Master Degree

รวมปริญญาโทบริหารธุรกิจ MBA จากต่างประเทศ

      ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ (MBA)  เป็นสาขาที่เป็นที่สนใจของนักเรียนมากมายจากหลากหลายสาขา และยิ่งในยุคปัจจุบันยุคที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟูทำให้บริษัทห้างร้านต่างๆมองหาศาสตร์ที่จะนำมาเป็นวิธีการจัดการธุรกิจของพวกเขา  และสาขา MBA ก็แพร่หลายและได้รับการยอมรับจากทั่วโลกตั้งเวลานั้นเป็นต้นมา 

       และวันนี้พี่ก็ได้รวบรวมหลักสูตรการสอน MBA บริหารธุรกิจของประเทศชื่อดังมาไว้ในบทความนี้ เพื่อที่จะให้คนที่สนใจจะเรียนต่อด้านนี้ได้อ่านและเกิดประโยชน์ต่อการตัดสินใจ 


       ประเภทของหลักสูตร MBA
     
       ประเภทของหลักสูตร ขึ้นอยู่กับระดับปริญญาที่เลือก, ระยะเวลาและความต้องการของนักเรียน โดยหลักสูตรสองปีนั้น ทั่วไปแล้วจะใช้เวลาในการเรียนมากกว่า 2 ปีการศึกษา เหมาะกับนักเรียนที่เข้ามาเรียนเพราะต้องการความรู้ก่อนที่จะออกไปเจอประสบการณ์จริง และมีเวลาในการเรียนทุกวันเหมือนกับการเรียนในระดับปริญญาตรี
     
       นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรเร่งรัดที่เราจะต้องเรียนหลักสูตรที่เครียดกว่าและตารางสอบที่แน่นกว่าปกติ เพราะจะไม่มีช่วงเวลาหยุดซัมเมอร์สามถึงสี่เดือนระหว่างภาคเรียน  นอกจากนี้ก็ยังมีหลักสูตร MBA นอกเวลาด้วย ที่จะเปิดสอนในวันธรรมดาในช่วงเย็นหลังเวลาทำงาน และใช้เวลาในการเรียนประมาณ 3 ปีขึ้นไป
 
       ตัวอย่างประเทศที่สอนหลักสูตร MBA บริหารธุรกิจ
      
       MBA ในออสเตรเลีย
     
       ถึงแม้ว่า หลักสูตร MBA ในออสเตรเลีย ส่วนใหญ่จะต้องการผู้สมัครที่มีประสบการณ์การทำงาน แต่ก็ยังมีบางหลักสูตรที่เป็นหลักสูตรทางเลือกให้กับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์และสามารถเข้ามาเรียนในหลักสูตร MBA แบบเต็มเวลา  อีกทั้งหลักสูตร MBA ของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียยังเปิดหลักสูตรที่มีระยะเวลาในการเรียนที่แตกต่างกันตั้งแต่ 18 เดือนไปจนถึง 5 ปี ขึ้นอยู่กับว่านักเรียนเลือกที่จะเรียนแบบเต็มเวลา หรือนอกเวลา
      
       MBA ในอังกฤษ
     
       หนึ่งในข้อดีของการเลือกเรียน MBA ในอังกฤษ  คือ ระยะเวลาในการเรียนแค่ 1 ปี ต่างจากอเมริกาและแคนาดาที่เป็นหลักสูตร 2 ปี นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยของอังกฤษ ยังอนุญาตให้นักเรียนที่เรียนปริญญาตรีในสาขา BA, BCom และ BSc หลักสูตร 3 ปี สามารถสมัครเรียนต่อ MBA ได้ทันที เพราะถือว่าเทียบเท่ากับผู้ที่จบปริญญาในอังกฤษ
      
        MBA ในสิงคโปร์
     
       สิงคโปร์เปิดหลักสูตร MBA  เต็มเวลาอยู่สองประเภท คือ หลักสูตร 2 ปี (หรือประมาณ 21 เดือน) ที่มีการสอนเนื้อหาที่จำเป็นในการทำธุรกิจและการฝึกการทำงานจริง  และหลักสูตร 1 ปี สำหรับนักเรียนที่มีประสบการณ์การทำงานอยู่แล้ว

       ซึ่งหลักสูตรนี้เน้นหนักไปที่การสร้างทักษะการจัดการ โดยถือว่านักเรียนเหล่านี้มีความเป็นนักบริหารอยู่แล้ว จากการเรียนในโรงเรียนการจัดการเป็นเวลา 2 ปี  นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตร MBA นอกเวลา, หลักสูตร MBA ออนไลน์ และหลักสูตร Executive MBA ด้วยเช่นกัน
 

รีวิวหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

สาขาการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ สาขาวิชาการแพทย์แผนไทยเปิดการเรียนการสอนขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแรงงานและเพื่อความเป็นเลิศในสาขาวิชาชีพนี้ ...

สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์

วิศวกรรมคอมพิวเตอร์เป็นสาขาที่จะแตกต่างกับวิศวกรรมสาขาอื่น ...

สาขาดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์

การดำรงชีวิตของผู้คนในสังคมไทย กำลังก้าวเข้าสู่โลกของดิจิทัลมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ...