐานเดือนเด็กจบใหม่สายบัญชีสามารถแบ่งได้ตามนี้

เจ้าหน้าที่บัญชี (Accounting Executive / Officer)
ฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่ : 15,000 - 25,000 บาท
หากมีประสบการณ์จะได้ : 28,000 - 40,000 บาท

ผู้ช่วยฝ่ายบัญชี (Accounting Assistant) : 
ฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่ : 15,000 - 25,000 บาท
หากมีประสบการณ์จะได้ : 28,000 - 40,000 บาท

นักวิเคราะห์บัญชี (Accounting Analyst) : 
ฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่ : 18,000 - 25,000 บาท
หากมีประสบการณ์จะได้ : 30,000 - 50,000 บาท

ผู้ตรวจสอบภายใน (Internal Auditor) : 
ฐานเงินเดือนเด็กจบใหม่ : 20,000 - 28,000 บาท
หากมีประสบการณ์จะได้ : 30,000 - 60,000 บาท

ขอกระซิบนิดนึงว่าหากเป็นแวดวงอุตสาหกรรม เงินเดือนจะเพิ่มอีกประมาณ 2,000 บาท และในส่วนฐานเงินเดือนที่จะได้รับ ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยในการปรับเพิ่มเงินเดือน เช่น เงินเดือนเริ่มต้น , ทักษะในสายงาน , ประสบการณ์ความสามารถ , เงินเดือนตามโครงสร้างบริษัท เป็นต้น**

สำหรับสายบัญชีหากใครที่มีใจรักจริงๆ จะต้องเตรียมพบกับการสอบใบประกอบวิชาชีพเพื่อสามารถใช้ยืนยันสถานะงานของตัวเรา อีกทั้งบางบริษัทจะเพิ่มเงินเดือนให้อีกด้วยหากใครสามารถสอบผ่านได้ แต่การสอบค่อนข้างยากและหนักหน่วงนิดนึง แต่ถ้าหากมีใบประกอบการสมัครงานก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปขอขอบคุณข้อมูลจาก
adecco.co.th/salary-guide/2019
th.talkingofmoney.com

 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด