หน้าแรก IT ข่าว/บทความไอที

“SAU Learning Board” แพลตฟอร์ม ที่ตอบโจทย์ทุกรูปแบบการสอน ในยุคดิจิทัล

วันที่เวลาโพส 21 พฤษภาคม 62 17:15 น.
อ่านแล้ว 0
P'Biw AdmissionPremium

ปิยพงศ์  เผ่าวณิช ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ (Southeast Asia University) กล่าว่า ในงาน Education ICT Forum 2018 เราเปิดตัวระบบ SAU Learning Board ได้ถูกพัฒนาต่อยอดจากโครงการที่ทาง North Western University เป็นผู้คิดค้น เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสร้างสื่อการเรียนที่ตอบโจทย์ในการสอนของผู้สอนที่แตกต่างกัน ด้วยเทคโนโลยีนี้สามารถบันทึกวีดีโอการเรียนการสอนเพื่อเก็บไว้ในระบบ e-learrning ที่มีอยู่เดิมได้ทันที
 

หากต้องการผลิตสื่อแบบเรียลไทม์เพื่อสอนสดผ่านอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้ด้วยฟีเจอร์บน Youtube Live หรือ Facebook Live ระบบ SAU Learning Board มีฟีเจอร์พิเศษที่สามารถดึงหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอแท็บเล็ตหรือหน้าจอสมาร์ทโฟน ให้มาปรากฏเป็นฉากหลังประกอบการเรียน และฉายภาพผู้สอนลงบนจอได้ตลอดเวลา ทำให้นักเรียนมองเห็นหน้าผู้สอน และผู้สอนยังสามารถเขียนโน๊ตลงบนกระดานให้ไปปรากฏบนจอเหล่านี้ได้ทั้งหมด​

โดยจอภาพที่นำมาแสดงผลนั้นรองรับทุกระบบปฏิบัติการในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือ Mac OS, iOS หรือ Android  และสามารถซ้อนภาพได้ถึง 4 เลเยอร์ จึงอำนวยความสะดวกในการผลิตสื่อการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี

 SAU Learning Board ตอบโจทย์อุดมศึกษา 

ได้รับความสนใจจากกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาจำนวนมาก เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ความต้องการนักเรียนที่มุ่งไปสู่การเรียนออนไลน์มากขึ้น อีกทั้งยังตอบรับความต้องการของครูและอาจารย์ที่ต้องการนำภาพหน้าจอของโปรแกรมต่าง ๆ มาให้นักเรียนเห็นเพื่อประกอบการสอน เช่น การสอนเขียนโปรแกรม สอนการเขียนแอนิเมชั่น หรือเปิดบราวเซอร์เช็คอินเตอร์เน็ตเพื่อดูข้อมูลข่าวสารต่างๆ  

ทั้งนี้ ทำให้การสร้างเนื้อหาการเรียนทำได้อย่างสะดวก เช่น หากสอนวิชานิติศาสตร์ ก็สามารถเปิดข่าวที่น่าสนใจในทางกฏหมาย เพื่อให้นักเรียนนำมาพิจารณาประกอบการเรียนกฏหมายได้  และครูผู้สอนสามารถปรากฏตัวเข้าไปอยู่ในเนื้อหาข่าวสารได้ทันที

หากนำไปสอนด้านไอทีเช่นการพัฒนาโปรแกรมก็ยิ่งสะดวก เพราะต้องแสดงหน้าจอให้นักเรียนเห็นมากกว่าหนึ่งจอ เช่น แสดงหน้าจอเครื่องที่เขียนโปรแกรม หน้าจอเครื่องที่ลงระบบฐานข้อมูล หน้าจอเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์

โดยในระหว่างสอนก็สามารถคลิกสั่งงานเพื่อสลับจอไปมาได้สะดวกตลอดเวลาผ่านการกดจากสมาร์ทโฟน และไม่ต้องอาศัยผู้ช่วยสอนแม้แต่คนเดียว  เมื่อพร้อมเริ่มบันทึกภาพการสอนผู้สอนสามารถสั่งงานควบคุมผ่านการแตะหน้าจอโทรศัพท์ เพื่อเริ่มบันทึกภาพลงในเซิร์ฟเวอร์ได้ทันที ดูรายละเอียดเพิ่มเติม 

- บทความ "เรียนไอที" เพิ่มเติม :  คลิกที่นี่ 

- มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ :    คลิกที่นี่  

คนอื่นๆอ่านเรื่องนี้ แล้วมักจะอ่านเรื่องต่อไปนี้ต่อ