หน้าแรก เรียนอินเตอร์ เรียนนานาชาติ

"งานด้านบริการ" หนึ่งอาชีพที่ไม่เคยตกงาน สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ

วันที่เวลาโพส 03 เมษายน 61 18:37 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium

      จากการสำรวจ 10 อันดับสายงานที่ตลาดต้องการมากที่สุด (ระดับหัวหน้างาน) จาก Jobsdb.com ระหว่างปี 2015 และ ปี 2016 หนึ่งอาชีพที่ครองสายงานที่ต้องการมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสองปีซ้อนก็คือ “งานบริการลูกค้า” ไม่แปลกที่ประเทศไทยจะขาดแคลนบุคลากรทางด้านงานบริการเพราะจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 25,000,000 คน โดยเมื่อปี 2016 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยสูงถึง 32,588,303 คน โดยอัตราเปลี่ยนแปลงจากที่ก่อนถึง +8.91 %

       เมื่อประเทศไทยกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวและยังขาดแคลนบุคลากรอยู่มาก ส่งผลให้เกือบจะทุกมหาวิทยาลัยสร้างหลักสูตรการเรียนการสอนด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมมารองรับตลาดแรงงานที่กำลังต้องการอยู่ในปัจจุบัน วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดสอนหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ แล้วมันแตกต่างกับสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมอย่างไร จบไปทำงานสายเดียวกันหรือไม่นะ เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ


       หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ เราอัพเดตทุกสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของโลกในอุตสาหกรรมโรงแรมและการบริการ เช่น การจัดการธุรกิจโรงแรม ที่พัก อาหารและเครื่องดื่ม การบริหารทรัพยากรมนุษย์ รวมไปถึงการขายและการตลาด ฯลฯ เมื่อนักศึกษาจบการศึกษา ก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัยออกไปสู่โลกของการทำงานจริง นักศึกษาจะสามารถใช้ทักษะในการทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศ พร้อมก้าวเข้าสู่การทำงานจากพื้นฐานนักบริหารที่ดี
 
จุดเด่นในกระบวนการเรียนการสอน ?

      แน่นอนว่าการเรียนการสอนของเราจะเน้นไปที่ธุรกิจการโรงแรม ธุรกิจบริการ หลักการตลาด การบัญชีและการเงิน และสนับสนุนให้นักศึกษาได้เรียนภาษาที่ 3 เช่น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาสเปน และภาษาฝรั่งเศส โดยนักศึกษาจะสามารถเลือกเรียนได้ตามที่ตนเองต้องการ แต่ไม่ใช่การเรียนเพียงผ่านไปเท่านั้น เรามีให้ลงเรียนในแต่ละภาคการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงปีที่ 4 นักศึกษาสามารถเลือกที่จะไปเรียนที่ Swiss College of Hospitality Management Lenk (SHML) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อพัฒนาความรู้ทักษะ และสัมผัสการทำงานในธุรกิจโรงแรม และธุรกิจบริการของจริง
 
หลักสูตรนี้เหมาะกับใคร ?

       ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ใจรักงานบริการ ต้องใจเย็น ชอบภาษา ชอบท่องเที่ยว ที่จริงมันเป็นงานที่ค่อนข้างเปิดกว้างมาก ๆ
 
โอกาสงานในอนาคตของหลักสูตรนี้ ?

       Hospitality บางคนคิดแค่ว่าเป็นสายงานที่เกี่ยวข้องแค่ธุรกิจโรงแรม จริง ๆ แล้วครอบคลุมไปหมดเลย งานธุรกิจบริการทั้งหมด โรงแรม รีสอร์ท สปา อีเว้นท์ ทัวร์ รวมหมดเลย โอกาสงานมันจึงกว้างมาก เพราะนักศึกษาที่จบไปสามารถทำงานในสายบริการที่กล่าวมาได้ทั้งหมด
ซึ่งถ้าเรามองแค่ในประเทศไทย ประเทศเราพยายามจะดันธุรกิจบริการให้อันดับ 1 แล้วรายได้หลักของประเทศไทยก็คือ ธุรกิจบริการคืออันดับ 1 เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยว “โอกาสการทำงาน กล้าพูดได้เลยว่าถ้าเรียนหลักสูตรนี้ 100% ได้งานแน่นอน” ยังไม่รวมถึงโอกาสงานในต่างประเทศอีกด้วย
 
