หน้าแรก เรียนอินเตอร์ เรียนต่อต่างประเทศ

4 วิธีการรับมือในช่วงฤดูหนาว

วันที่เวลาโพส 20 มีนาคม 60 13:32 น.
อ่านแล้ว 0
พี่โกโก้ AdmissionPremium
UploadImage       
       เพราะอากาศเปลี่ยแปลงบ่อย เราต้องดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้ดี โดยเฉพาะในฤดูหนาว เป็นฤดูที่ทำให้ใครหลายๆ คนขี้เกียจ อยากอยู่เฉยๆ ไหนจะหิมะตก ฟ้ามืดเร็ว อากาศที่หนาวเย็น สิ่งเหล่านี้มันจะทำให้เราอยากนอนอยู่บนเตียงไม่อยากลุกไปไหน น้องๆ หลายคนคงจะเคยเกิดอาการแบบนี้ แต่น้องๆ รู้ไหมว่าการที่เราทำตัวกระปรี้กระเปร่าในช่วงฤดูหนาวเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพราะฤดูหนาวเป็นฤดูเริ่มต้นของปี ฉะนั้นถ้าเริ่มฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายตั้งแต่ต้นปีก็จะทำให้เราแข็งแรงแบบนี้ไปอีกจนตลอดปี วันนี้พี่จึงมี 4 วิธีการรับมือในช่วงฤดูหนาว มาแนะนำ

1.ห้ามอยู่นิ่ง

       สิ่งสำคัญคือ เมื่อตื่นเช้ามาก็ต้องเคลื่อนไหว อย่านอนอยู่นิ่ง น้องๆ อาจจะตื่นขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อทำให้สดชื่นไปทั้งวัน เเต่เเน่นอนว่าอากาศอาจจะหนาวมากๆ เพราะฉะนั้นถ้าร่างกายไม่เเข็งเเรงพอ เสื้อผ้าไม่เเน่นพอ ไม่ขอเเนะนำให้ออกไปออกกำลังกายข้างนอก ทางที่ดีสมัครยิมหรือฟิตเนสไว้ก็ดี หรือจะออกกำลังกายเองที่บ้านแบบชิลๆ

2.ออกไปข้างนอกบ้าง

       ถึงเเม้ฤดูหนาวจะมีกลางวันที่สั้นเเละกลางคืนที่ยาว เเต่อย่าลืมออกไปข้างนอกตอนที่มันยังสว่างอยู่ ให้ร่างกายรับเเสงเเดดบ้าง วิตามินดีจะทำให้คนเราสดใส อารมณ์ดีขึ้น โดยอาจจะไปเดินเล่น พบปะเพื่อน อย่ามั่วแต่นอนขดตัวอยู่แต่บนเตียง ออกไปหาอะไรที่บรรเทิงอารมณ์ทำบ้าง เพื่อความสุขของตัวเราเอง

3.นอนให้เพียงพอ

       ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม เราควรที่จะนอนพักผ่อนให้เต็มที่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออย่านอนเยอะเกินไป 6-8 ชั่วโมงก็พอเเล้ว อย่ามัวเเต่นอนกลิ้งบนเตียงทั้งวัน จนไม่มีอันทำอะไรเลย เพราะจะยิ่งทำให้ขี้เกียจ จนอาจจะติดเป็นนิสัยติดตัวเราไปตลอด ที่สำคัญมันจะทำให้เราอ้วนขึ้นด้วย คนที่รักตัวเองคงจะรู้ดีนะครับ

4.กินอาหารให้เพียงพอต่อร่างกาย

       ไม่มีสิ่งอื่นสิ่งใดที่สำคัญมากไปกว่าการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เเต่หน้าหนาวนี้อาจทำให้เรารู้สึกอยากกินขนมของหวาน ไม่ว่าจะเป็นเค้ก หรือไอศกรีม นานๆ ทีกินทีก็ถือว่าเป็นรางวัลชีวิตเหมือนกันนะ แต่ที่สำคัญเราต้องกินให้ตรงเวลา อย่ากินมากหรือน้อยจนเกินไป และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

       สุดท้ายนี้ สิ่งที่พี่อยากจะฝากน้องๆ เอาไว้คือ "อยู่ให้เป็น" หากเราเป็นคนไทยเราก็จะหนาวมากเมื่อไปเรียนต่อในประเทศยุโรป นั่นอาจจะเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการเรียนของเรา น้องๆ ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้ได้ เราต้องกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะสู้กับสภาพอากาศที่เราไม่คุ้นชิน "ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ ถ้าเราตั้งใจ"

 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด