หน้าแรก เรียนการบิน คณะสาขา

เรียน "นักบินพาณิชย์" หลังจบ ม.6 เลือกได้ 3 เส้นทาง!

วันที่เวลาโพส 22 กุมภาพันธ์ 60 09:19 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
สำหรับน้องๆ คนไหนที่จบม.6 แล้ว มีความฝันอยากเป็น “นักบินพาณิชย์” แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรเพื่อเข้าสู่เส้นทางอาชีพนี้อย่างถูกต้อง มาดูวิธีการเตรียมตัวเพื่อเดินตามฝันการเป็นนักบินได้ที่นี่ ซึ่งไม่ยากและน่ากลัวอย่างที่คิดแน่นอน บอกเลยว่ามีเส้นทางให้น้องๆ เลือกได้ดังนี้

โดยปกติแล้ว เส้นทางการเป็น นักบิน จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลัก คือ

1. Student Pilot หรือ การสอบชิงทุนของสายการบิน
คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ที่จะสอบ คือ จบปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ อายุไม่เกิน 28 ปี ไม่มีประวัติอาชญากรรม ไม่มีพันธะทางทหาร ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 165 หรือ 168 ซม. (ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละสายการบิน) โดยขั้นตอนการสอบจะมีตั้งแต่ สอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย และสอบความถนัดในการเป็นนักบินหรือที่เรียกว่า Aptitude Test เมื่อสอบผ่านทั้งหมดแล้ว จะถูกส่งไปเรียนในสถาบันการบินตามสายการบินที่ต้นสังกัดกำหนด เป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี

การได้รับทุนจากสายการบินจะทำให้มีหลักประกันได้อย่างแน่นอนว่า เมื่อเรียนจบจากสถาบันการบินและได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์แล้วจะได้รับเข้าทำงานเป็นนักบินในสายการบินที่ได้รับทุนอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามการสอบชิงทุนเช่นนี้ มีการแข่งขันสูง ดังนั้น ควรมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบ โดยวิชาที่ใช้การสอบข้อเขียนมี ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ ส่วนการตรวจร่างกายนั้นจะตรวจสอบสภาพความสมบูรณ์ของร่างกายตามหลักเกณฑ์ที่สถาบันเวชศาสตร์การบินกำหนด

ซึ่งหลังจากเรียนจากจบสถาบันการบินจะได้ License PPL : Private Pilot License หลักสูตรนักบินส่วนบุคคล (40 ชั่วโมง) และ CPL : Commercial Pilot License นักบินพาณิชย์ (200 ชั่วโมง)


2. Qualified Pilot หรือ นักบินที่มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ (Commercial Pilot license)
การจะมีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ขั้นต้น สามารถแบ่งได้เป็นสองเส้นทางคือ 1. การสมัครเรียนปริญญาตรีในมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะเกี่ยวกับนักบินพาณิชย์ และ 2. การสมัครเข้าเรียนการบินตามสถาบันการบินต่างๆ ซึ่งส่วนสำคัญที่สุดของเส้นทางทั้งสองแบบคือการสอบเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ขั้นต้นที่เรียกว่า "ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี" หรือ "Commercial Pilot License (CPL)" และเมื่อได้รับใบอนุญาตนี้แล้วจึงจะสามารถทำการสอบแข่งขันเพื่อเข้าเป็นนักบินสายการต่างๆ ได้ 

อย่างไรก็ตามการสอบเข้าแข่งขันระหว่าง Qualified pilot นั้น ไม่เพียงแต่จะมีนักบินที่ถือใบอนุญาตพาณิชย์ตรีมาสอบแข่งขันเท่านั้น แต่ยังมีผู้ถือใบอนุญาตนักบินอีกประเภทหนึ่งที่จะเข้ามาทำการสอบด้วย คือนักบินที่ถือ "ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก" หรือ "Airline Transport Pilot License (ATPL)" ซึ่งก็คือนักบินที่มีประสบการณ์การบินในสายการบินมาแล้วในระดับหนึ่ง

ดังนั้น การสอบ Qualified Pilot คือการสอบแข่งขันระหว่างนักบินที่มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ด้วยกัน อันได้แก่ นักบินที่จบจากสถาบันการบินใหม่ๆ กับนักบินที่ต้องการย้ายสายการบินนั่นเอง


สรุป 3 เส้นทางการเป็นนักบินที่น้องๆ ต้องรู้ คือ
1. เรียนปริญญาตรีในคณะหรือสาขาที่เกี่ยวกับการบิน จนได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี แล้วสอบ Qualified pilot
2. เรียนปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ จากนั้นเรียนการบินในสถาบันการบินเองเพื่อให้ได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี แล้วสอบ Qualified pilot
3. เรียนปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ จากนั้นมาสอบชิงทุน Student Pilot ของบริษัทหรือสายการบิน

UploadImage

เมื่อผู้เรียนผ่านการทดสอบจากสถาบันการบินแล้ว จะถูกส่งไปยังสายการบินแต่ละแห่ง เพื่อทำการทดสอบอีกมากมาย ราว 1 ปีครึ่ง ตั้งแต่การเรียนรู้หลักสูตรของแต่ละสายการบิน กฎระเบียบทั้งในระดับประเทศและสากล การทดสอบบนเครื่องบินจำลอง ก่อนก้าวขึ้นเป็น “นักบินฝึกหัด” เก็บชั่วโมงบินและไต่ระดับไปเป็น “นักบินผู้ช่วย” รวมใช้เวลาประมาณ 2 ปีครึ่ง และกว่าจะเป็นได้ “กัปตัน” รวมแล้วต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 8 ปี และในบางสายการบินก็ต้องใช้เวลาถึง 12 ปี


ข้อมูลจาก : www.posttoday.com
 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด