หน้าแรก เรียนธุรกิจดิจิทัล คณะสาขา

รู้ก่อนเรียน สาขาวิชาการตลาด (Marketing) กับเรื่องจริงที่ต้องเจอ

วันที่เวลาโพส 24 กุมภาพันธ์ 60 13:52 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
เพราะสายงานการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้น และคนที่มีความรู้ทางด้านนี้ล้วนเป็นที่ต้องการอย่างมากในวงการธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม น้องๆ หลายคนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้ กลับรู้สึกไม่มีความสุขและสนุกกับการเรียนเท่าไหร่นัก เพราะเอาเข้าจริง ก่อนที่จะเข้ามาเรียนสาขานี้อาจจะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนในการทำงานตั้งแต่แรก

แต่ไม่เป็นไร สำหรับคนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจหรือกำลังตัดสินใจอยากเรียนสาขานี้แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ในบทความนี้คือประสบการณ์จากรุ่นพี่ที่เรียน Marketing จะมาแบ่งปันให้น้องๆ ทุกคนที่กำลังสนใจจะเรียนต่อด้านนี้ได้ฟังเพื่อประกอบการตัดสินใจเรียนต่อกันค่ะ
 
UploadImage

1. เรียนการตลาด ก็ต้องอ่านหนังสือเยอะนะ
หลายคนเลือกเรียนการตลาดเพราะคิดว่าไม่ต้องอ่านอะไรมาก แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดถนัด เพราะนอกจากเราจะต้องอ่าน Textbooks เล่มหนาแล้ว ยังมีเอกสารประกอบการเรียนอย่าง บทความวิชาการ หรือการหาความรู้รอบตัวเพื่อให้เข้าใจหัวข้อเนื้อหามากยิ่งขึ้นด้วย โดยเฉพาะเขียนเรียงความแต่ละครั้งต้องอ่านบทความและหนังสือไม่น้อยกว่า 10 ชิ้น เพื่อให้การเขียนของเราสมบูรณ์ที่สุด


2. เน้นการทำงานเป็นทีมมากกว่าทำงานเดี่ยว
คนที่เรียนการตลาดต้องรู้จักการทำงานร่วมกันเป็นทีม สาขานี้จึงเน้นให้น้องๆ ได้ทำงานกลุ่มในทุกวิชาที่เรียน หากใครชอบทำงานคนเดียวมากกว่า ก็อาจจะทำให้การเรียนการตลาดของน้องๆ ไม่สนุกอย่างที่คิด แน่นอนว่าที่เป็นแบบนี้เพราะในความเป็นจริง งานของเราก็ไม่สามารถทำได้อย่างสำเร็จลุล่วงด้วยตัวคนเดียว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของคนหลายๆ ฝ่าย ดังนั้นเราก็ต้องฝึกทำงานเป็นทีม และสื่อสารกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีกระตุ้นให้ทุกคนในกลุ่มช่วยกันทำงานด้วย

UploadImage

3. เรียนการตลาด ก็ต้องเรียนคณิตศาสตร์ด้วย
ใครว่าการตลาดจะไม่เจอคณิตศาสตร์ เปลี่ยนความคิดใหม่นะคะ เพราะในการทำงาน นักการตลาดต้องสามารถระบุได้ว่าแคมเปญของเราจะนำมาซึ่ง ROI หรือกำไรเท่าไหร่ โดยอาศัยการคำนวณและสถิติ หรือแม้กระทั่งการทำวิจัยการตลาดเชิงปริมาณก็ต้องอาศัยความรู้ทางคณิตศาสตร์ แต่ก็ไม่ต้องกลัวไป เพราะการเรียนคณิตศาสตร์ที่สาขานี้ยังถือว่าไม่ซับซ้อนเท่าสาขาอื่นๆ


4. การตลาด ไม่ใช่แค่ทำโฆษณา หรือออกแบบเว็บไซต์ 
หลายๆ คนคิดว่าการเรียนโฆษณากับการตลาดนั้นเหมือนกัน แต่จริงๆ ไม่ใช่นะ การเรียนการตลาดนั้นแทบไม่ได้เกี่ยวกับการออกแบบโฆษณาหรือเว็บไซต์เลย แต่จะมองมุมที่กว้างกว่าในการเรียนรู้ผู้บริโภคและธุรกิจเพื่อนำไปสู่การวางกลยุทธ์สำหรับสินค้า การตั้งราคา ไปจนถึงช่องทางการจำหน่าย ส่วนเอเจนซี่โฆษณานั้นเป็นเครื่องมือหนึ่งของการสื่อสารการตลาดเท่านั้น หากอยากศึกษาต่อด้านโฆษณาแนะนำให้ลองดูสาขา Marketing Communications หรือ Virtual Media จะตรงสายมากกว่า


5. ใครๆ ก็เรียนได้ แต่ Marketing ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
แม้ว่าถ้าเปรียบเทียบกับสายงานบริหารด้านอื่น อย่างการเงิน การจัดการ การตลาดอาจจะไม่ได้ซับซ้อนเท่าไหร่นัก แต่ถ้าน้องๆ คิดว่าจะเรียนแค่ให้ผ่านๆ ด้วยเกรดสวยๆ การตลาดก็ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถเหมือนกัน เพราะถึงแม้จะไม่ได้ท่องหนังสือเยอะมาก แต่นักการตลาดที่ดี ก็ต้องมีคลังความรู้รอบตัวที่กว้างและลึก สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาปรับใช้สื่อสารกับสถานการณ์ให้ทันท่วงที เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่สามารถแสดงให้อาจารย์เห็นได้ว่าเรารู้ลึก รู้จริง และวิจัยหัวข้อที่ได้รับมาอย่างดี โอกาสได้คะแนนดีๆ ก็จะลดลง และนั่นจะส่งผลกับการทำงานในอนาคตของน้องๆ อย่างแน่นอน

UploadImage

ข้อมูลจาก :
www.hotcourses.in.th 

 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด