หน้าแรก IT

ข่าว/บทความไอที

​Social Media เหล่านี้ เก็บข้อมูลอะไรของเราไปบ้าง?

สมัยนี้ใครที่มี Smartphone คงเป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าไม่มี Social Media ของตัวเอง เพราะการติดต่อสื่อสารหรือสังคมของคนเราในยุคนี้ได้ปรับเปลี่ยนมาอยู่บนหน้าจอในโลกออนไลน์มากขึ้น และแอปพลิเคชันหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ ...

มาแล้ว! 10 สายอาชีพคนไทยที่โดนหุ่นยนต์และ AI แย่งงานไป

ตลอดหลายปีและหลายบทความที่ผ่านมา Admission Premium ของเราได้นำเสนอเกี่ยวกับข้อมูลอาชีพในภาพรวมระดับโลก ในประเด็น "อาชีพที่คนจะโดนหุ่นยนต์หรือ AI แย่งงาน" อย่างต่อเนื่องเพื่อเป็นข้อมูลให้น้องๆ ...

เมื่อทุกสิ่งเชื่อมต่อกัน ยุค Internet of things (IOT) อยู่ตรงนี้แล้ว

บทความนี้เราจะชวนน้องๆ และทุกคนมาทำความรู้จักกับ Internet of things หรือ IOT เทคโนโลยีที่มาแรงและเป็นหัวใจของสิ่งประดิษฐ์เจ๋งๆ รอบตัวเรามากมาย พร้อมตัวอย่างเทคโนโลยีใกล้ตัวที่เกี่ยวข้องกับ IOT ที่น้องๆ ...

คนทำงานไอที นอกจากเก่ง Coding แล้ว ต้องมีทักษะอะไรเพิ่ม?

จากการเก็บข้อมูลสถิติของแรงงานและตลาดแรงงานใน กลุ่มสายไอทีหรือเทคโนโลยี ในช่วงปี 2560 ที่ผ่านมาของ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ได้สรุปผลสำรวจพบว่า ตลาดมีความต้องการสูงและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อัตรารายได้สูง ...

ทุกอย่างวุ่นวายเกินไป มา Restart ชีวิตให้สดใส ด้วย Digital Detox

ดีท็อกซ์ (Detox) ในความหมายทั่วไปที่เราๆ จะนึกถึง ก็คือกระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกาย แต่สำหรับยุคนี้ ที่ทุกอย่างรอบตัวเราล้วนมีแต่เทคโนโลยีที่แม้จะมีประโยชน์กับชีวิตเรามาก แต่ทว่ามากไปมันก็นำโทษและสารพิษมาให้เราไม่น้อยเช่นกัน ...

ล้ำไปอีก! ชาวสวีเดนกว่า 3,000 คน เริ่มฝังไมโครชิปใต้ผิวหนัง ใช้แทนบัตรประชาชน ซื้อของ ขึ้นรถไฟ

ในขณะที่ประเทศไทย มีข่าวยกเลิกการใช้สำเนาบัตรประชาชน (ทั้งๆ ที่มีบัตรประชาชนฝังชิปมานานแล้ว) แต่อีกประเทศหนึ่งในยุโรป กลับล้ำหน้าไปกว่านั้น จากรายงานของสำนักข่าว AFP ที่ระบุว่า ปัจจุบันประชาชนชาวสวีเดน ...

ทิศทางการศึกษาไทย กระทรวงวิจัยและอุดมศึกษา หรือ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอุดมศึกษา

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เจ้าของคำฮิต Thailand 4.0 ที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ แถลงในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ ประจำปี 2561 เรื่อง “กระทรวงวิจัยและอุดมศึกษา” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ...

สวัสดิการในฝัน! บริษัทไอทีแจกเงิน 1,500 ดอลลาร์ ให้พนักงานไปสร้างประสบการณ์ฟรีๆ!

ให้เงินไปสร้างประสบการณ์ กลยุทธ์ดึงคนรุ่นใหม่ไว้กับองค์กร ไม่ว่าจะเป็น การว่ายน้ำกับฉลามที่กาลาปากอส เล่นสกีที่เทือกเขาแอลป์ เดินชมกำแพงเมืองจีน หรือซื้อหนังสือให้เด็กๆ ในฟิลิปปินส์ จะดีแค่ไหน ถ้าคุณสามารถทำทั้งหมดนี้ได้ด้วยสวัสดิการของบริษัทที่สนับสนุนเกือบ ...

คำทับศัพท์ด้านไอที ที่หลายคนมักเขียนผิด

การใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการเขียน เป็นทักษะพื้นฐานที่น้องๆ และคนไทยเราควรให้ความสำคัญมากๆ โดยเฉพาะในยุคนี้ เพราะมันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจ ความใส่ใจ และที่สำคัญยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้เราดูดีและน่าเชื่อถือผ่านสื่อต่างๆ ...

ทริคง่ายๆ 10 ข้อ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ Social Media และชีวิตคุณ

เคยได้ยินไหมว่า "ทุกอย่างที่คุณแชร์ใน Social Media ไม่มีคำว่าส่วนตัว" เพราะการโพสหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในสื่อออนไลน์ต่างๆ คือการที่เราฝากรอยเท้าทางดิจิทัล (Digital Footprint) เอาไว้ในอินเทอร์เน็ต ...

หุ่นยนต์ตักข้าว ปั้นซูชิ รวดเร็ว แม่นยำ ทดแทนคน ยอดขายพุ่งขึ้น 150%

หุ่นยนต์ตักข้าวในญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยม ยอดขายพุ่ง เพราะรวดเร็ว แม่นยำ และทดแทนการขาดแคลนแรงงานได้ โดยบริษัทผลิตหุ่นยนต์ตักข้าวSuzumo Machinery ระบุว่า ยอดขายหุ่นยนต์ตักข้าวในเดือนมีนาคมปี 2017 ที่ผ่านมา ...

Seth Yee หนุ่มน้อยอัจฉริยะ ฝึกเขียนโค้ดเองที่บ้าน เรียนเร็วจนโรงเรียนไม่มีอะไรจะสอน

เรื่องราวน่าทึ่งและความอัจฉริยะของเด็กๆ จากทั่วโลกมีมาให้เราเห็นอยู่ตลอดๆ นอกจากมียีนส์ความอัจฉริยะในตัวแล้ว ส่วนหนึ่งก็เป็นการเข้าถึงเทคโนโลยีและความรู้ต่างๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทำให้เด็กบางคนที่อายุไม่ถึง ...