นักศึกษาที่จบหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ จะมีศักยภาพที่แตกต่างมากกว่านักศึกษาสาขาเดียวกัน หลักสูตรภาษาไทย อย่างไรเมื่อไปใช้ประกอบอาชีพจริงๆ ?

       แน่นอนเลยอันดับแรกเด่นสุดเลยคือ “ภาษา” นักศึกษาที่จบไป สามารถทำงานโรงแรมในประเทศ หรือโรงแรมต่างประเทศ 5 ดาว ขอยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าลูกค้าเป็นฝรั่ง เราก็ต้องใช้ภาษาอยู่ดีและ ”เรายังสนับสนุนให้เด็กเรียนภาษาที่ 3 ภาษาจีน ภาษาสเปน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาฝรั่งเศส เด็กก็จะมีโอกาสมากขึ้นอย่างแน่นอน”


       สวัสดีค่ะ พี่ชื่อ Sinat Soeun พี่ขอแทนตัวเองว่า Sinat พี่เป็นชาวกัมพูชา กำลังศึกษาในหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ (IHM) มหาวิทยาลัยศรีปทุม พี่ได้รับทุนพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นทุนศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีในประเทศไทย
 
ทำไมถึงเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ?

        พี่เห็นโอกาสของงานในอนาคต เพราะว่าธุรกิจการโรงแรม และธุรกิจการบริการ เป็นธุรกิจที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งทั่วโลก ขอยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ทุกคนต้องการการบริการที่ดีระหว่างการเข้าพัก อาหาร หรือเครื่องดื่ม แน่นอนว่าธุรกิจนั่นก็คือธุรกิจโรงแรม และธุรกิจบริการ ที่พี่เลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เพราะว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่มีมาตรฐานดีมาก เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและเป็นประโยชน์สำหรับการเรียน บรรยากาศในชั้นเรียนที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในหลักสูตรนานาชาติที่นี่ ไม่ได้มีแค่นักศึกษาชาวไทยเรียนเท่านั้น มีนักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้แลกเปลี่ยนทัศนคติและฝึกภาษากับเพื่อนๆในชั้นเรียน
 
พื้นฐานภาษาอังกฤษของ Sinat เป็นอย่างไรบ้าง ?

       ถ้าพูดถึงพื้นฐานภาษาอังกฤษของพี่ไม่ได้ดีมาก แต่ทำไมพี่ถึงกล้าที่จะเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ เป้าหมายแรกของพี่คือ “ต้องการพัฒนาภาษาอังกฤษของพี่ให้ดีขึ้นไปได้อย่างไร” คำตอบที่พี่ได้คือต้องเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ ด้วยสภาพแวดล้อมต่างๆ จะสามารถทำให้พี่สามารถพัฒนาทักษภาษาอังกฤษได้ดีมากขึ้น

       เทคนิคการการเรียนของพี่ ลำดับแรกในห้องเรียนต้องมีความกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ แม้ว่าการออกเสียงภาษาอังกฤษของเราจะแย่ หรือแตกต่างแค่ไหน พี่คิดเสมอว่า “อย่ากลัวความผิดพลาด เพราะความผิดพลาดนั้นเป็นเหมือนครู ถ้าคุณไม่รู้จักความผิดพลาดเลย คุณจะรู้จักการพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นได้อย่างไร” ลำดับที่สองในการใช้ชีวิตประจำวัน ด้วยพื้นฐานพี่เป็นคนที่ชอบเข้าสังคม เลยทำให้กล้าพูดคุยกับผู้อื่นอยู่แล้ว พี่จะใช้เทคนิคการถามและรอฟังคำตอบ ทำไมต้องรอฟังคำตอบเพราะเราจะได้ได้ฝึกสำเนียงภาษาอังกฤษที่แท้จริงจากชาวต่างชาติ แต่ถ้าคำตอบนั้นไม่เข้าใจพี่เลือกที่จะบอกว่า พี่ไม่เข้าใจ ช่วยอธิบายหน่อยได้ไหม

