หน้าแรก IT ไอทีรีวิว

มารู้จัก แอพฯ Thairath AR ในการสร้างเนื้อหา "100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล"

วันที่เวลาโพส 21 กุมภาพันธ์ 60 10:42 น.
อ่านแล้ว 0
P' แพว AdmissionPremium
    UploadImage
 
ในวันที่ 20 มกราคม 2560 คือวันครบรอบ 100 วันที่ "พ่อไม่อยู่" หลายคนอทาจจะรู้สึกเหมือนกันว่าเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน และถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ชื่อของ "ในหลวง ร.9" ก็ยังคงอยู่ในใจชาวไทยเสมอ

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 วัน การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้มีการจัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ "100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล" ที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งหมด รวม 32 หน้า จัดพิมพ์ 4 สีทั้งฉบับ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษที่ทางไทยรัฐเขาจัดขึ้นนี้ จะแนบไปกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560 โดยมีการจัดพิมพ์เพียง 3 ล้านฉบับเท่านั้น

 
UploadImage
และความพิเศษของหนังสือพิมพ์ฉบับ "100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล" อยู่ตรงที่สามารถใช้งานร่วมกับ แอพพลิเคชัน Thairath AR โดยการนำกล้องของ iPhone หรือสมาร์ทโฟนบนระบบ Android ไปส่องภาพในหน้าหนังสือ ก็จะมีการแสดงเอฟเฟค แสง สี เสียง และภาพเคลื่อนไหวเสมือนจริง ปรากฏบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

เนื้อหาที่เราสามารถรับชมผ่านแอพ Thairath AR ประกอบไปด้วย

- ภาพ 360 องศา จำนวน 1 ชิ้น

- วีดีโอ สามมิติ จำนวน 6 ชิ้น

- คลิปวีดีโอ จำนวน 22 ชิ้น

- แกลลอรี่ภาพ จำนวน 12 ชุด

ในส่วนขั้นตอนการติดตั้งแอพฯ นั้นทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก และมีแสดงขั้นตอนการติดตั้งเอาไว้ในคลิปวีดีโอรีวิวของเราครับ และเนื่องจากเนื้อหาแบบ AR นั้นมีขนาดใหญ่ ทำให้ควรมีพื้นที่ว่างในสมาร์ทโฟนอย่างน้อย 1 GB สำหรับการเลือกรับชมเนื้อหาที่ระดับคุณภาพปกติ หรือควรมีพื้นที่ว่าง 1.5 GB สำหรับการเลือกรับชมเนื้อหาที่ระดับคุณภาพสูง และการดาวน์โหลดเนื้อหาควรทำผ่านสัญญาณ Wi-Fi เพื่อความรวดเร็ว และไม่เปลืองพื้นที่

รูปแบบของการแสดงผล Augmented Reality (AR) ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย ควบคู่ไปกับการอ่านเนื้อหาที่อยู่บนหน้าหนังสือ เปรียบเหมือนหนังสือที่มีชีวิต สามารถเคลื่อนไหวได้ บรรเลงเพลงได้ และทรงคุณค่าน่าเก็บรักษาอย่างมาก

 
ตัวอย่าง Thairat AR

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

หากอนาคต Thairath AR จะนำมาปรับใช้กับหนังสือพิมพ์ฉบับปกติก็คงจะเป็นเรื่องที่ดี เช่น การสแกน AR เพื่อดูรายละเอียดของข่าวโดยอาจจะลิงก์ไปยังวิดีโอที่ได้โพสต์ลง YouTube หรือว่าสแกนเพื่อเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องที่อาจจะนำเสนอข่าวหลายตอนและบางคนอาจจะยังไม่ได้อ่านข่าวเก่า ก็ใช้ AR นี้แหละเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงข้อมูลเหล่านี้ระหว่างหนังสือพิมพ์กับฐานข้อมูลบนเว็บไซต์แบบนี้จะสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ
  

ขอบคุณข้อมูลจาก
[1] 
www.thairath.co.th
[2] review.thaiware.com
[3] www.iphonemod.net
 

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ

หมวด