สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทีมการตลาดอย่าพลาด “5 แนวโน้มเทคโนโลยีที่การตลาดต้องจับตา ปี 2017”


จากปี 2016 Digital Marketing คือกระแสที่มาแรงแซงทุกเทรนด์ ทำให้ทั้งแบรนด์ใหญ่ระดับโลก รวมถึง SME และ Start-up สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ได้อย่างมหาศาล และในปี 2017 นี้เราก็ม่พลาดที่จะนำเสนอ 5 แนวโน้มการตลาดที่น่าจับตามอง” เพื่อให้นักการตลาดทุกคนจับกระเเสเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์และปรับกลยุทธ์การทำงาน จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย

UploadImage
1. Live Platforms
“Live platforms” คือ การถ่ายทอดสด เช่น Facebook Live ที่กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2017 นี้ จะมีผู้บริโภคที่สร้างสรรค์ Content เอง มี Live Platforms รวมไปถึงการโฆษณาแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งจุดเด่นของ Live platforms คือ สามารถระบุจำนวนคนดูได้อย่างชัดเจน การทำตลาดสามารถวัดผลได้ ทำให้การทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ใกล้ชิดและเห็นผลมากขึ้น
 
2. Augmented Reality
“Augmented reality” หรือที่เรารู้จักในชื่อ AR เป็นเทคโนโลยีที่ถูกกล่าวถึงมาสักพัก จากกระแสเกมส์ Pokémon GO ที่แม้จะเป็นที่นิยมในช่วงเวลาสั้นๆ แต่เกมส์นี้ได้สร้างปรากฏการณ์เปิดโลกให้ทุกคนได้เห็นศักยภาพของ AR กันอย่างกว้างขวาง และนั่นจุดประกายให้นักการตลาดรู้แล้วว่า AR สามารถสร้างสรรค์การตลาดรูปแบบใหม่ได้
 
3. Chatbots
คือระบบ AI ของคอมพิวเตอร์ที่แชทตอบโต้กับคนเราได้อย่างอัจฉริยะ และในปี 2017 Chatbots จะกลายเป็นส่วนสำคัญของการตลาด ตัวอย่างในจีน WeChat ถูกใช้เพื่อแชทโต้ตอบกับผู้บริโภค ในบริการการเงินการธนาคาร, เรียกแท็กซี่ หรือ จองร้านอาหาร สำหรับในไทย LINE เปิด API ให้นักพัฒนานำระบบ Chatbots ไปใช้ในหลายธุรกิจแล้วเช่นกัน ในปัจจุบัน แม้ว่า Chatbots จะยังไม่สมบูรณ์ ช้า หรือตอบคำถามได้ไม่ดีนัก และโต้ตอบได้จำกัดกับคำที่ใช้ แต่ในอนาคตอันใกล้จะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว
 UploadImage
4. Immersive Video/Virtual Reality
Immersive Video ก็คือเทคโนโลยี VR หรือก็คือ Virtual Reality เป็นเทคโนโลยีในการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่ทำให้ผู้ใช้เกิดการรับรู้และรู้สึกเหมือนจริงมากที่สุด เป็นเทคโนโลยีที่หลายๆ วงการนำมาพัฒนาให้เป็นจุดเด่นและข้อได้เปรียบจากแบรนด์อื่นๆ มากขึ้น โดยเฉพาะวงการทหาร การบิน และวงการเกมคอมพิวเตอร์ เช่น SEGA และ Nintendo ในต่างประเทศเชื่อว่าสังคมจะมีการตื่นตัวกันมากขึ้น หลังจากที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้ประกาศจะพัฒนาเฟสบุ๊คไปสู่ความเป็น VR ซึ่งรูปแบบการตลาดในลักษณะนี้ จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้บริโภคได้อย่างมากแน่นอน
 
5. แค่ยอดวิว คงยังไม่พอ
แบรนด์ต่างๆ อาจต้องมองเรื่องการตลาดไปให้ลึกกว่าที่เป็นอยู่ นั่นคือแค่ยอดวิว ยอดคลิก ไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป แต่อาจต้องมองไปถึงเป้าหมายที่มากกว่านั้น เช่น การลงทะเบียน, การสมัครสมาชิก, การดาวน์โหลด หรือ การสั่งซื้อ แต่ก็ต้องยอมรับว่า เรื่องนี้ยังใหม่สำหรับการตลาดโดยรวม แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองว่า ในปี 2017 จะมีเครื่องมือ หรือวิธีการใหม่ๆ ที่จะทำให้แบรนด์สามารถวัดผลประสิทธิภาพการตลาดทำตลาดได้ดียิ่งขึ้น

UploadImage

ขอบคุณข้อมูลจาก :
1) venturebeat.com
2) brandinside.asia/5-trends-marketing-2017/
3) mcot-web.mcot.net
4) www.cinemaofchange.com