       การฝึกพูดภาษาอังกฤษจากการฟังเพลง อ่านหนังสือ ดูคลิปวีดีโอ มันไม่ผิด แต่พี่คิดว่าการที่เรากล้าที่จะออกไปพูดคุยกับเจ้าของภาษาจริงๆ ได้สัมผัสกับสถานการณ์นั้นจริงๆ มันทำให้เราเรียนรู้ได้ไวขึ้นแล้วถูกต้องมาก เพราะถ้าเราถามไปแล้วเขาเข้าใจแสดงว่านั่นแหละ เราสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แล้วจริงๆ
 
ฝากถึงน้องๆ ที่อาจจะลังเลหรือมีความคิดที่อยากจะศึกษาต่อสาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ ?

       ถ้าน้องๆ ที่เลือกเรียนสาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ พี่ขอบอกว่าน้องเลือกเรียนถูกแล้วค่ะ พี่ขอการันตีว่าน้องๆไม่เสียใจแน่นอนเพราะจบมามีงานทำ 100% ถ้าน้องๆกำลังเป็นห่วงเรื่องภาษาอังกฤษ การเลือกเรียนในหลักสูตรนานาชาติ จะสามารถทำให้น้องๆพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษได้ไวขึ้น           สวัสดีครับ พี่ขอแทนตัวเองว่า ไนท์ พี่เกิดและเติบโดที่ประเทศจีน แต่มาเรียนต่อปริญญาตรี หลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม งานอดิเรกของพี่คือการได้ท่องเที่ยวและถ่ายรูป
 
ทำไมถึงเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ?

       พี่คิดว่าหลักสูตรการเรียนการสอนที่นี่ ตอบโจทย์พี่มากที่สุด (ในแง่ของรายวิชา) และการเรียนในหลักสูตรนานาชาติ ทำให้ผมได้มีเพื่อนใหม่ๆ จากหลากหลายประเทศ
 
พื้นฐานภาษาอังกฤษของไนท์เป็นอย่างไรบ้าง ?

       จริงๆแล้ว ภาษาอังกฤษของพี่เป็นศูนย์ การที่เข้ามาเรียนหลักสูตรนานาชาติในประเทศไทย ยิ่งยากขึ้นไปอีก เพราะสำเนียงของคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษค่อนข้างที่จะเข้าใจยาก พี่คิดว่าเพราะพี่อยู่กับเพื่อนๆชาวไทยเหล่านี้ทำให้พี่สามารถเข้าใจในสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องการจะสื่อสาร มันทำให้ผมคิดได้ว่า “การพูดและการฟัง” คิือหัวใจหลักของการสื่อสารไม่ว่าจะภาษาใดๆ ในโลก
 
ช่วยเล่าถึงประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย ?

       ในความคิดของพี่ มหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดี มีมาตรฐานดีมาก และมีชื่อเสียง นอกจากนั้นการเรียนการสอนที่นี่อาจารย์ทุกคนใส่ใจ และดูแลนักศึกษาทุกๆคนอย่างตั้งใจ หวังว่าจบไปทุกคนจะต้องประสบความสำเร็จ
 
 ฝากถึงน้องๆ ที่อาจจะลังเลหรือมีความคิดที่อยากจะศึกษาต่อสาขาวิชาการจัดการธุรกิจบริการระหว่างประเทศ ?

       สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเรียนต่อด้านธุรกิจโรงแรม และธุรกิจบริการ น้องๆจะต้องมีความอดทน ใจรักบริการ ทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วเสมอ เพราะงานของเราต้องเจอคนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา หรือด้านวัฒนธรรม เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากสถานการณ์จริง แล้วนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานได้ไม่มีที่สิ้นสุด
คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด