สอบเข้ามหาวิทยาลัย

สร้างเด็กๆ ให้เป็นนักกีฬาที่มีคุณภาพและเป็นทรัพยากรอันล้ำค่าของประเทศ


ในช่วงเวลาที่กีฬาฟุตบอลในไทยเติบโตและได้รับความนิยมมากในระดับอาชีพ หลายๆ ครอบครัวก็อาจมองเห็นการสร้างและฝึกฝนเด็กๆ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ลูกก้าวสู่วงการฟุตบอลอาชีพเพื่ออนาคตที่สดใส ตามความเห็นของคุณหมอประวีร์ หรือ ผศ.นพ.ประวีร์ สิริเธียรทรรศน์ รองผู้อำนวยการศูนย์ Royal Life และแพทย์ประจำทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และมีส่วนในการวางโครงสร้างเรื่องระบบโภชนาการให้กับทีมปราสาทสายฟ้า บอกไว้หลักๆ ดังนี้


“...จะทำอย่างไรเพื่อสร้างให้เด็กๆ ของเราเป็นนักกีฬาที่มีคุณภาพและเป็นทรัพยากรอันล้ำค่าของประเทศในอนาคต ”


1. ทักษะ - มาจากพันธุกรรมครึ่งหนึ่งและการฝึกฝนครึ่งหนึ่ง
ทักษะทางการกีฬาคือความสามารถในการควบคุมกล้ามเนื้อ บางคนมีทักษะในการควบคุมกล้ามเนื้อสูง สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ละเอียดกว่า เรียกว่าคนที่มี “พรสวรรค์” แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น “ทักษะ” เหล่านี้ฝึกฝนได้ การฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้การควบคุมกล้ามเนื้อนั้นๆ ทำงานได้ดีขึ้น การดูแลร่างกายและฝึกฝนทักษะอย่างดีของเด็กๆจะสามารถทำให้พวกเค้าไปถึงระดับนานาชาติได้

2. สรีระ - สำหรับกีฬาที่ต้องใช้เรื่องความสูงใหญ่เป็นสำคัญ
ปัจจุบันมีการศึกษาและสามารถสร้างร่างกายของเราสูงใหญ่ได้ทางพันธุกรรม อาจจะไปทำอะไรกับมันมากไม่ได้ แต่เรื่องพรแสวงและการดูแลเป็นเรื่องที่คุณหมอประวีร์ให้ความสนใจ และสิ่งที่ผู้ปกครองควรทำความเข้าใจเรื่องปัจจัยความสูงของเด็กนั้นมี อยู่ 3 ปัจจัย คือ พันธุกรรม โภชนาการ และ ดวง

สุดท้ายที่คุณหมออยากฝากไว้คือการให้สรีระที่สูงใหญ่กับเด็ก แม้ว่าในอนาคตพวกเค้าจะไม่สามารถก้าวไปเป็นนักกีฬาอาชีพได้อย่างที่ต้องการ แต่พวกเค้าเหล่านี้จะกลายไปเป็นทรัพยากรสำคัญที่จะได้นำเอาขีดความสามารถมาใช้ในการพัฒนาประเทศต่อไป

UploadImage
ที่มา : ข่าวสมาร์ทนิวส์