หน้าแรก ติวอังกฤษ ติด Inter ข่าว/บทความ

เทรนด์ภาษามาแรง 2019

วันที่เวลาโพส 10 สิงหาคม 62 16:49 น.
อ่านแล้ว 0
P' เอ็ม AdmissionPremium


ปัจจุบัน แม้ Requirement ของงานของแต่ละบริษัทจะเป็นไปตามทักษะเฉพาะทางที่แต่ละคนเรียนมา แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะทำให้เราโดดเด่นเหนือใครได้ดีเท่าการที่เราสามารถที่จะ “สื่อสาร” ได้ดีกว่าคนอื่น คำว่าสื่อสารที่หมายถึง คือเรื่องของการมีความรู้มีทักษะด้านการใช้ภาษา ซึ่งหากเรามีทักษะข้อนี้ รับประกันเลยว่าชื่อของเราจะอยู่เป็น Top of the list ของรายชื่อสมัครงานแน่นอน
 

ภาษาอะไรที่จะช่วยให้เราโดดเด่นกว่าผู้อื่น?

 
1.ภาษาอังกฤษ
ในปี 2019 ผู้ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้มีจำนวน 1.5 พันล้านคน และส่วนใหญ่ไม่ใช่คนที่มีพื้นเพด้านภาษาอังกฤษตั้งแต่ต้น มีเพียง 360 ล้านคนเท่านั้นที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ เท่ากับว่าอีกหนึ่งพันกว่าล้านคนนั้นมีการฝึกใช้ทักษะภาษาอังกฤษภายหลัง ยิ่งในยุค World Wide Communication แล้วนั้น การแข่งขันเปิดกว้างมากขึ้น ดังนั้น เราควรที่จะเตรียมพร้อมภาษาอังกฤษให้อยู่ในระดับที่ “ดี” ขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะสามารถสู้กับคนอื่นๆ ทั่วโลกได้
 
2. ภาษาจีน
แม้ว่า 1.5 พันล้านคนจะมีทักษะด้านภาษาอังกฤษ แต่ประเทศจีน เป็นประเทศที่อยู่ในรายชื่อประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษน้อยที่สุดในโลก หรือประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด 1.4 พันล้านคนเท่านั้น เท่ากับว่า การที่เราจะติดต่อหรือต้องทำธุรกิจกับประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านบริการ หรืออุตสาหกรรม แม้กระทั่งการเรียนต่อ เราต้องใช้ภาษาจีนเป็นหลัก และควร assume ว่าคนที่เราติดต่อด้วยยังใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก
 
ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจทำงานต่อ หรือเรียนต่อโดยต้องมีการสื่อสารกับคนที่อยู่ประเทศจีน แนะนำว่าให้ฝึกใช้ภาษาจีนตั้งแต่วันนี้เลย
 


3. ภาษาญี่ปุ่น
สังเกตได้ว่า ในปี 2019 การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นสูงมาก รวมถึงเรื่องของการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว และติดโผบริษัทที่คนไทยต้องการทำงานด้วยมากที่สุดอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น หากใครอยากเอาดีในด้านธุรกิจการท่องเที่ยว หรือการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้วล่ะก็ ต้องเร่งเรียนภาษาญี่ปุ่นกันให้ไวเลย แต่แอบกระซิบว่า ในการทำงานในบริษัทญี่ปุ่น หากมีทักษะภาษาญี่ปุ่นแล้ว พ่วงภาษาอังกฤษไปด้วยจะดีมากเลย
 
4. ภาษาเยอรมัน
แน่นอนว่าหากใครสนใจการเรียนต่อด้านวิศวกรรมหรือการออกแบบ ภาษาเยอรมันจะช่วยได้อย่างแน่นอน เพราะประเทศเยอรมนี เป็นประเทศที่โด่งดังด้านงานเชิงวิศวกรรมและการออกแบบทางสถาปนิกอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นประวัติที่น่าสนใจ หากคุณส่ง Resume เข้าไปด้วยข้อมูลที่บอกว่าคุณสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ ยิ่งหากมาทางสายวิศวกรรมแล้วนั้น มีโอกาสสูงเช่นกันที่บริษัทจะส่งคนที่มีทักษะภาษาเยอรมันในการเรียนต่อเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน
 
5. ภาษาฝรั่งเศส
ฝรั่งเศส ประเทศที่รวยด้านวัฒนธรรมและศิลปกรรม เป็นภาษาที่คนนิยมเรียนอันดับต้นๆ และที่สำคัญ ประเทศฝรั่งเศสเป็นคู่ค้าที่สำคัญที่สุดแห่งนึงในสหราชอาณาจักร ดังนั้น ภาษาฝรั่งเศสจึงเป็นภาษาที่สำคัญต่อการทำธุรกิจ รวมถึงผู้ที่สนใจเรียนต่อด้านการออกแบบ และงานบริการอีกด้วย
 
หากมองโดยภาพรวมแล้ว จะเห็นโอกาสมากมายที่เราสามารถเลือกได้ในโลกอนาคตข้างหน้า ที่การสื่อสารเป็นส่วนสำคัญในทุกๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน และการทำธุรกิจ ดังนั้น ขอให้คว้าโอกาสนี้ไว้ แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
 
 

ข้อมูลจาก 
www.babbel.com
worldpopulationreview.com
www.scholarship.in.th
 
 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด