สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เตรียมตัวอย่างไร? เพื่อไปเป็น "นักบัญชีโกอินเตอร์"

 

ในบรรดาการเรียนสาขาทางคณิตศาสตร์ทั้งหมด "บัญชี" ถือเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะนอกจากค่าตอบแทนที่สูงแล้ว อัตราการทำงานที่ยังขาดแคลนอย่างต่อเนื่องทำให้นักบัญชีทั้งหลาย ต่างเป็นที่ต้องการตัวขององค์กรต่างๆ และความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์กับการทำงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Finance, Auditing, Tax หรือแม้แต่ Basic Law


UploadImage


ขั้นตอนในการเป็นนักบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

ในสหราชอาณาจักรนั้น ขั้นตอนในการจะมีคุณสมบัติในการเป็นนักบัญชีจะตรงไปตรงมามาก  โดยหลังจากคุณได้เรียนจบแล้วคุณจะต้องทำงานหรือมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวกับบริษัททางการเงินประมาณ 3 ปีขึ้นไป  และจะต้องผ่านการสอบที่จัดขึ้นโดยองค์กรทางด้านบัญชี (The Professional Accountancy Bodies)


 

องค์กรทางด้านบัญชีที่จัดสอบ มีดังนี้

- Association of Chartered and Certified Accountants (ACCA) 
- Chartered Institute of Management Accountants (CIMA) 
- Institute of Chartered Accountants in Scotland (ICAS) 
- Institute of Chartered Accountants in England and Wales (ICAEW)บริษัทบัญชี


มีบริษัทบัญชีมากมายสำหรับนักเรียนจบใหม่ที่ต้องการประสบการณ์ทำงาน 3 ปี ก่อนจะสอบเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินในอนาคต โดยบริษัทเหล่านี้สามารถแบ่งออกเป็นหลักๆ 3 ประเภทด้วยกัน คือ

1. Multinational Professional Service Firms : บริษัทที่ทำงานในระบบสากล (Woeldwide) อย่าง Deloitte, Ernst & Young, KPMG และ PricewaterhouseCoopers ที่รู้จักกันในชื่อ The Big 4

2. Second-Tier Professional Service Firms : บริษัทที่มีทั้งในและต่างประเทศ  มีประวัติลูกค้าที่มีชื่อเสียง อาทิ BDO, Grant Thronton และ Mazzars 

3. Regional Accountancy Practices : บริษัทบัญชีเล็กๆ และมีอยู่ในประเทศเท่านั้น  ซึ่งอาจจะเป็นบริษัทเดี่ยว หรือเป็นบริษัทที่บริการงานร่วมกับธุรกิจอื่นๆที่ดำเนินกิจการเฉพาะในประเทศก็ได้


ที่มา : hotcourses