หน้าแรก เรียนเป็นผู้ประกอบการ

อาชีพในอนาคต

จบ ม. 6 แต่ไม่เรียนต่อมหา'ลัย ชีวิตจะไปทางไหนได้อีก?

จบ ม. 6 แต่ไม่(อยาก)เรียนต่อมหา'ลัย แล้วจะไปทางไหนได้อีกบ้าง? ถ้า "การเรียนต่อมหาวิทยาลัย...ไม่ใช่คำตอบของคุณ" หรือใครยังลังเลไม่แน่ใจอนาคตหลังจากเรียนจบม.ปลายหรือม.6 กำลังคิดๆ อยู่ว่าชีวิตเราจะมีทางไหนให้เลือกเดินไปได้อีกบ้าง? ...

9 สายอาชีพอนาคตรุ่ง มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงในไทย

ไม่ว่าจะยุคไหนๆ นักเรียนทุกคนล้วนมีจุดหมายการเลือกเรียนคณะสาขาที่ตอบโจทย์อาชีพในอนาคตให้เราได้ และบทความนี้เรามีข้อมูลดีเรื่องแนวโน้มอาชีพที่เหมาะกับบริบทสังคมประเทศไทยมาแนะนำให้น้องๆ นำไปใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนเรียนกัน ...

ม.หอการค้าเผย 10 อันดับ "อาชีพเด่น-ดับ" รับปี 62

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผย 10 อันดับ "อาชีพเด่น-ดับ" รับปี 62 เป็นประจำทุกปีที่สถาบันวิเคราะห์ทางด้านเศรษฐกิจต่างๆ จะออกมาวิเคราะห์แนวโน้มอาชีพและธุรกิจเพื่อเป็นแนวทางในการปรับตัวและเตรียมรับมือโอกาสและความเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ...

HR บอกเคล็ดลับ เด็กจบใหม่ ทำตามนี้ ไม่มีตกงาน

HR บอกเคล็ดลับ เด็กจบใหม่ไม่ตกงานแน่ ถ้ามีทักษะเหล่านี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ในโลกที่เปลี่ยนเร็วอย่างทุกวันนี้ ดังนั้น น้องๆ อย่าได้ประมาท คิดว่าเราพยามยามสอบเข้ามหาวิทยาลัยดัง คณะสาขาดีที่คิดว่าจบมามีงานรองรับแน่ ...

JobThai เผย 6 สายงาน Most Wanted ในปี 2562 พร้อมเงินเดือน

จ๊อบไทย (JobThai) เว็บไซต์สมัครงานออนไลน์ชื่อดัง เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจในตลาดงานของไทย เกี่ยวกับสายงานที่คาดว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั่วประเทศมากที่สุดในช่วงต้นปี 2562 รวมท้ังเงินเดือนและทักษะที่สำคัญ ...

5 สายงานสำคัญขับเคลื่อนอนาคตประเทศไทย

5 สายงานที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนอนาคตประเทศไทย น้องๆ หลายคน นอกจากจะกังวลวุ่นวายใจเกี่ยวกับการเลือกคณะสาขาในการเรียนต่อแล้ว อาชีพหรือการทำงานหลังจบการศึกษาก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่น้องๆ กังวลไม่แพ้กัน ...

แรงงานไทย 17 ล้านคน เสี่ยงถูกระบบจักรกลอัตโนมัติแทนที่ในอีก 20 ปีข้างหน้า

การใช้เทคโนโลยีเอไอ โปรแกรมอัตโนมัติและหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมต่างๆ ถูกมองว่ามีผลดีช่วยให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้น แต่ขณะเดียวกัน หลายอาชีพเสี่ยงถูกแย่งงานจากเทคโนโลยีนี้เช่นกันมีการประเมินว่าเทคโนโลยีเอไอจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วให้ขยายตัวได้ ...

อาชีพไหนปัง อาชีพไหนแป้ก? หอการค้าไทยเผยผลสำรวจ 10 อาชีพเด่น-ดับ รับปี 2561

หลังจากออกมาเปิดเผย ธุรกิจดาวรุ่งและดาวร่วง ประจำปี 2561 ไปแล้ว ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เปิดเผยผลสำรวจหัวข้อ 10 อาชีพเด่น-ร่วง ปี 2561 พบว่า อาชีพที่มีความโดดเด่นในปี 2561 ...

ด่วน! 5 กลุ่มงานที่ผู้ประกอบการธุรกิจ ต้องการมากที่สุดส่งท้ายปี

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ภาครัฐได้พยายามขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อก้าวสู่การเป็นไทยแลนด์ 4.0 ทำให้ภาพรวมตลาดแรงงานในปีนี้ค่อนข้างคึกคัก และเข้าสู่ช่วงปลายปี ถือว่าเป็นช่วงที่หลายคนกำลังมองหาโอกาสการเติบโตในสายงานใหม่ๆ ...

เรียนอะไรดี? จบมาทำงานแบบไหน? กรมแรงงานบอกทิศทางการเปลี่ยนแปลงอาชีพ ปี 2558–2562

จากการเปิดเผยข้อมูลของ กองวิจัยตลาดแรงงาน กรมแรงงาน เรื่อง ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของอาชีพ ปี 2558 – 2562 โดยทำการศึกษาภาวะการมีงานทำในแต่ละหมวดอุตสาหกรรมในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2553 – 2557) เพื่อประมาณการแนวโน้มและทิศทางการเปลี่ยนแปลงของแต่ละประเภทอาชีพและอุตสาหกรรมในช่วง ...

นี่สิไอดอล! 'สาวน้อยวัย 17 ปี' ที่เริ่มเส้นทางนักธุรกิจของตัวเองตั้งแต่ 9 ขวบ!

สาวน้อยผู้ถือคติ "ไม่มีคำว่าเร็วเกินไปที่จะเริ่มธุรกิจของตัวเอง" นักธุรกิจสาววัย 16 ปี Gabrielle Jordan เริ่มต้นลงมือทำในสิ่งที่เธอรัก เธอออกเเบบและประดิษฐ์เครื่องประดับสำหรับผู้หญิง ทั้ง ...

5 อาชีพแห่งยุค ทำสนุก ได้เงินดี ที่สำคัญ เป็นนายตัวเอง!

งานออนไลน์ ทำแล้วได้เงิน มีอยู่จริง! ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคที่โลกและทุกคนเชื่อมต่อกันได้ง่ายดาย ด้วยเทคโนโลยี และ Internet ซึ่งนอกจากทั้งสองอย่างนี้จะทำให้เราติดต่อสื่อสารหรือแบ่งปันเรื่องราวความรู้ความบันเทิงกันได้แล้ว ...