สอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทริคสำหรับนักการตลาด นี่คือ 7 DIGITAL MARKETING TRENDS ที่น่าจับตามองในปี 2017


ตอนนี้เราทุกคนคงได้เห็นกันชัดแล้วว่า ระหว่างโลก Online กับ Offline นั้น ไม่มีเส้นแบ่งอีกต่อไป เราเชื่อมต่อกันทั่วโลกและกระแสเทคโนโลยีต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การทำงานและการตลาดขององค์กรธุรกิจก็ต้องปรับตัวตามไปด้วย ทั้งนี้เทรนด์ของผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้นักการตลาดและผู้บริหารต้องวิเคราะห์ปัจจัยหลายอย่างประกอบกันเพิ่มมากขึ้น เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่า เทรนด์การตลาดในโลกออนไลน์ปี 2560 จะมีอะไรบ้าง...

UploadImage
1. Content Marketing คือหัวใจหลักของการตลาด
ในปี 2016 ทุกองค์กรมีการทำ Content Marketing กันถ้วนหน้า และการทำ Content ไม่ว่าจะเป็นการทำเพื่อให้ติดอันดับบน Google หรือการใช้ Social Media ต่างๆ ทั้ง Facebook, Youtube, IG, Twitter และอื่นๆ มีความสำคัญอย่างมาก รวมทั้งในองค์กรก็มีการแยกส่วนเป็นแผนก Content Marketing ชัดเจน

2. Internet และ Smartphone เป็นช่องทางสื่อสารอันดับหนึ่ง
Smartphone กลายเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจในปัจจุบันประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวได้ในยุคดิจิทัลนี้ คนส่วนใหญ่ต่างใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกรรมต่างๆ เพื่อช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ผ่านทาง Smartphone

UploadImage
3. การโฆษณาออนไลน์ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ เพราะ “AdBlock”
แนวทางโฆษณาแบบเดิมทั้ง Offline และแม้แต่ Online ก็อาจใช้ไม่ได้สำหรับผู้บริโภคยุคนี้ เนื่องมาจาก Adblock” ที่ผู้ใช้ติดตั้งขึ้นเพื่อที่จะไม่ต้องการที่จะเห็นโฆษณาที่รบกวนใจ โดยตอนนี้แม้แต่ Google กับ Facebook รวมถึงพันธมิตรใหญ่ๆ อีกหลายบริษัท ได้ร่วมกันตั้งกลุ่มการโฆษณาแบบใหม่ขึ้นมา เพื่อพัฒนามาตรฐานโฆษณาออนไลน์ที่ได้รับการยอมรับ และแก้ไขปัญหาการบล็อคโฆษณาจาก AdBlock

4. Facebook จะมีระบบ Search Engine เป็นของตัวเอง
Facebook ได้ประกาศทำระบบการค้นหาของตนเองเมื่อปลายปี 2015 ซึ่งดูๆ ไปแล้ว Facebook กำลังต้องการจะแข่งกับ Google ในเรื่องของระบบ Search Engine ถึงแม้ว่าไม่ได้แข่งกันโดยตรงแต่ก็ถือว่าประมาทไม่ได้ ถึงแม้ Google จะเป็นเบอร์หนึ่งของโลกมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมานั้น Facebook นั้นมีอิทธิพลต่อผู้ใช้งานอย่างมากมายในปัจจุบัน เชื่อว่าอีกไม่นาน เราคงต้องได้ทำ SEO บน Facebook กันอย่างแน่นอน

UploadImage
5. ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ที่คุณต้องระวังมากขึ้น
ปี 2017 คือปีที่ต้องระมัดระวังกันมากขึ้นสำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บไซต์หรือแอพพลลิเคชันดังต่างๆ ที่เรามักจะได้เห็นกันบ่อยๆ ในข่าวว่ามีการขโมย (Hack) ข้อมูลแอคเคาท์ส่วนตัวจากผู้ใช้ระดับ Celebrity และจากสถิติที่ผ่านมา แม้แต่องค์กรใหญ่ระดับประเทศที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดี ก็ยังไม่เว้นโดนเจาะระบบขโมยข้อมูลไปหลายแห่ง สำหรับคนทั่วไปอย่างเราก็ควรระมัดระวังให้มาก เพราะทุกวันนี้ ในการทำธุรกรรมหรือใช้งานระบบต่างๆ ก็ล้วนแต่ผ่านมือถือ Smartphone หรือ Tablet กันง่ายๆ และนั่นทำให้เสี่ยงที่จะโดนขโมย ทั้งเรื่องบัตรเครดิต username และ password ต่างๆ ได้เช่นกัน

6. สื่อ Digital เข้ามาแทนที่ สิ่งพิมพ์ อย่างสมบูรณ์
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีข่าวเรื่องการปิดตัวของนิตยสารชื่อดังหลายต่อหลายฉบับในวงการสื่อไทย นั่นเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่าเรามาถึงจุดที่ยุคสื่อดิจิทัลกำลังเข้ามาแทนที่สื่อสิ่งพิมพ์อย่างแน่ชัด และนับวันจะมีความสำคัญต่อวงการโฆษณามากยิ่งขึ้น ลูกค้าโฆษณาที่เคยลงทุนในสื่อสิ่งพิมพ์จะหันมาลงทุนในสื่อออนไลน์มากขึ้น เนื่องด้วยราคาที่ถูกกว่า อีกทั้งปัจจุบันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะเน้นไปในทางสื่อออนไลน์อย่างคลิปวิดิโอ และ Youtube ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

7. Social Media ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ในปีหน้านี้ Social Media ยังคงได้รับผลตอบรับที่ดีเหมือนเดิมในการเข้าถึงผู้บริโภค โดยเฉพาะ Facebook ที่เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดในทุกๆ ด้าน เพราะนอกจากจะถูกใจผู้ใช้งานแล้ว ยังมีเครื่องมือที่จะช่วยสร้าง และจัดการโฆษณาที่ตอบโจทย์คนลงโฆษณาได้ในหลายแบบ ซึ่งในภาพรวมของ Social Media  ก็มีการแข่งขันกันอย่างมากเช่นกันเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน และโฆษณา อย่างเช่น Youtube, Twitter, IG และอื่นๆ 

UploadImage

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.atimedesign.com