หน้าแรก เรียนอินเตอร์ ข่าว/บทความ

จุดเด่นและข้อดีของการเรียนหลักสูตร "อินเตอร์"

วันที่เวลาโพส 18 มิถุนายน 63 22:16 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium

อย่างที่เรารู้กันดีว่าทุกวันนี้ ชีวิตทุกช่วงวัยล้วนเต็มไปด้วยการแข่งขัน ตั้งแต่การสอบเข้าโรงเรียนดัง สอบเลือกคณะมหาวิทยาลัยดีๆ ไปจนถึงสอบคัดเลือกเข้าทำงาน ดังนั้นใครมีทักษะความรู้ และมีพื้นฐานการเรียนเป็นใบเบิกทางที่ดี ย่อมสร้างความได้เปรียบให้กับอนาคตของตัวอย่างแน่นอน

เขียนมาซะยืดยาว เพราะเรากำลังจะชวนน้องๆ มาปูพื้นฐานสร้างความได้เปรียบด้วยการเรียนต่อในสายที่เรียกว่าได้เปรียบสุดๆ เมื่อเรียนจบไปอย่าง หลักสูตรนานาชาติ (International Program) หรือ หลักสูตรอินเตอร์ ที่เราเคยได้ยินกันมานั่นเอง สำหรับใครที่กำลังสนใจการเรียนต่อระดับปริญญาตรีในหลักสูตรนานาชาติ มาดูกันชัดๆ เลยว่า ข้อดีหรือข้อได้เปรียบของการเรียนหลักสูตรอินเตอร์ มีอะไรบ้าง


ซึ่งการเรียนหลักสูตรอินเตอร์ในระดับปริญญาตรีนั้น ข้อดีหรือจุดเด่นที่เราเห็นได้ชัดอันดับแรกเลยก็คือ ช่วยให้เราสามารถฝึก ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะตลอดหลักสูตร น้องๆ จะได้ฝึกทักษะการสื่อสารและใช้ภาษแทบทุกด้านทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน การเรียนในคลาสจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ตั้งแต่การสอน พรีเซ้นต์งาน รายงาน และการสอบ ส่งผลให้การใช้ภาษาและการแสดงออกของเราไม่ติดขัดหรือเคอะเขิน

ต่อมาก็คือ ได้ทักษะภาษาที่ 3 หรือ 4 เพิ่มเติม เพราะแน่นอนเลยว่านอกเหนือจากจะได้ทักษะภาษาอังกฤษแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นแล้ว หลักสูตรอินเตอร์ในบางสถาบันก็จะเพิ่มวิชาเลือกหรือทักษะภาษาที่ 3-4 มาให้เราได้เรียนเสริมความรู้ไปด้วย รวมไปถึงช่วยทำให้เราเกิดมุมมองใหม่ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม มีทัศนคติเปิดกว้าง ด้วยสภาพแวดล้อมในการเรียนการใช้ชีวิตจะทำให้เราได้พบเจอกับเพื่อนและอาจารย์ชาวต่างชาติอยู่ตลอด ได้ถกเถียงแลกเปลี่ยนแบ่งปันแนวคิด การเรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างจากหลักสูตรไทย อีกทั้งความสัมพันธ์เหล่านี้ สามารถนำไปต่อยอดกับการทำงานในอนาคตได้อีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วหลักสูตรอินเตอร์ยังช่วย เสริมความได้เปรียบและเพิ่มโอกาสในการ(เลือก)ทำงาน ทำให้เรา มีพื้นฐานดีสำหรับไปเรียนต่อหรือทำงานต่างประเทศ และ มี Connection กับเพื่อนและคณาจารย์ที่หลากหลาย 

ช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้ภาษา กล้าคิด กล้าพูด กล้าเสนอแนะ ได้พบเจอกับเพื่อนและอาจารย์ชาวต่างชาติในคลาส ทำให้เราได้เรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างจากเด็กหลักสูตรไทย อีกทั้งความสัมพันธ์เหล่านี้ สามารถนำไปต่อยอดกับการทำงานในอนาคตได้อีกด้วย

สุดท้ายการเรียนในหลักสูตรอินเตอร์ก็ถือว่ายังมีข้อกังวลหรือข้อเสียอยู่บ้างก็ตรงที่หลักสูตรอินเตอร์ส่วนใหญ่นั้น ค่าเทอมแพง และมีค่าใช้จ่ายในการไปแลกเปลี่ยนเพิ่มมาด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของตัวเราเองเป็นสำคัญว่าจะเปรียบเทียบแล้วหลักสูตรนี้จะตอบโจทย์ชีวิตการเรียนและอนาคตของตัวเองได้คุ้มค่ามากน้อยแค่ไหน 
 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด