หน้าแรก เรียนการบิน ข่าว/บทความ

ชายผู้ได้นั่งเครื่องบินฟรีตลอดชีวิต เพราะความฉลาดในการอ่านโปรโมชันสินค้า!

วันที่เวลาโพส 13 มิถุนายน 60 14:16 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium

เรื่องราวของ เดวิด ฟิลลิปส์ มนุษย์แสนฉลาดที่ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในผู้บริโภคที่ใส่ใจรายละเอียดและสามารถอาศัยความเฉียบแหลมของตัวเองสร้างมูลค่าให้สิ่งเล็กๆ อย่างโปรโมชันสินค้าธรรมดาและพุดดิ้งชิ้นละ 25 เซ็นต์ ให้กลายเป็น ตั๋วไปเที่ยวยุโรปในราคาไม่ถึง 100 ดอลลาร์ และลูกค้าสายการบินชั้น Gold ตลอดชีพ

และวีรกรรมอันแสนฉลาดของเขายังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน นำมาสร้างเป็นตัวละครเอกของภาพยนตร์เรื่อง Punch-Drunk Love (2002) ชื่อว่า แบร์รี่ อีแกน ซึ่งแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์อีกด้วย


ซึ่งเรื่องของเขามีอยู่ว่า เดือนพฤษภาคม ปี 1999 ขณะที่เดวิด ฟิลลิปส์ หนุ่มวิศวกรโยธาชาวอเมริกันคนนี้กำลังเดินช็อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ตอยู่ เขาก็สะดุดตาเข้ากับโปรโมชั่นอาหารแช่แข็งยี่ห้อ Healthy Choice ซึงโปรโมชั่นนั้นระบุไว้ว่า เขาจะได้รับไมล์สะสม 500 ไมล์สำหรับบาร์โค้ดผลิตภัณฑ์ของ Healthy Choice ทุกๆ 10 ใบที่ส่งไปยังบริษัทภายในวันที่ 31 ธันวาคม แต่หากส่งภายในเดือนนี้ (พฤษภาคม) เขาจะได้สิทธิพิเศษเบิ้ลเป็น 1,000 ไมล์ โดยอาหารแช่แข็งชนิดนั้นราคาชิ้นละ 2 ดอลลาร์ 

เดวิดเริ่มคิดคำนวณตัวเลขต่างๆ ในหัวและพบว่า โปรโมชั่นนี้มีช่องโหว่!! และในชั้นสินค้าไม่กี่แถวถัดไป เดวิดได้พบกับซุบกระป๋องของ Healthy Choice ซึ่งมีราคากระป๋องละเพียง 90 เซ็นต์ เขาโกยซุบเหล่านั้นลงไปจนเต็มรถเข็นแล้วตรงไป Grocery Outlet ซึ่งเป็นแบรนด์ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ขายของลดราคา และที่นั่นเองทำให้เขาได้พบกับขุมทรัพย์ที่ไม่มีใครมองเห็น


“ ที่ Grocery Outlet ขายพุดดิ้งช็อคโกแลตถ้วยละ 25 เซ็นต์ แถมแต่ละถ้วยมีบาร์โค้ดเป็นของตัวเอง ผมลองคำนวณเพิ่มแล้วก็ตัดสินใจยกระดับแผนของตัวเอง ฤดูร้อนนี้ผมอยากพาครอบครัวไปเที่ยวยุโรปและนี่คือหนทางที่ดูจะเป็นไปได้ ”

จากนั้นเขาจัดการกวาดพุดดิ้งทุกถ้วยจนเกลี้ยงร้าน ไม่เหลือแม้แต่ส่วนที่ทางร้านสต็อคเก็บเอาไว้ พร้อมกับไปขอที่อยู่ของสาขาอื่นในละแวกนั้นกับทางผู้จัดการร้าน สุดท้ายเขาไปไล่เหมาพุดดิ้งจาก Grocery Outlet อีก 9 สาขาในซาคราเมนโต้ แถมยังสั่งจองเพิ่มล่วงหน้า แต่เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัยเกินไป เขาอ้างว่าตุนไว้เพื่อเตรียมรับมือ Y2K


สรุปเดวิดซื้อพุดดิ้งช็อคโกแลตมาจำนวน 12,150 ถ้วย คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 3,140 ดอลลาร์ และตอนนี้ปัญหาเดียวของเขาคือ โปรโมชั่นเบิ้ลไมล์สะสมนี้ใกล้จะหมดเขตเต็มที เขาและภรรยาไม่สามารถแกะบาร์โค้ดพุดดิ้ง 12,150 ถ้วยออกมาได้ทันเวลา เขาจึงใช้วิธี ขนพุดดิ้งจำนวนนี้ไปบริจาคให้กับสถานแจกจ่ายอาหารและมูลนิธิช่วยเหลือคนยากไร้ของนิกายโปรแตสแตนต์ โดยแลกกับการแกะบาร์โค้ดจากถ้วยทุกใบให้เขา ซึ่งในที่สุด เดวิดสามารถส่งบาร์โค้ดทุกใบไปให้กับ Healthy Choice ได้ทันเส้นตาย พร้อมภาวนาว่า

" ผมทำตามกติกาทุกอย่าง ขอให้บริษัทนั้นไม่ตุกติกโดยอ้างเหตุผลทางเทคนิคอะไรนะ "

เดชะบุญหลังจากนั้นก็มีพัสดุขนาดใหญ่จำนวนมากเริ่มถูกส่งมาที่บ้านเดวิด ซึ่งในนั้นบรรจุ ใบรับประกันไมล์สะสมทั้งหมด 2,506 ใบ และแต่ละใบมีมูลค่า 500 ไมล์ ก็จะเท่ากับ 1,253,000 ไมล์ ซึ่งตามเงื่อนไขของโปรโมชั่นนี้ เดวิดสามารถใช้เปิดบัญชีไมล์สะสมกับสายการบินใดก็ได้ เขาแยกออกมา 216,000 ไมล์แล้วเฉลี่ยเปิดทั้งกับ United, Delta และ Northwest ส่วน 1,037,000 ไมล์ที่เหลือนั้นเขาเอาไปเปิดกับ American Airlines


และด้วยการมีไมล์สะสมเกินล้านไมล์นี้เองทำให้เขาได้รับสถานะ ลูกค้าชั้น Gold ตลอดชีพ มีสิทธิ์จองตั๋วพิเศษ อัพเกรดตั๋ว ได้สิทธิ์ขึ้นเครื่องก่อน และมีไมล์สะสมให้เพิ่ม ซึ่งเดวิดยังคำนวณไว้ด้วยว่า จำนวนไมล์สะสมที่เขามีนั้นจะทำให้เขาบินไป-กลับยุโรปได้ 31 ครั้ง หรือไปฮาวายได้ 42 ครั้ง หรือไปออสเตรเลียได้ 21 ครั้ง หรือเดินทางภายในสหรัฐได้ 50 ครั้ง เท่ากับว่าเขาจ่ายค่าตั๋วไปเที่ยวยุโรปในราคาไม่ถึง 100 ดอลลาร์ 

ยัง ยังไม่หมดแค่นั้น จากการที่เขานำพุดดิ้งไปบริจาคในครั้งนั้น ทำให้เขาได้ลดหย่อนภาษีถึง 815 ดอลลาร์ จากที่บอกว่าจ่ายค่าตั๋วไม่ถึง 100 ดอลลาร์ เลยกลายเป็นว่าเขาสามารถบินไปยุโรปด้วยเงินเพียง 75 ดอลลาร์เท่านั้น วีรกรรมนี้ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในนาม “ไอ้หนุ่มพุดดิ้ง” และในเดือนมกราคม ปี 2000 สายการบิน American Airlines ยังมอบไมล์สะสมให้เขาฟรีๆ อีก 1.25 ล้านไมล์อีกด้วย โอ้ยยย อะไรจะน่าอิจฉาขนาดนั้น!!

 
ที่มา : 
www.snopes.com
vintagemotionpicture
 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด