หน้าแรก เรียนนวัตกรรม

ข่าว/บทความ

ปลูกผักแบบอควาโปนิกส์ ระบบของการปลูกพืชภายในคอนโดมิเนียมได้ไม่ยาก

อควาโปนิกส์เป็นการปลูกพืชร่วมกับการเลี้ยงสัตว์น้ำ ซึ่งก็คือการรวมระบบของการปลูกพืชและการเลี้ยงสัตว์น้ำเข้าด้วยกัน หลักการทำงานคือการใช้ระบบน้ำหมุนเวียน เอาของเสียจากระบบหนึ่งไปเป็นของดีของอีกระบบหน...

​หมึกพิมพ์จากน้ำมันมะพร้าว ผลงานจากรุ่นพี่สถาปัตยกรรมลาดกระบัง

การผลิตหมึกพิมพ์จากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และสีธรรมชาติในงานศิลปะภาพพิมพ์ ปัจจุบันโลกของเราสร้างกันไปไกลมาก มีนวัตกรรมอะไรใหม่ ๆ เกิดขึ้นเยอะ และเราก็ทำลายธรรมชาติไปเยอะเช่นกัน วันนี้พี่จะพามาทำความรู้จักการผลิตหมึกพิมพ์จากน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และสีธรรมชาติในงานศิลปะภาพพิมพ์ ...

ศิลปกรรมบำบัด แนวคิดการรักษาตนเอง จากรุ่นพี่สถาปัตยกรรมลาดกระบัง

หลายคนมีความเครียด ความกังวล แต่ไม่รู้จะหาทางออกยังไงดี วันนี้พี่มีสิ่งที่จะช่วยเยียวยาจิตใจให้ดีขึ้นนั้นก็คือศิลปกรรมบำบัด ศิลปะบำบัด คือ การใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือหลักในการเยียวยารักษาอาการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจ ...

วีลแชร์เรซซิ่ง สำหรับนักกีฬาพาราลิมปิก ผลงานรุ่นพี่สถาปัตยกรรมลาดกระบัง

หากคุณต้องการเป็นนักกีฬาวิ่ง แแต่ร่างกายที่แข็งแรง ใจที่แข็งแกร่ง และรองเท้าวิ่งดี ๆ สักคู่ คงจะเพียงพอให้คุณสามารถลงสนามและคว้าชัยชนะมาได้ แต่ไม่ใช่สำหรับนักกีฬาพาราลิมปิก กีฬาพาราลิมปิกคือมหกรรมการแข่งขันกีฬาสำหรับนักกีฬาผู้พิการ ...

เส้นไหมยับยั้งแบคทีเรีย&เชื้อรา ผ้าระบายความร้อน ผลงานรุ่นพี่ลาดกระบัง

ผ้าไหมไทยย้อมกราฟีนเป็นการพัฒนาเส้นด้ายมาผลิตผ้าไหมด้วยวัสดุอนุพันธ์กราฟีนที่มีสมบัติพิเศษทางความร้อนที่แตกต่างกัน ซึ่งกรรมวิธีนี้มีวิธีการที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรม ...

เม็ดพลาสติกกันกระสุน โรงงานต้นแบบ เครื่องแรกของรุ่นพี่ลาดกระบัง

เม็ดพลาสติกกราฟีน เป็นนวัตกรรม ที่เป็นการนำพอลิเมอร์มาผสมกับวัสดุกราฟีน เพื่อเพิ่มสมบัติความแข็งแกร่ง แต่น้ำหนักเบา สามารถนำมาดึงเป็นเส้น ฟีลาเมนต์ ในการพิมพ์ 3 มิติ นำมาประยุกต์ในการทหารได้ เช่นการพิมพ์ขึ้นรูป ...

เครื่องเตือนภัยพิบัติ เด็กไทยทำเอง ผลงานของรุ่นพี่ลาดกระบัง

นวัตกรรมตรวจจับพลาสมาบับเบิ้ล ( Plasma Bubble ) เพื่อคาดการณ์ภัยพิบัติ นำร่องอากาศยาน และใช้ GPS ได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย ผลงานทีมวิจัยนำโดย ศ.ดร.พรชัย ทรัพย์นิธิ หัวหน้าทีมวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ...

แบตเตอรี่ฝีมือนักศึกษาไทย ผลงานรุ่นพี่ลาดกระบัง

แบตเตอรี่กราฟีน อนาคตของวงการรถไฟฟ้าที่จะช่วยให้การชาร์ตเป็นเรื่องง่าย ๆ แบตเตอรี่กราฟีน จึงถูกพัฒนาออกมาลบจุดอ่อนของรถไฟฟ้า เติมเต็มการใช้งานและเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า เป็นที่แน่นอนว่าแบตเตอรี่กราฟีนนี้จะมาแทนที่แบตเตอรี่แบบเดิมที่หมดไว ...

นวัตกรรมช่วยสู้โควิด-19 จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

เพื่อนๆ หลายคนคงพอรู้ข่าวและได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงที่เรากักตัวกันอยู่ยังมีทีมนักวิจัยจากมหาลัยต่างๆ ได้ออกแบบคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อมาช่วยเหลือทีมบุคลากรทางการแพทย์ให้ได้ทำงานสะดวกและมีประสิทธิภาพกันมากขึ้น ...

เครื่องมือช่วยสร้างห้องเรียนดิจิทัล สำหรับคุณครูและนักเรียน

ช่วงที่ต้องหยุดอยู่บ้าน แต่งานการเรียนการสอนก็ยังต้องมี โปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นเหล่านี้จึงเ้ป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้หากคุณครูต้องการสร้างห้องเรียนสุดล้ำ กิจกรรมการเรียนรู้สนุกๆ และไม่น่าเบื่อจนเกินไป บทความนี้เรามีเครื่องมือและแอปพลิเคชันเด็ดๆ ...

หากเกิดวิกฤติโรคระบาด ควรเตรียมพร้อมอะไรบ้าง?

โรคระบาดเป็นอีกหนึ่งภัยเสี่ยงที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่า "เราและคนรอบตัว" ใครจะติดโรคระบาดบ้าง ดังนั้นหากมีการแจ้งพบโรคระบาดในเขตหรือพื้นที่ใกล้เคียงก็ควรจะเตรียมตัวรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ โดยวันนี้เราจะมาแชร์ลิสต์ ...

“The Best CEO Award” รางวัลสาขา Technology

ฐานเศรษฐกิจ ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ ในฐานะสถาบันการศึกษาทางด้านธุรกิจชั้นนำของประเทศ กำหนดเกณฑ์การคัดเลือก The Best CEO Award ขึ้นมา “ซีอีโอ” ถือว่ามีบทบาทสำคัญกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ...