หน้าแรก เรียนธุรกิจดิจิทัล ข่าว/บทความ

จัดการความคิด ก่อนตัดสินใจผิดพลาด เลือกอนาคตที่ใช่ให้ตัวเอง ตั้งแต่ตอนนี้!

วันที่เวลาโพส 09 ตุลาคม 60 13:45 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
 
" ใกล้เรียนจบ ต้องเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย แน่นอนว่าน้องๆ ส่วนใหญ่จะมีคณะหรือสาขาในใจที่อยากเรียนกันบ้างแล้ว แต่ถ้าถามว่าอาชีพที่อยากทำหลังจากเรียนจบ น้องอยากเป็นอะไรล่ะ? บางคนอาจจะตอบว่า ตอนนี้ยัง No, Idea หรือ เรียนจบค่อยว่าอีกที? "


ก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะหน้าที่ของน้องๆ ตอนนี้ก็คือเรียนหนังสือ กว่าจะสอบให้ผ่านแต่ละวิชา กว่าจะเลือกคณะได้ ก็เหนื่อยจะแย่ แล้วจะเอาเวลาไหนไปคิดเรื่องอาชีพเรื่องอนาคตหลังเรียนจบ แต่ถ้าขั้นบันไดเป้าหมายขั้นแรกของเราจะเป็นเรื่องเรียน แล้วค่อยก้าวข้ามขั้นบันไดไปคิดเรื่องอาชีพตอนโตเป็นผู้ใหญ่ แล้วจะไม่ช้าเกินไปเหรอ?


UploadImage

ตอนนี้คงยังไม่สายเกินไปที่จะเตือนสติน้องๆ ก่อนจะเลือกทางเดินชีวิตครั้งสำคัญ ไม่ว่าจะเรื่องเรียนหรือเรื่องอะไรก็ตาม น้องๆ เคยได้ยินเรื่อง สูตรลับสลับขั้นบันไดเป้าหมาย กันรึเปล่า? สูตรนี้เป็นหลักการคิดที่สามารถนำไปใช้ได้กับทุกเรื่องที่เราจะต้องตัดสินใจ โดยเฉพาะเรื่องใหญ่ในชีวิตอย่างการเรียนต่อหรือการทำงาน

โดยหลักการของสูตรลับสลับขั้นบันได คือ ให้วางสิ่งที่เป็นเป้าหมายหรือจุดประสงค์หลักในชีวิตของเรา ไว้ในบันไดขั้นแรกที่ต้องคิดถึง จากนั้นบันไดขั้นที่สองจึงมาดูว่าจะมีวิธีการอย่างไรให้เราสามารถเดินไปสู่เป้าหมายที่คิดไว้ในขั้นแรกได้นั่นเองUploadImage

เรื่องเรียนกับเรื่องอาชีพก็เหมือนกัน อย่างที่บอกว่าเป้าหมายที่แท้จริงของน้องๆ ควรจะคิดถึงสิ่งที่อยากทำหรืออยากเป็นในอนาคตมาก่อน ดังนั้นอาชีพก็จะต้องอยู่ในบันไดความคิดขั้นแรก น้องๆ ต้องคอยคิดทบทวนค้นหาตัวเองก่อนว่าชีวิต อยากจะทำงานอะไร พอมั่นใจแล้วถึงจะคิดต่อไปในบันไดขั้นที่สอง ซึ่งก็คือ เราจะเรียนคณะ/สาขาอะไรที่ช่วยพาให้เราไปสู่อาชีพที่ฝันไว้ได้?

อาจจะไม่ใช่แค่การเรียนในห้องเรียนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำกิจกรรมและประสบการณ์นอกห้องเรียนต่างๆ ที่จะช่วยส่งเสริมทักษะของเราให้เหมาะสมกับการทำอาชีพนั้นๆ ด้วย สุดท้ายพอน้องรู้บันไดทั้งสองขั้นของตัวเองแล้ว ท้ายสุดก็คือตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด แล้วน้องๆ จะประสบความสำเร็จและมีความสุขทั้งในชีวิตการเรียนและการทำงานUploadImage
ขอบคุณข้อมูลจาก : medium.com

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