หน้าแรก เรียนนิเทศฯ อาชีพในอนาคต

ก้าวสู่เส้นทาง "นักประชาสัมพันธ์มืออาชีพ" นี่คือ 5 คุณสมบัติที่คุณควรมี

วันที่เวลาโพส 09 กันยายน 60 10:44 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
 
งาน PR (Public Relationship Officer) หรือ งานประชาสัมพันธ์ เป็นตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารข้อมูล นักประชาสัมพันธ์ที่ดีจำเป็นจะต้องเป็นผู้ที่มีความสามารถในพูดคุยสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ หาช่องทางในการประชาสัมพันธ์ที่ดี โดยเน้นที่ความเข้าใจของผู้รับสารเป็นหลัก และจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะไม่ทำให้สารที่ส่งออกไปนั้นถูกบิดเบือน


5 คุณสมบัติที่นักประชาสัมพันธ์ควรมี
 
1. บุคลิกภาพที่เพียบพร้อม
คนที่จะมาเป็นประชาสัมพันธ์ได้แน่นอนว่าเรื่องของบุคลิกภาพและหน้าตาจะต้องโดดเด่นเป็นอันดับแรก อาจไม่ต้องสวยถึงขนาดเข้าขั้นนางสาวไทย แต่อย่างน้อยก็ควรพาขึ้นเวทีได้อย่างไม่อายใคร ซึ่งการมีบุคลิกภาพดี หน้าตาสวยหล่อ และดูภูมิฐานมีส่วนช่วยให้การทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงแทนบริษัทง่ายดายขึ้นหากต้องปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมที่กดดัน ซึ่งเขาหรือเธอยังถือเป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัททางอ้อมอีกด้วย


2. ความรู้ความสามารถ
นักประชาสัมพันธ์จะต้องเป็นมีความรู้เกี่ยวกับบริษัทในทุกเรื่อง ไม่ใช่รู้แต่เรื่องทางวิชาการที่ตนเรียนมาเท่านั้น เพราะนักประชาสัมพันธ์มีหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับบริษัทโดยตรง ซึ่งบางสถานการณ์คำถามที่บรรดานักข่าวและสื่อมวลชนยิงเข้าใส่มักเป็นเรื่องที่ไม่ได้เตรียมคำตอบมาก่อนเสมอ ดังนั้นความรู้ลึกและรู้จริงจะช่วยให้ตอบคำุถามและสร้างความพึงพอใจให้กับสื่อมวลชนได้เป็นอย่างดี และยังรักษาภาพลักษณ์ทางธุรกิจเอาไว้ได้อีกด้วย

 
3. ทักษะการพูดที่ดี
นักประชาสัมพันธ์ต้องทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงขององค์กรอยู่ตลอดเวลา ทักษะการพูดจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญในการคัดเลือกพนักงานที่จะมาดำรงตำแหน่งประชาสัมพันธ์เป็นพิเศษโดยพิจารณาจากทักษะในการสื่อสารเป็นหลัก เพราะบางครั้งเรื่องร้ายๆ ก็อาจพลิกกลับมาเป็นเรื่องดีได้หากนักประชาสัมพันธ์มีทักษะการพูดที่สามารถโน้มน้าวให้คนเชื่อในสิ่งที่พูด แม้พวกเขาไม่เห็นด้วยตาตนเองก็ตาม

 
 
4. มีใจรักงานบริการ
คุณสมบัติอีกอย่างของผู้ต้องการเป็นนักประชาสัมพันธ์คือต้องรักงานบริการอย่างแท้จริง เพราะตำแหน่งนี้มักเป็นฝ่ายที่ต้องรับหน้าลูกค้าและสื่อมวลชนเสมอ ดังนั้นหากใครไม่มีใจรักและความอดทนจริงๆ ก็ไม่อาจทำงานนี้ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ประกอบการจำต้องคัดเลือกคนที่มีใจรักในงานบริการและกระตือรือร้น แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นคนใจเย็นและประนีประนอมด้วย


5. ไหวพริบและความฉลาดทางอารมณ์เป็นเลิศ
ทุกครั้งในงานแถลงข่าวมักมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นอยู่เสมอ ดังนั้นไหวพริบและความฉลาดทางอารมณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยแก้ไขสถานการณ์อันเลวร้ายให้ผ่านพ้นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตอบคำถาม หรือเอาตัวรอดจากการถูกบีบคั้นทางอารมณ์จากสื่อมวลชนหรือลูกค้า และยังรวมถึงการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่ต้องการด้วย
 

งาน PR เป็นงานที่อาศัยศิลปะในการทำงานพอสมควร ผู้ที่ทำงานด้านนี้จำเป็นต้องพัฒนาฝืมือ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการทำงานให้มีมากขึ้นตลอดเวลา ไม่ใช่เพียงเพราะจะทำให้เราเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่การฝึกปรือฝืมืออยู่ตลอดนั้น จะทำให้เราเป็นนักประชาสัมพันธ์มืออาชีพที่ดีได้นั่นเอง 


------------------------------------------

อาชีพที่เกี่ยวข้อง


นักประชาสัมพันธ์

UploadImageที่มา : incquity, jobsdb

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด