หน้าแรก ติวอังกฤษ ติด Inter ข่าว/บทความ

มหาวิทยาลัยเยล ชื่อนี้การันตีความไม่ธรรมดา

วันที่เวลาโพส 22 มิถุนายน 62 11:56 น.
อ่านแล้ว 0
P' เอ็ม AdmissionPremium


มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ชื่อนี้ที่คุ้นเคย เพราะแน่นอนว่ามหาวิทยาลัยเยลเป็นมหาวิทยาลัยสัญชาติอเมริกันที่มีความเก่าแก่อันดับ 3 ของประเทศ ตั้งอยู่ที่นิวเฮเวน รัฐคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐอเมริกา การันตี ความไม่ธรรมดาด้วยบุคคลสำคัญมากมายทั่วโลก เช่น อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ก็ได้ดีต่อยอดมาจากการจบจากที่นี่เช่นกัน รวมถึงบุคคลสำคัญของประเทศไทยก็มีดีกรีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยเยลไม่น้อยหน้าเลยทีเดียว
 
มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้ อัดแน่นไปด้วยความรู้และกิจกรรม ในเนื้อที่ 373 เอเคอร์แห่งนี้ เป็นที่หมายปองของนักศึกษาจากทั่วโลก มากมาย แต่หลายคนก็ฝันสลายไปตามๆ กัน เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เข้ายากที่สุดแซงมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเลยทีเดียว เรียกว่าอาจมีโอกาสมีที่นั่งในมหาวิทยาลัยแห่งนี้เพียง 6% เท่านั้น!
 

5 เมเจอร์ที่เด็กสนใจเข้าเรียนกันอย่างเนืองแน่น ได้แก่

1. Political science รัฐศาสตร์
2. History ประวัติศาสตร์
3. Economics เศรษศาสตร์
4. Psychology จิตวิทยา
5. Biology ชีวะวิทยา

 

สำหรับเรื่องคุณภาพการเรียนนั้น เรียกได้ว่าเด็กทุกคนได้รับความรู้อัดแน่นอย่างแน่นอน ด้วยอัตราส่วนอาจารย์ 1 คน ต่อนักศึกษา 5 คน ทำให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงและรับความรู้จักอาจารย์ได้อย่างเต็มที่
 
หนึ่งในสิ่งที่ไม่ธรรมดาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คือ “ห้องสมุด” ซึ่งได้รับการขนานนามว่า ปลอดภัยยิ่งกว่าบนสวรรค์เสียอีก เนื่องจากห้องสมุดแห่งนี้เก็บตำราที่สำคัญและเก่าแก่ไว้จำนวนมาก ระบบดูแลความปลอดภัยถือว่าล้ำเป็นอย่างมาก หากเกิดไฟไหม้ นักศึกษาจะมีเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้นในการหนีออกจากห้องสมุด ก่อนที่น้ำจะท่วมล้นอาคาร และตำราเก่าแก่จะหล่นลงไปในที่ปลอดภัยทันที สุดยอดมาก!
 
มาดูเรื่องเงินๆ ทองๆ กันบ้าง มหาวิทยาลัยเยลมีสินทรัพย์และกองทุนรวมประมาณ 2,500 ล้านบาท! สามารถเลี้ยงประเทศเนปาลได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว ถือว่ามีการบริหารการเงินที่ดีมาก และสำหรับหลายคนที่อยากทราบค่าเล่าเรียนที่นี่ ค่าเทอมที่นี่เริ่มต้นที่ 45,000 เหรียญ (แล้วแต่คณะ) และสูงสุดที่ 67,000 เหรียญ หรือประมาณ 1.4-2.1 ล้านบาทต่อเทอม หลายคนอ่านถึงตอนนี้เริ่มเหงื่อตก และเริ่มตัดใจ แต่ที่นี่มีทุนสำหรับคนที่มีความรู้ความสามารถจากทางมหาวิทยาลัยเอง ที่ใจป้ำแจกทุนสูงสุดถึง 74,500 เหรียญ ต่อปี ดังนั้น ไม่ต้องกังวลไป เด็กไทยมีความสามารถอยู่แล้ว
 
อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าใครหลายคนที่มีความมุ่งมั่นก็เริ่มมีความฝัน วางภาพตัวเองในที่แห่งนี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ต้องไม่ลืมว่ามหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพติดอันดับโลก การแข่งขันย่อมสูงมาก ความพยายามต้องเพิ่มมากตามหลายเท่า อย่าเพิ่งท้อ ขอให้เชื่อว่าโอกาส 6% ย่อมดีกว่าการไม่ทำอะไรเลย Fighting!อ้างอิงจาก
oir.yale.edu
thesilversiren.wordpress.com
www.yale.edu

 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด